728 x 90

Chợ ‘ve chai’ cuối tuần giữa lòng Sài Gòn

Chợ ‘ve chai’ cuối tuần giữa lòng Sài Gòn
Nhấm nháp ly cà phê trong tiếng nhạc du dương, dạo quanh các khu bàn tìm cho mình món đồ yêu thích là những điều bạn nên thử trong phiên chợ "ve chai". 
CanhDep.net

Nếu Tây Bắc có phiên chợ của đồng bào vùng cao thì ngay giữa lòng Sài Gòn có một phiên chợ bán đồ cũ, đồ cổ vào mỗi chủ nhật cuối tuần. Nhiều người gọi đây là phiên chợ "ve chai", thu hút đông đảo khách tham quan cũng như những ai có thú chơi đồ cổ.  

Tọa lạc trong con hẻm nhỏ đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, quán cà phê Cao Minh là nơi diễn ra phiên chợ đặc biệt này. Những món đồ đã qua sử dụng đẹp, độc, lạ và hiếm có bất chợt được đem đến đây. Người sáng lập đặt tên là phiên chợ "ve chai" để thể hiện tính trao đổi, học hỏi, giao lưu, giải trí mà không mang nặng hình thức mua bán.

Chợ ve chai cuối tuần giữa lòng sài gòn

Các món đồ được bày bán trong chợ ngày chủ nhật hàng tuần. Ảnh: ndh

Bước vào quán, du khách sẽ thấy chiếc xe hơi cổ đặt ngay lối vào. Cảm giác đầu tiên như đang lạc vào thế giới khác với những món ngả màu theo thời gian. Cảnh mua bán tấp nập, tiếng chào hỏi, làm quen đầy cởi mở, thân thiện. Hàng hóa bày bán ở đây phải được công khai, minh bạch từ giá cả cho đến xuất xứ của món hàng. Nếu người bán không biết thì người mua có thể cung cấp thêm thông tin món hàng mà mình biết hay ngược lại, đó nét văn hóa độc đáo trong phiên chợ "ve chai" này.

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều thứ phong phú ở đây, từ chiếc xe hơi cổ, chiếc đồng hồ, trang sức vàng bạc cho đến cây bút, quyển sách, đèn dầu và chiếc nón cối từ thời chiến tranh... Một số món hiếm trải qua hàng trăm năm tuổi, nhưng cũng có vài món chỉ mới vừa mua hôm qua mà hôm nay đã được rao bán. Thi thoảng bạn còn bắt gặp cảnh khách năn nỉ người bán bán cho mình thứ hàng yêu thích và cứ thế họ kì kèo mãi. 

Chợ ve chai cuối tuần giữa lòng sài gòn

Đôi khi với những chú thích vui tính sẽ làm du khách bật cười và cảm thấy thích thú. Ảnh: Namyangi.

Gọi là chợ ve chai nhưng giá ở đây không phải lúc nào cũng rẻ, vài mặt hàng có giá trị lên tới hàng chục triệu đồng. Chẳng hạn chiếc vespa , xe đua fumikino đến từ Italy, xe hơi cổ từ Pháp, điện thoại xưa của Mỹ, máy nghe nhạc bằng đĩa than... Thậm chí có những món trang sức lấp lánh trải qua hàng trăm năm tuổi. Do mang nặng giá trị về thời gian, lịch sử, văn hóa nên người bán lẫn người mua đều trân trọng các mặt hàng dù giá cả đắt rẻ ra sao. Đó được xem là tình yêu, niềm đam mê đối với các món đồ hằn dấu thời gian.

Đến đây, bạn không chỉ được ngắm, được nhìn, được nghe thông tin về xuất xứ của những món đồ, mà còn được sở hữu chúng theo ý thích nếu có chút may mắn. 

Chợ ve chai cuối tuần giữa lòng sài gòn

Nếu không thích tham gia mua bán, bạn có thể ngồi gọi cà phê nhâm nhi cuối tuần. Ảnh: Event

Ngoài cảnh mua bán tấp nập, phiên chợ còn có hẳn một không gian riêng để bạn thưởng thức giọng hát cây nhà lá vườn từ những vị khách khác hoặc chính mình trổ tài. Do được bày trí bài bản, thân thiện và ấm cúng nên ai đến đây cũng thấy gần gũi hơn so với các phiên chợ đồ cũ khác.

Cuối tuần này hãy thử đến đây, nhấm nháp ly cà phê, nghe điệu nhạc du dương và ngắm nhìn những món đồ được bày bán, bạn sẽ có một trải nghiệm đầy sức hấp dẫn. 

Văn Trãi