728 x 90

Ihwa - ngôi làng ‘sống nhờ’ tranh tường

Ihwa - ngôi làng ‘sống nhờ’ tranh tường
Từ một khu ổ chuột sắp bị phá hủy, Ihwa được trang hoàng bằng những bức tranh tường sống động và trở thành điểm đến thu hút khách du lịch.  
CanhDep.net

ihwa là một ngôi làng nằm cách khu phố Daehakno sôi động của quận Jongno, seoul khoảng 10 phút đi bộ. Một thập kỷ trước nơi đây còn là khu nhà xập xệ sắp sửa bị phá hủy, nhưng ngày nay Ihwa có một bộ mặt hoàn toàn khác lạ. 

Luồng gió mới thổi vào ngôi làng bắt đầu từ năm 2006. Đó là khi dự án Art in City - Naksan tập hợp hàng chục nghệ sĩ và kết hợp với chính quyền địa phương tạo nên 64 tác phẩm sắp đặt. Kế hoạch này dự tính tạo không gian văn hóa nhằm hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Dự án đạt thành công ngoài mong đợi vì thu hút được hàng nghìn người.

Khoảng một năm sau, nhiều tác phẩm phải gỡ bỏ theo yêu cầu của người dân bởi tình trạng tiếng ồn, rác thải và hành vi thiếu ý thức của du khách. Tuy nhiên, năm 2013, ngôi làng được tái sinh một lần nữa khi các nghệ sĩ về đây và tạo thêm 60 tác phẩm khác. Không chỉ có các nghệ sĩ chuyên nghiệp, học sinh, sinh viên của những trường đại học xung quanh cũng tới đóng góp công sức để làm đẹp ngôi làng Ihwa. 

Ihwa - ngôi làng sống nhờ tranh tường

Bức họa đôi cánh thiên thần là một trong những nơi thu hút các bạn trẻ tới chụp ảnh nhiều nhất ở Ihwa. 

Những tác phẩm điêu khắc bằng kim loại đứng "gác" ngay các đường nhỏ và tranh tường tươi sáng nằm ở mọi ngóc ngách của làng. Các bậc thang dốc trở nên sống động hơn nhờ những bức vẽ sặc sỡ. Các ngõ hẹp trang trí bằng nhiều tranh tường lớn nhỏ.

Những bức tranh ghép từ gạch màu đẹp nhất nằm ở đường Guldari, lối đi về Daehakno, sau công viên Maronnier ở trạm ga Hyehwa. Các bức tranh này trải dài và uốn theo sườn đồi tới rìa công viên Naksan, dẫn vào làng và kết thúc ở đường Yukgokro 19. 

Bất chấp nguồn gốc từ một khu ổ chuột, ngôi làng Ihwa đã nắm bắt thời cơ để thay đổi cuộc sống dựa trên màu sắc và nghệ thuật trong khi vẫn đáp ứng nhu cầu của người dân. Trước sức sáng tạo của các bức tranh ở Ihwa. Jeong Yuju, một du khách chia sẻ: "Tôi làm việc ở một khu vực khá gần làng nhưng trước đây chưa bao giờ tới tham quan. Nơi này quả thật rất tuyệt vời". 

Ihwa - ngôi làng sống nhờ tranh tường

Các lối đi bậc thang trong làng Ihwa cũng trở thành tác phẩm nghệ thuật. 

Một tấm bản đồ sẽ dẫn du khách tới chỗ có những tranh tường lớn, đẹp và nổi tiếng nhất, bên cạnh đó nhiều bức họa mới cũng xuất hiện liên tục. Các bảo tàng nhỏ, trung tâm nghệ thuật hay quán cà phê được xây dựng và mở cửa thêm. Nếu có nhiều thời gian khám phá du khách có thể ghé chân ở các bảo tàng làng Ihwa, Blacksmith, Gaeppul, Lock. Một số điểm tham quan khác là công viên Naksan, làng hanok - quê hương cựu tổng thống Rhee Syngman...

Hương Chi (theo seoulselection)