728 x 90

Xuân về những làng hoa

Xuân về những làng hoa
Các làng hoa quanh Hà Nội như Tây Tựu, Mê Linh, Quảng Bá đã sẵn sàng cho một mùa xuân mới rộn ràng sắc hương.
CanhDep.net

Làng hoa Tây Tựu

Xuân về những làng hoa

Hoa cúc vàng ở làng hoa Tây Tựu.

Nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 20 km, làng Tây Tựu (Từ Liêm) có nghề trồng hoa lâu đời, hàng năm cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước trên 250 triệu bông hoa.

làng hoa tây tựu nổi bật với những cánh đồng trồng hoa cúc vàng rực rỡ, xen lẫn cúc chi và hoa hồng, hoa đồng tiền. Vào ngày giáp Tết, đồng hoa violet tím, hoa layon, hoa thược dược khoe sắc trong tiết trời lạnh giá.

Làng hoa Mê Linh

Xuân về những làng hoa

Những nụ hồng được bao bọc cẩn thận tránh sương giá. Ảnh: Lê Hiếu.

Làng hoa nằm cách trung tâm thành phố 30 km này gần sân bay Nội Bài, bạn có thể chạy xe máy hoặc đi xe buýt số 7 để đến nơi. Nghề trồng hoa bén duyên trên đất này đã hơn 10 năm nay, đất ở đây thích hợp nhất để trồng hồng.

Vào những đêm thời tiết sương giá, vườn hoa Mê Linh tuyệt đẹp dưới ánh sáng của hàng trăm ngọn đèn được thắp chạy khắp cánh đồng, tạo nên một khung cảnh đặc biệt. Những bóng đèn có tác dụng ủ ấm cho nụ hoa hồng. Hoa sẽ được mang bán đúng dịp Tết đến, xuân sang.

Làng đào Phú Thượng

Xuân về những làng hoa

Hoa đào của mùa xuân Hà Nội.

Làng chuyên trồng đào nổi tiếng đất Hà thành đã sẵn sàng cho xuân tới. Hoa đào bắt đầu chúm chím nụ xinh. Một vài cây đã nở những bông hoa đầu tiên. Những cành đào cũng đã được chọn. Cây đào cho thuê năm nay có giá lên đến 40 triệu đồng. Làng Phú Thượng ven Hồ Tây lộng gió, nơi nổi tiếng với đào bích, đào phai cho hoa đẹp, nở đều, sắc thắm.

Làng hoa Kim Chung

Xuân về những làng hoa

Hoa thược dược vừa được cắt.

Nằm ở phía bắc sông Hồng, làng hoa kim chung chủ yếu trồng các loại hoa mẫu đơn và quất, đào, cây cảnh vào dịp Tết. Từ trung tâm thành phố Hà Nội qua cầu Chương Dương, cầu Đuống, theo quốc lộ số 3 đến xã Kim Chung (huyện Đông Anh).

Chỉ mới phát triển trong vài năm trở lại, làng hoa Kim Chung đã đưa nhiều loài hoa đẹp vào thị trường, trở thành một trong những làng hoa phát triển mạnh mẽ. Nơi đây cũng là điểm hẹn cuối tuần mới cho các bạn trẻ vui chơi, chụp ảnh.

Làng hoa Tứ Liên, Nghi Tàm, Quảng Bá

Xuân về những làng hoa

Các vườn quất đã sẵn sàng đón Tết.

Nằm sau chợ hoa đêm lớn nhất Hà Nội, làng hoa nghi tàm ngày nay không còn rực rỡ như thời 5 năm về trước nhưng vẫn là một trong những làng cho hoa đều đặn theo mùa. Ngoài quất, một trong những thế mạnh nhất vào dịp Tết, các vườn đào cũng đã bắt đầu vào vụ. Bên cạnh hai loài hoa của mùa xuân, làng còn trồng nhiều thửa hoa cúc, hoa bướm, hoa bách nhật, phục vụ nhu cầu chụp ảnh đám cưới của giới trẻ và hoa tươi hàng ngày ngoài thị trường.

Từ hơn một tuần nay, đã có rất nhiều người ghé vườn chọn cho gia đình và công sở những cây quất ưng ý nhất. Những cây được chọn sẽ được đánh dấu và trở đến nơi trước ngày ông Công ông Táo lên chầu trời 23 tháng Chạp.

Làng quất Văn Giang, Hưng Yên

Xuân về những làng hoa

Làng quất văn giang của đất Hưng Yên đã bắt đầu nhộn nhịp khách vào ra.

Dọc theo đê sông Hồng về phía Hưng Yên, hương thơm của hoa quất phảng phất khắp đoạn đường dài. Ở Văn Giang, quất cảnh được trồng nhiều ở các xã Liên Nghĩa, Mễ Sở, Dân Tiến. Mỗi nhà khoảng vài trăm gốc.

Quất cảnh Văn Giang đã là thương hiệu có tên tuổi, không chỉ được bán tại thị trường Hà Nội mà còn rất nhiều nơi khác đến mua như Hà Nam, Thái Bình. Cây quất cho quả tròn đều, dáng cây nhỏ và giá cả phải chăng.

Bài và ảnh: Lam Linh