728 x 90

Ngành du lịch tìm hướng khi thị trường sụt giảm

Ngành du lịch tìm hướng khi thị trường sụt giảm
Tập trung phát triển du lịch biển đảo, đẩy mạnh các hoạt động kích cầu nội địa, tăng cường gắn kết với các sự kiện thể thao quốc tế được ngành du lịch coi là giải pháp trước lượng khách du lịch sụt giảm trong thời gian qua.
CanhDep.net

Đánh giá tình hình của ngành du lịch hiện nay, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng tổng cục du lịch cho biết, từ nhiều năm nay, Trung Quốc là thị trường có số lượng khách đứng đầu du lịch việt nam (chiếm khoảng 25% tổng số khách quốc tế vào Việt Nam). Tuy nhiên, thị trường này đang có xu hướng giảm.

"Những ngày gần đây, tình hình căng thẳng ở biển Đông đã trực tiếp tạo nên tác động kép: Khách Trung Quốc sang Việt Nam giảm đột ngột, nhiều khách Việt cũng hủy tour đi Trung Quốc. Khách du lịch tại một số thị trường khác cũng có tâm lý e ngại trước tình hình Việt Nam", ông Tuấn nhận định.

Sau sự kiện công nhân bị kẻ xấu lợi dụng, kích động quá khích tại các khu công nghiệp ở Bình Dương, chính quyền Đài Loan đã khuyến cáo khách thận trọng khi đến Việt Nam. Trung Quốc cũng hạn chế cấp thông hành xuất nhập cảnh cho khách vào Việt Nam qua các cửa khẩu quốc tế đường bộ, một số đoàn khách dự kiến đến Việt Nam cũng đã hủy tour.

Ngành du lịch tìm hướng khi thi trương sut giam

Đảm bảo an toàn cho du khách tới Việt Nam luôn được ngành du lịch quan tâm hàng đầu. Ảnh: N. Đông

"Trước tình hình đó, Tổng cục Du lịch đã kịp thời nắm bắt thông tin, chỉ đạo địa phương, các doanh nghiệp du lịch không kỳ thị đối với khách Trung Quốc, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho khách", ông Tuấn cho hay.

Nói về giải pháp trước tình hình diễn biến ở biển Đông, ông Tuấn cho hay Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch ứng phó với toàn ngành, trực tiếp kiểm tra, có ý kiến chỉ đạo kịp thời, bảo đảm cho hoạt động du lịch phát triển ổn định.

Ngoài ra, việc duy trì quan hệ hợp tác về du lịch ở mức độ cần thiết với cơ quan quản lý du lịch của Trung Quốc, tổ chức gặp gỡ, gửi thư tới cơ quan du lịch quốc gia của thị trường trọng điểm và truyền thống của Việt Nam, để thông báo tình hình căng thẳng không ảnh hưởng tới các điểm tham quan du lịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách du lịch quốc tế cũng được đẩy mạnh.

Ngành du lịch tìm hướng khi thi trương sut giam

Ngành du lịch đang tập trung phát triển du lịch biển đảo trong tình hình lượng khách du lịch sụt giảm trước diễn biến biển Đông. Ảnh: H.H

Về lâu dài, Bộ cũng đưa ra kế hoạch quản lý rủi ro trong hoạt động du lịch. Trong đó nghiên cứu phát triển thị trường du lịch quốc tế nhằm khắc phục tác động trước ảnh hưởng của thị trường Trung Quốc, đồng thời nghiên cứu tổng thể về thị trường Trung Quốc để có những giải pháp phù hợp về lâu dài.

"Ngành du lịch sẽ tập trung triển khai đề án phát triển du lịch biển đảo và vùng ven biển Việt Nam đến năm 2020, đẩy mạnh các hoạt động kích cầu du lịch nội địa, tăng cường gắn kết thúc đẩy du lịch cùng với các sự kiện thể thao quốc tế tổ chức tại Việt Nam để bù đắp sự suy giảm từ du lịch quốc tế", ông Tuấn cho hay.

Anh Phương