728 x 90

Đặc trưng hương vị bún đậu mắm tôm đất kinh kỳ

Đặc trưng hương vị bún đậu mắm tôm đất kinh kỳ
Bún đậu mắm tôm vốn là món ăn đơn giản, bình dân được bán phổ biến trên khắp các phố lớn ngõ nhỏ, chinh phục không chỉ người dân thủ đô mà còn khiến du khách phương xa phải lòng, nhớ nhung mãi hương vị dân dã mà đầy lôi cuốn.
CanhDep.net
bún đậu mắm tôm vốn là món ăn đơn giản, dân dã của Hà thành. Bên cạnh phở, bún chả, bún ốc hay bún thang, bún đậu góp phần làm phong phú thêm hương vị ẩm thực tinh tế nơi mảnh đất kinh kỳ. Rất nhiều du khách phương xa khi có dịp đặt chân tới thủ đô nhất định phải tìm cho được quán bún đậu mắm tôm để thưởng thức bởi theo họ không nơi đâu bún đậu có được hương vị đặc trưng và đúng điệu như ở hà nội .
Đặc trưng hương vị bún đậu mắm tôm đất kinh kỳ
Bún lá và đậu Mơ được cắt miếng nhỏ, thực khách có thể chấm mắm tôm hoặc nước mắm. Ảnh: Phương Phương
Sở dĩ gọi bún đậu là món ăn bình dị, dân dã bởi những nguyên liệu để tạo nên món ăn hết sức đơn giản, rẻ tiền. Chỉ cần dăm miếng bún lá nhỏ xinh, vài bìa đậu rán vàng, một bát mắm tôm pha chanh, ớt ăn kèm rau sống là thực khách đã có thể có một bữa ăn ngon lành. Tuy nhiên, qua thời gian cùng với nhu cầu, tâm lý của thực khách là món ăn phải có đạm thì mới no lâu, chắc dạ nên bún đậu giờ đây được biến tấu thêm với chả cốm, thịt lợn chân giò luộc hay có khi thì ăn với lòng, tràng luộc.
Thành phần và cách chế biến đơn giản là vậy nhưng để có một suất bún đậu ngon thì khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng. Đậu phụ phải là loại đậu Mơ làm ở làng Mai Động (nay thuộc quận Hoàng Mai, Hà Nội) mới ngon hơn cả bởi đậu Mơ có độ mịn, thơm và béo ngậy đặc trưng không thể nhầm lẫn. Bún cũng phải là loại bún lá xinh xinh được nắm nhỏ như lòng bàn tay chứ không phải loại bún rối như các món bún khác.
Và phần quan trọng nhất, được coi là "linh hồn" của món ăn chính là thứ mắm tôm nồng mùi không phải ai cũng ăn được nhưng khi đã "cảm" được thì chỉ có "nghiện" mà thôi. Thậm chí nhiều người còn nhận xét rằng ăn bún đậu mà không có mắm tôm thì sự hấp dẫn của món ăn giảm đi quá nửa.
Đặc trưng hương vị bún đậu mắm tôm đất kinh kỳ
Bún đậu ở ngõ Tràng Tiền. Ảnh: An Thy
Mắm tôm ngon phải được gia giảm khéo léo, rưới thêm một chút mỡ rán đậu, khi ăn đánh với nước cốt chanh hoặc quất cho đến khi bông bọt là chuẩn nhất. Từng miếng bún được nắm chắc nịch ăn cùng với đậu, chả cốm rán vàng đẹp mắt, thịt chân giò thái mỏng, tất cả hòa quyện trong vị đậm đà, thơm ngon đặc trưng của mắm tôm, kết hợp hài hòa với mùi thơm nhẹ của rau kinh giới tạo nên món ăn bình dân chinh phục biết bao thực khách.
Dưới đây là một vài địa chỉ quán bún đậu có tiếng ở Hà Nội:
- Bún đậu Trung Hương số 49 ngõ Phất Lộc, Hàng Bạc, Hoàn Kiếm.
- Bún đậu ở ngõ Trạm, Hàng Bông, Hoàn Kiếm.
- Bún đậu ngõ Tràng Tiền, Hoàn Kiếm.
- Bún đậu Gốc Đa, số 4 Ngõ Gạch, Hoàn Kiếm.
- Bún đậu ở 39A Lý Quốc Sư, Hoàn Kiếm.
- Bún đậu Việt, ngõ 31 Hàng Khay, Hoàn Kiếm.
- Trong chợ Thành Công.
- Bún đậu chị Thoa số 31 Láng Hạ, Đống Đa.
- Bún đậu chị Nga đầu dốc Hàng Than, Ba Đình.
An Thy