728 x 90

Arab Saudi xây tháp cao nhất thế giới

Arab Saudi xây tháp cao nhất thế giới
Tòa nhà Kingdom Tower ở thành phố Jeddah dự kiến sẽ là công trình kiến trúc đầu tiên trên thế giới chạm mốc chiều cao một km.
CanhDep.net

Kỷ lục tòa nhà cao nhất hành tinh hiện nay thuộc về burj khalifa ở Dubai với chiều cao 827 m và nổi tiếng về mức độ xa xỉ. Nhưng công trình Kingdom Tower khi khánh thành ở nước láng riềng Arab Saudi sẽ soán ngôi đầu này.

Theo nguồn tin của Construction Weekly, tòa tháp có thể được bắt đầu xây dựng vào tuần tới. Ước tính kinh phí xây dựng siêu tháp gồm 200 tầng vào khoảng 1,23 tỷ USD với 80.000 tấn thép. Đứng ở nơi cao nhất trên tòa nhà có thể nhìn ra tận Biển Đỏ.

Arab saudi xây tháp cao nhất thế giới

Phối cảnh Kingdom Tower. Ảnh: CNN.

Các chuyên gia về xây dựng cho biết để xây được một tòa tháp cao như Kingdom Tower là điều không hề dễ dàng, nhất là vị trí lại gần bờ biển. Phần móng sẽ phải được thiết kế sâu 60 mét dưới lòng đất và có khả nặng chịu mặn do ảnh hưởng của nước biển.

Một trở ngại nữa khi xây dựng tháp chính là sức gió ở trên cao. Nếu thiết kế không khoa học, tải trọng gió có thể khiến toà tháp bị nghiêng, đổ gãy bất kỳ lúc nào. Kiến trúc sư Gordon Gill cho biết tòa tháp sẽ có hình dạng các tầng không giống nhau để gió thổi vòng quanh tòa nhà sẽ bị tản mát, không ảnh hưởng mạnh mẽ đến công trình.

Arab saudi xây tháp cao nhất thế giới

Hồ nước cảnh quan dưới chân tháp. Ảnh: CNN.

Bên cạnh đó việc cung cấp bê tông để xây các tầng phía trên cao cũng là một thách thức. Các kỹ sư có thể sử dụng phương pháp đẩy bê tông lên cao qua một máy bơm duy nhất giống như khi xây dựng tháp Burj Khalifa. Dự kiến việc bơm sẽ thực hiện vào ban đêm để không bị nhiệt độ làm ảnh hưởng.

Sang Dae Kim, giám đốc của Hội đồng nhà cao tầng Arab Saudi bày tỏ sự lạc quan về công trình. Ông cho biết công nghệ hiện tại có thể cho phép xây một công trình đạt chiều cao tới 2 km.

Arab saudi xây tháp cao nhất thế giới

Phối cảnh Kingdom Tower trong biển mây. Ảnh: CNN.

Anh Minh