728 x 90

Vùng đất ở châu Âu bị cai trị bởi một chú dê

Vùng đất ở châu Âu bị cai trị bởi một chú dê
Cứ vào ba ngày nhất định hàng năm, người dân thị trấn Killorglin, Ireland lại tình nguyện trở thành thần dân dưới quyền cai trị của vị vua là một chú dê núi.
CanhDep.net

Một trong những lễ hội thường niên nổi tiếng, thu hút khách du lịch nhất ở ireland chính là Puck Fair, được tổ chức ở thị trấn Killorglin, Ireland. Trong lễ hội trên một con núi sẽ trở thành vị vua cai trị thị trấn còn người dân trong vùng thì làm lễ thành kính với con vật từng được đi vào huyền thoại này.

Vùng đất ở châu âu bị cai trị bởi một chú dê

vua dêhoàng hậu dê tại lễ hội Puck Fair. Ảnh: Irishcenter.

Lễ hội diễn ra từ ngày 10 đến 12 tháng 8 hàng năm. Ngày đầu tiên của lễ hội, chú dê núi sẽ được nữ hoàng trao cho vương miện để chính thức nắm quyền cai quản "đất nước". Mỗi năm, người dân lại chọn ra một cô gái từ trường tiểu học trong vùng Ngôi vị hoàng hậu được trao cho một nữ sinh tiểu học - người chiến thắng trong cuộc thi viết ngắn về lễ hội. Ngoài ra, puck fair cũng chọn ra 10 người đóng vai hầu gái. Lễ đăng quang ngôi vị hoàng hậu dê này được tổ chức trước đó một tháng, được tổ chức như một buổi tiệc tùng, giải trí.

Vào ngày cuối, hoàng hậu sẽ gỡ vương miện khỏi đầu vị vua đặc biệt và chú dê được người dân thả về với cuộc sống gặm cỏ trên triền núi yên bình như trước kia. Trang phục dành cho hoàng hậu trong buổi lễ là bộ váy trắng tinh tươm cùng áo choàng lộng lẫy.

Vùng đất ở châu âu bị cai trị bởi một chú dê

Lễ hội thu hút một lượng lớn người tham gia, gồm cả khách ngoại quốc. Ảnh: Irishcenter.

Từ sáng sớm, người dân nơi đây tiến hành một cuộc diễu hành lớn và có sự tham gia khuấy động không khí của các ban nhạc. Mọi người ăn mặc sặc sỡ và đổ về kín các con đường ở phố chính và quảng trường thành phố. Cuộc diễu hành dẫn đầu bởi Vua dê - được chở trên chiếc kiệu làm từ xe bò. Sau đó chú dê sẽ được đưa lên môt vị trí cao để có thể nhìn xuống đám đông đang reo hò phía dưới. Tại đây, chú được cung cấp thức ăn tươi ngon và nước uống trong lành.

Trong những ngày diễn ra lễ hội, người dân còn tổ chức cuộc thi ngựa và diễn ra hội chợ gia súc - nơi để mọi người mua bán, trao đổi các con vật mà "nhân vật chính" thường là các chú bò. Bên cạnh đó, hội chợ cũng có các lều bán thức ăn, đồ uống, đồ trang sức... để phục vụ người tới tham gia lễ hội. Mọi người trong lễ hội cùng nhau nhảy múa, vui vẻ trò chuyện, nói cười. Đối với nhiều người, đây cũng là cơ hội để họ hội ngộ lại bạn bè cũ, người quen và là thời gian để nghỉ ngơi, tận hưởng cuộc sống. Điều này phần nào tạo nên sự độc đáo, thân thiện cho lễ hội Puck Fair.

Mỗi năm, lễ hội lại có một điểm hấp dẫn riêng biệt. Ví dụ như có năm, người dân lại cho Vua dê đi diễu hành bằng đường sông hoặc ngồi trên kiệu là một tách trà khổng lồ.

Vùng đất ở châu âu bị cai trị bởi một chú dê

Chú dê được đặt lên một chỗ cao để có thể ngắm nhìn 'thần dân' bên dưới. Ảnh: Irishcenter.

Giải thích về hành động tôn dê làm Vua, người dân killorglin cho biết tương truyền vào thế kỷ 17 (khoảng năm 1613), những kẻ xâm lược đi đến các vùng đất nông thôn yên bình để cướp bóc. Khi chúng tìm cách cướp phá một đàn dê, một chú dê đực trong đàn đã chạy thoát và tới Killorglin báo tin cho người dân trong làng. Mọi người nhờ có thông tin này đã kịp thời lên kế hoạch đối phó với quân cướp bóc và bảo vệ được gia súc của mình. Kể từ đó, họ thể hiện lòng biết ơn đối với chú dê bằng cách tổ chức lễ hội để tôn vinh này.

Một lời giải thích khác về nguồn gốc lễ hội Puck Fair là dê là hiện thân của thần Pan của Hy Lạp (được miêu tả là nửa người nửa dê và thường thổi sáo). Vị thần này đại diện cho mong muốn một cuộc sống vui vẻ và khả năng sinh sản.

Đường đến Killorglin:

Killorglin một thị trấn nhỏ ở hạt Kerry, Ireland, tọa lạc bên sông Laune. Theo số liệu năm 2011, dân số của thị trấn vào khoảng 2085 người. Nhờ lễ hội Puck Fair, ngày nay nơi đây đã trở thành điểm đến thu hút nhiều du khách tại Ireland.

Thị trấn này chỉ cách sân bay quốc tế Kerry 20 phút lái xe, cách sân bay quốc tế Cork 90 phút và sân bay Shannon 2h. Ngoài ra, nơi đây cũng có các chuyến tàu hỏa và xe bus chạy qua, rất thuận tiện cho việc tới Killorglin từ nhiều nơi khác ở Ireland.

Anh Minh (theo Celtana)