728 x 90

Chèo thuyền kayak trên hồ Tây lộng gió

Chèo thuyền kayak trên hồ Tây lộng gió
Giữa không gian mênh mông của hồ Tây, nghe tiếng khỏa nước của mái chèo kayak và cảm nhận cơn gió mát lành ùa đến chắc hẳn sẽ xua tan cơn nóng nực của mỗi người trong những ngày Hà Nội ngập nắng.
CanhDep.net

kayak là một loại thuyền không còn mấy xa lạ ở Việt Nam, khi rất nhiều khu du lịch cung cấp dịch vụ này cho du khách. Tuy nhiên với những ai chưa có điều kiện để di chuyển xa thì vẫn có thể trải nghiệm chèo thuyền kayak tại Hà Nội. Đặc biệt trong những ngày hè nóng nực này thì càng ngày càng có nhiều người lựa chọn chèo thuyền kayak như một cách giải nhiệt thú vị.

Chèo thuyền kayak trên hồ tây lộng gió

hồ tây mỗi khi chiều về là điểm đến yêu thích của nhiều người. Ảnh: Đỗ Huyền

Trong ngôn ngữ của người Eskimo, kayak có nghĩa là chiếc thuyền của người thợ săn và được phiên âm từ chữ Quajao do những thổ dân ở đây sáng tạo ra trong quá trình săn bắn. Đây là một loại thuyền có thiết kế đặc biệt với hình dáng thon dài, mảnh mai và được làm từ một loại gỗ nhẹ có bọc da hải cẩu hoặc da thú không thấm nước bên ngoài và được điều khiển hoàn toàn bằng sức người. Chiều dài của thuyền thường phụ thuộc vào kích thước cơ thể của mỗi người. Thông thường chiều dài thuyền sẽ gấp ba lần chiều dài cánh tay giang ra còn chiều rộng tại buồng lái chính là chiều rộng của hông của người làm cộng với hai nắm đấm tay. 

Theo thiết kế ban đầu, chiếc thuyền này có một boong và một hoặc nhiều buồng lái, mỗi chỗ ngồi một là một tay chèo. Bên cạnh đó, để ngăn nước vào bên trong, buồng lái sẽ được phủ một chiếc nắp chắn sóng và tia nước. Tuy nhiên, dần dà theo sự phát triển, thuyền kayak đã đươc biến đổi nhiều hơn như nguyên liệu làm thuyền không đơn thuần là gỗ mà đã được đúc bằng cao su, nhựa composit hoặc thuyền bơm hơi. Chỗ ngồi trong khoang cũng thay đổi từ một lên tới nhiều chỗ trên cùng một con thuyền.

Chèo thuyền kayak trên hồ tây lộng gió

Chèo thuyền Kayak vừa xua tan cái nóng vừa để khám phá hồ Tây quen thuộc. Ảnh: thanhtrunglg

Chèo thuyền kayak nhìn có vẻ đơn giản nhưng lại không hề dễ dàng như nhiều người vẫn nghĩ. Bất cứ ai muốn tham gia hoạt động này đều phải luyện tập trước đó một thời gian. Việc luyện tập này bao gồm tập làm quen với con thuyền nhỏ và cách chèo lái khi đưa thuyền xuống nước. Bước khó nhất với mỗi người mới tham gia bao giờ cũng là bài học điều khiển thuyền trên mặt nước. Vì thuyền kayak khá dài nên sẽ gặp khó khăn khi di chuyển tại những vùng có dòng chảy khó dự đoán hay nhiều khúc ngoặt liên tục. Tuy nhiên với mặt hồ Tây không có quá nhiều khu vực sóng lớn thì điều này trở nên dễ dàng hơn với những người mới tham gia. Do vậy bước luyện tập ban đầu được rút ngắn đi khá nhiều.

Thông thường hồ Tây bắt đầu nhộn nhịp vào sáng sớm và sau mỗi giờ tan tầm. Người thích không khí thoáng đãng, trong lành thì có thể bắt đầu lúc bình minh còn với những ai muốn ngắm hoàng hôn trên hồ thì khi mặt trời lặn lại là sự lựa chọn lý tưởng. Vào lúc này, mặt hồ dịu và không quá nóng nên tạo được sự thoải mái cho mỗi người tham gia. 

Khi mới đưa thuyền kayak xuống nước, những người mới sẽ cảm thấy lúng túng khi chưa thể chèo lái con thuyền đi theo hướng mình mong muốn, nhưng khi đã quen với tay chèo, nhớ được các kỹ năng luyện tập trước đó thì việc làm chủ con thuyền trở nên dễ dàng hơn. Việc lúc này của mỗi người chỉ là chầm chậm điều khiển con thuyền khám phá mặt hồ Tây rộng lớn và quen thuộc. Nhiều người cho biết, khi đưa được con thuyền kayak ra giữa hồ cũng là lúc cảm giác chinh phục được một điểm đến vốn thân quen xuất hiện. Chẳng thế mà nhanh chóng họ đã tỏ ra thích thú ngay từ lần đầu thử sức.

Để có thể tận hưởng gió hồ Tây mát lạnh theo một cách hoàn toàn mới là thông qua con thuyền kayak mảnh mai, bạn có thể tìm tới một số địa điểm chuyên cung cấp các loại thuyền kayak với nhiều mức giá khác nhau. Tuy nhiên với mức thu nhập hiện nay, con số này vẫn khá lớn do vậy nhiều người chọn giải pháp đi thuê thuyền như một cách giảm thiểu tài chính mà vẫn có thể phục vụ sở thích của mình.

Sau thời gian thử sức hồ Tây trên con thuyền kayak, nếu có điều kiện bạn cũng có thể tìm tới một số khu du lịch khác trong nước có hình thức này như Tam Bạc, vịnh Hạ Long hay Vũng Tàu,… Tất cả những nơi này đều có dịch vụ cho thuê thuyền và hướng dẫn luyện tập.

Chèo thuyền kayak trên hồ tây lộng gió

Cùng với kayak, các loại hình thể thao nước đang ngày một phổ biến ở Hồ Tây. Ảnh: umovesupclub.

Đỗ Huyền