728 x 90

Khám phá New York theo cách của người bản xứ

Khám phá New York theo cách của người bản xứ
Chân dung Dwight Owsley, một công dân New York rất yêu thành phố của mình - Ảnh: theguardian  Mùa đẹp nhất tại New York có lẽ là...
CanhDep.net


Khám phá new york theo cách của người bản xứ
Chân dung Dwight Owsley, một công dân new york rất yêu thành phố của mình - Ảnh: theguardian 

Mùa đẹp nhất tại New York có lẽ là khi sang thu. Không khí trong lành và bạn có thể hít những hơi sâu giữa các công viên thanh bình hay trên cả những con đường vốn hối hả người qua lại.  Thu cũng là báo hiệu của mùa opera, nhạc giao hưởng, ba-lê, Carnegie Hall… Mọi thứ cứ như bước ra từ bài hát Autumn in New York (tạm dịch là Mùa thu ở New York https://www.youtube.com/watch?v=NO2Ij1eO-GQ)

Một trong số nhà hàng cá tính được du khách quan tâm gồm Harry Cipriani (http://www.cipriani.com/en/services/restaurants/harry-cipriani) và Paola’s (http://paolasrestaurant.com/) được sở hữu bởi hai mẹ con người Ý đến từ Roma đứng ra quản lý.

Khám phá new york theo cách của người bản xứ
Nhà hàng Cipriani được nhiều du khách ưa chuộng với các món ăn hảo hạng - Ảnh: cipriani 

Một ngày tuyệt vời ở New York có thể bắt đầu bằng việc đi bộ dọc theo con đường trên cao. (http://www.thehighline.org/). Những gì của thế kỉ 19 đã không còn lại ngoại trừ con đường cổ đã trở thành công viên hấp dẫn. Bạn có thể ghé qua Ear Inn (http://earinn.com/) vốn là công trình do James Brown, 1 người Mỹ gốc Phi và cũng là người hầu cận của George Washington trong cuộc nội chiến Bắc Nam xây dựng. Đây có thể là một trong những cửa hàng, quán rượu lâu đời nhất ở New York và nay đang bị những tòa nhà cao tầng che khuất. Trong quán họ chơi nhạc jazz, tạo nên không khí ấm áp và cảm giác bồng bềnh khi ngắm nhìn dòng người lên xuống bến cảng phía trước mặt và tìm chút gì đó lạc quan như âm nhạc.

Khám phá new york theo cách của người bản xứ
 Con đường trên cao ở New York mang đến những góc nhìn rất khác về thành phố bên dưới - Ảnh: washingtontimes

Bạn cũng nên đến khu Brooklyn, gần Grand Army Plaza (http://www.centralparknyc.org/things-to-see-and-do/attractions/grand-army-plaza.html) và công viên Prospect. Bạn sẽ cảm thấy có chút gì đó của một nước Mỹ xưa cũ với những ngôi nhà nằm liền kề và Bảo tàng Brooklyn - Brooklyn Museum (http://www.brooklynmuseum.org/home.php) cũng rất hợp lý để ghé thăm trong khoảng từ 1 – 2 tiếng. Sau khi đi dạo trong công viên, bạn nên đi dọc theo đường President ở khu Prospect Heights và đến khi chạm bước đến Grand Army Plaza, có chút gì đó giống Paris sẽ gợi lên trong từng tâm hồn du khách.

Tuyệt nhất là khi đi bộ trên cầu Brooklyn nơi có góc nhìn tuyệt vời bề phía khu hạ Manhattan.

Khám phá new york theo cách của người bản xứ
Tản bộ trên cầu Brooklyn sẽ là trải nghiệm khó quên với nhiều du khách - Ảnh: levysuniqueny.com 

Một trong những nơi du khách và người bạn địa thường xuyên lui tới là Lincoln Center (http://lc.lincolncenter.org/). Cuối tuần ở New York sẽ thú vị bởi bạn có thể xem đến 4 vở opera chỉ trong 2 ngày và điều này có lẽ chỉ có thể làm được tại “quả táo lớn”. Giữa những giờ nghỉ, hãy ghé qua góc đường 200 West và 70th rồi tạt vào Gotham Bar and Grill. Bạn sẽ yêu món mực nướng và những đồ hải sản khác trong quán (http://gothambarandgrill.com/)

Ernest Hemingway sẽ chọn 1 chỗ để mời nhân viên của mình dùng bữa và Cafe Fiorello (http://www.cafefiorello.com/) có thể là địa chỉ thích hợp. Mọi người tại đây đang nỗ lực làm việc để có thể thành công trong tương lai như ca sỹ ca nhạc, diễn viên, tay bơi lội…

Bemelmans Bar at the Carlyle là nơi bạn có thể lui tới những lúc rảnh rỗi (http://www.rosewoodhotels.com/en/the-carlyle-new-york/dining/bemelmans-bar). Bar Pleiades tại khách sạn Surrey cũng là một địa chỉ đáng thử (http://www.barpleiades.com/) và JG Melon, một quán rượu kiểu Irish cổ với những chiếc hamburger xinh xắn mà tất cả khách hàng đều rất thích. St Regis Hotel là nơi để bạn có thể hòa giọng cùng những nghệ sỹ dương cầm (http://www.stregisnewyork.com/new-york-city-fine-dining).  

Nếu muốn thoát khỏi thành phố bận rộn, bạn được khuyên đến Long Island nơi tọa lạc của một ngôi làng nhỏ mang tên Greenport. Đây là nơi mà mọi người vẫn giữ thói quen cả bao giờ khóa cửa, có cả vòng đu quay của cộng đồng giữa làng và những cửa hàng tạp hóa mà tất cả mọi người ra vào đều biết tên nhau. Các gia đình sống từ thế hê này sang thế hệ khác. Họ buôn bán trao đổi hàu để lấy cà chua, khoai tây và thực phẩm khác. Tại sao bạn không thử một New York rất khác. 

Khám phá new york theo cách của người bản xứ
 Greenport, một điểm đến thanh bình ngoài ngoại ô New York trên Đảo Dài - Long Island - Ảnh: greenportvillage

An Nam