728 x 90

Quá khứ nhếch nhác của một góc Hong Kong

Quá khứ nhếch nhác của một góc Hong Kong
Cách đây 20 năm, Cửu Long Thành nổi tiếng là thế giới của những khu nhà ổ chuột, các tệ nạn không ít lần xuất hiện trong các bộ phim xã hội đen của Hong Kong.
CanhDep.net

cửu long Thành (Kowloon Walled City) là một khu vui chơi, sầm uất vào bậc nhất ở Hong Kong hiện nay. Nhưng cách đây 20 năm, nó là một tổ hợp kiến trúc lộn xộn không theo bất kỳ quy hoạch nào với hơn 33.000 dân sinh sống. Nhìn vào những bức ảnh cũ chụp về nơi đây, khách du lịch dễ dàng hình dung ra một khu ổ chuột với những cầu thang ngoằn nghèo, tối om.

Quá khứ nhếch nhác của một góc hong kong

Cửu Long Thành cách đây 20 năm. Ảnh: CNN.

Khu vực này trước đây là pháo đài cũ của triều đại nhà Thanh và không thuộc diện quản lý của chính quyền thuộc địa Anh ở Hong Kong. Kết quả là người dân khu vực tự ý dựng nhà mà không cần quan tâm đến những quy định an toàn.

Với việc không kiểm soát sự phát triển của thành phố và dân cư, nơi đây trở thành "thánh địa" cho giới tội phạm và những nhà thổ, tụ điểm ăn chơi, sử dụng thuốc phiện vào những năm 80. Một số bộ phim về xã hội đen của Hong Kong thời đó thường lấy đây làm bối cảnh. Địa điểm này cũng được coi là thành phố chật chội nhất trên thế giới.

Sau này, tỷ lệ tội phạm có giảm xuống do sự trấn áp mạnh tay từ phía chính quyền Hong Kong. Tuy nhiên điều kiện sống và sự xuống cấp của thành phố vẫn là điểm nhức nhối.

Quá khứ nhếch nhác của một góc hong kong

Một lò giết mổ thiếu an toàn vệ sinh thực phẩm. Ảnh: CNN.

Trước khi Cửu Long Thành được xây dựng lại vào năm 1994, nhiếp ảnh gia Greg Girard có nhiều năm tìm hiểu về cuộc sống của người dân nơi đây. Trong tâm trí ông các khu nhà ổ chuột ở Cửu Long Thành hiện lên với những dãy nhà mọc san sát, quần áo phơi chằng chịt nơi ban công. Một số lò giết mổ lợn cũng tồn tại ở đây. Thịt lợn được giết mổ ngay trên sàn đất bẩn và không tuân theo một điều kiện vệ sinh y tế cơ bản nào.

Tuy nhiên Greg khẳng định những người sống ở nơi đây đều rất bình thường như bao người khác. "Họ là những con người bình thường, sống một cuộc sống bình thường, làm những công việc bình thường trong một môi trường đặc biệt", Greg nhớ lại.

Quá khứ nhếch nhác của một góc hong kong

Bán đảo Cửu Long sầm uất ngày nay. Ảnh: CNN.

Để cải thiện tình hình sống của người dân và phát triển của quốc gia, chính quyền đã đầu tư nhiều tiền của để hoạch định lại Cửu Long Thành. Những khu nhà ổ chuột bị xóa sổ, thay vào đó là một công viên và địa điểm du lịch nổi tiếng ngày nay.

Cùng khu Quan Trường, Thâm Thủy Bộ, Huỳnh Đại Tiên, Du Tiêm Vượng, Cửu Long Thành gộp lại thành bán đảo Cửu Long rộng lớn với diện tích 46,93km2. Nơi đây được mệnh danh là điểm đến "nuốt tiền" của du khách, là thiên đường mua sắm và giải trí về đêm. Nhiều khách du lịch đến đây để tiêu tiền hay đơn giản nhìn ngắm mọi người mua sắm. Bạn có thể mua sắm bất cứ thứ gì từ những thời trang hàng hiệu nổi tiếng thế giới cho đến những đồ quần áo rẻ tiền không có nhãn hiệu, từ những chiếc máy tính hàng nghìn USD cho đến chiếc bàn là giá chỉ vài USD.

Địa chỉ bỏ túi đến công viên Cửu Long Thành:

Từ ga Lạc Phú bắt taxi tới đường Thôn Đông.

Ngoài ra du khách có thể bắt xe bus từ bến phà ở Tsim Sha Tsui đến đường Thôn Đông. Công viên Cửu Long Thành ở đối diện ngay bên đường.

Địa chỉ khu vui chơi: Đường Thôn Đông, thành phố Cửu Long, bán đảo Cửu Long, Hong Kong.

Khu ổ chuột Cửu Long Thành cách đây 20 năm

Anh Minh