728 x 90

Hố chôn cột đèn trở thành công viên nhỏ nhất thế giới

Hố chôn cột đèn trở thành công viên nhỏ nhất thế giới
Công viên Mill Ends có kích cỡ của một chậu hoa nhưng lại là nơi tổ chức nhiều sự kiện của thành phố Portland như dã ngoại hay hòa nhạc.
CanhDep.net

Được ghi vào sách kỷ lục Guinness là công viên nhỏ nhất thế giới mill ends nằm ở thành phố portland , bang Oregon, Mỹ, có đường kính gần 61 cm, trông nhỏ như một chậu hoa. Tuy nhiên bạn không nên nói về Mill Ends như thế trước mặt người dân Portland, dù chỉ là ví von vui vẻ.

Hố chôn cột đèn trở thành công viên nhỏ nhất thế giới

Công viên Mill Ends được trang trí bằng các hình thù sinh động khác nhau.

Trước khi được gọi là một công viên, Mill Ends từng là hố chôn cột đèn. Khi chiếc cột bị đổ và cỏ mọc lan ra xung quanh, Dick Fagan, một nhà báo viết cho tờ Oregon Journal, quyết định tự tay trồng cây và hoa vào chiếc hố. Từ cửa sổ văn phòng, Fagan có thể nhìn thấy "công trình" của mình nằm trên con đường chạy qua tòa nhà nơi ông làm việc. 

Ông đã viết một bài báo về Mill Ends và mô tả nó như một công viên cùng nhiều sự kiện đã diễn ra ở đó. Fagan cũng chính là người đã gọi chiếc hố này là "Công viên nhỏ nhất thế giới".  Năm 1948, công viên chính thức được khánh thành vào ngày thánh Patrick.

Sau đó, Fagan tiếp tục viết những câu chuyện kỳ lạ về công viên và các sinh vật - "cư dân" sinh sống trong đó như yêu tinh, ma quỷ mà ông tin rằng chỉ mình mới có thể nhìn thấy. 

Fagan kể rằng ông nhìn qua cửa sổ và trông thấy một con quỷ đang đào hố, bèn chạy tới tóm nó nhưng lại bắt được một lời ước. Ông đã ước có một công viên của riêng mình, tuy nhiên không đề cập tới kích cỡ và thế là con quỷ cho ông một chiếc hố. Ông đặt tên cho con quỷ là Patrick O'Toole. 

Hố chôn cột đèn trở thành công viên nhỏ nhất thế giới

Khoảng 40 năm trở lại đây, người dân địa phương thường tổ chức lễ kỷ niệm cho công viên này.

Năm 1969, Fagan mất vì bệnh ung thư nhưng công viên nhỏ vẫn tồn tại và được những người khác chăm sóc. Mill Ends chính thức trở thành công viên của thành phố vào ngày thánh patrick năm 1976. Lễ hội này vào các năm tiếp theo vẫn chọn công viên làm điểm tổ chức. 

Nhiều năm trôi qua, Mill Ends nhận được sự đóng góp và ủng hộ của người dân. Họ đem tới các món đồ trang trí như bể bơi, ván trượt cho ... các loài bướm, nhiều bức tượng, một chiếc đu quay nhỏ xíu và đĩa bay mô hình. Nơi đây cũng từng đăng cai nhiều sự kiện như các buổi hoà nhạc của Clan Macleay Pipe Band, dã ngoại và hoạt động trồng cây trong lễ hội Hoa hồng nhỏ.

Hương Chi (theo Amusingplanet)