728 x 90

Bánh cống vỉa hè hút khách ở Sài Gòn

Bánh cống vỉa hè hút khách ở Sài Gòn
Vốn là thứ bánh dân dã của nhiều tỉnh miền Tây, trong đó được biết đến nhiều nhất là Sóc Trăng, bánh cống được ưa thích ở Sài Gòn bởi vị ngon đậm đà, béo bùi từ lớp vỏ đến nhân.
CanhDep.net

Buổi chiều ngang qua đường trần khắc chân (quận 1), bạn sẽ thấy một quán nhỏ vỉa hè luôn đông khách bán duy nhất thứ bánh miền Tây. Lại gần là mùi thơm lan tỏa từ chảo dầu sôi sùng sục với những chiếc bánh cống vàng ruộm, hấp dẫn.

Tên gọi bánh cống bắt nguồn từ chính dụng cụ làm bánh. Chiếc cống có dạng giống chiếc ca nhôm nhỏ, gắn với tay cầm để tiện cho việc đổ bột vào.

Lên Sài Gòn, nguyên liệu làm nên bánh cống có chút biến tấu để hợp khẩu vị hơn, gồm bột gạo, thịt xay nhuyễn trộn khoai môn, tôm đất, đậu xanh luộc chín…

Bánh cống vỉa hè hút khách ở sài gòn

Hai con tôm đất là lớp trên cùng của món bánh cống. Ảnh: Thanh Tuyết.

Người bán sẽ tráng một lớp bột gạo pha loãng dưới đáy, phủ thêm một lớp đậu xanh, thịt, khoai môn, sau cùng lại đổ một lớp bột gạo lên, cho vào chảo dầu sôi chiên ngập. Khi bánh hơi vàng thì nhấc ra cho thêm tôm luộc và một lớp bột mỏng lên trên, tiếp tục nhúng bánh vào chảo cho đến khi chín vớt ra. Về việc nhúng bánh 2 lần, chị Phượng chủ quán cho hay, do nhân thịt sống nên cần chiên bánh lần một, cho thêm tôm luộc thì chiên bánh lần 2 để các nguyên liệu chín đều, tránh tình trạng tôm bị chín cháy.

Cứ thế chủ quán tay nhanh thoăn thoắt nhúng bánh, trong thời gian chờ bánh kết lại thì treo tạm lên vỉ sắt và quay sang làm cái khác; sau đó lại canh thời gian để khảy nhẹ bánh ra khỏi cống và chiên đến khi vàng đều cho lượt khách hàng đang chờ.

Bánh cống vỉa hè hút khách ở sài gòn

Bánh cống Sóc Trăng ăn kèm rau tươi và nước mắm miền Tây. Ảnh: Thanh Tuyết.

Bánh thường được cắt ra làm 4 miếng ăn kèm rau xà lách, rau thơm các loại, chấm nước mắm chua cay ngọt, kết hợp một chút đồ chua làm từ củ cải đỏ và trắng.

Bán bánh cống 6 năm ở vỉa hè đã quen khách, chủ quán luôn cẩn thận từ khâu chọn gạo xay bột, hòa với đậu xanh và nước cho vừa đủ, đến pha mắm chấm đúng vị. Bánh chiên phải có độ giòn xốp chứ không cứng, ăn vào phải đủ vị béo bùi của bột gạo, khoai môn, đậu xanh, vị đậm của tôm thịt.

Bánh cống vỉa hè hút khách ở sài gòn

Quán vỉa hè chỉ bán duy nhất một thứ bánh được người sài gòn ưa thích. Ảnh: Thanh Tuyết.

Quán bánh cống Sóc Trăng ở vỉa hè Trần Khắc Chân, gần số nhà 245, giá một chiếc là 10.000 đồng.

Xem thêm: Quán bánh canh gần 20 năm nổi tiếng ở Nha Trang