728 x 90

Chiến dịch vớt rác mỗi ngày trên chợ nổi lớn nhất miền Tây

Chiến dịch vớt rác mỗi ngày trên chợ nổi lớn nhất miền Tây
Lực lượng thanh niên cùng công nhân vệ sinh tuyên truyền kêu gọi dân thương hồ và du khách chung tay bảo vệ môi trường đồng thời vớt, thu gom rác trên chợ nổi Cái Răng.
CanhDep.net

Kế hoạch bảo vệ môi trường, phục vụ phát triển du lịch trên chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ) 116 năm tuổi, quy tụ lượng tàu thuyền đến giao thương lớn nhất miền tây vừa được triển khai. Theo đó, mỗi tuần 2 ngày, các đoàn viên thanh niên quận Cái Răng sẽ tuyên tuyền bằng loa phóng thanh và phát tờ rơi cho người dân buôn bán và du khách tham quan chợ nổi nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, không vứt rác bừa bãi.

Chiến dịch vớt rác mỗi ngày trên chợ nổi lớn nhất miền tây

Việc vớt rác và tuyên truyền nâng cáo ý thức bảo vệ môi trường thường xuyên tại chợ nổi Cái Răng. Ảnh: Cửu Long

Tất cả các tàu, thuyền của dân thương hồ được phát thùng đựng rác miễn phí. Hàng ngày, công nhân vệ sinh và đoàn thanh niên vớt và thu gom rác mang đi xử lý.

Hiện có khoảng 300 hộ trực tiếp sinh sống trên tàu, thuyền buôn bán tại chợ nổi  cùng hàng trăm tàu du lịch đưa khách tham quan. Ông Ngôn Anh Tín - Phó Chủ tịch UBND quận Cái Răng cho biết: “Cận Tết số phương tiện đến đây còn nhiều hơn, vì vậy nếu không tuyên truyền ý thức cho người dân thì khi chợ buôn bán đông, lượng rác thải xuống sông sẽ rất nhiều, ảnh hưởng đến hình ảnh văn minh đô thị sông nước trong mắt bạn bè quốc tế và khách du lịch trong nước”.

Chiến dịch vớt rác mỗi ngày trên chợ nổi lớn nhất miền tây

Chợ nổi Cái Răng là điểm đến hấp dẫn bậc nhất Cần Thơ nhưng gần đây bị phản ánh tình trạng quá nhiều rác thải trên sông việc thu gom là rất cần thiết. Ảnh: Cửu Long

Ông Lê Thanh Phong - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch ĐBSCL cho biết chợ nổi Cái Răng đã 116 năm tuổi là điểm du lịch mộc mạc hoang sơ. Chợ còn nguyên bản dù đã phai nhạt ít nhiều theo năm tháng.

Tạp chí du lịch Rough Guide của Anh bình chọn chợ nổi Cái Răng là một trong 10 khu chợ ấn tượng nhất thế giới. Trang Mysteriousworld cũng vừa liệt kê danh sách 10 thành phố có đường kênh rạch đẹp nhất thế giới, trong đó Cần Thơ được ca ngợi là nơi có đường kênh đẹp với chợ nổi và cảnh giao thương tấp nập...

Xem thêm: Ảnh chợ nổi Ngã Năm được yêu thích trên báo Anh

Cửu Long