728 x 90

Việt Nam tham dự lễ hội nhà vệ sinh thế giới ở New Delhi

Việt Nam tham dự lễ hội nhà vệ sinh thế giới ở New Delhi
Gần 2.000 người mang theo bồn cầu tạo thành vòng tròn tại một khu vực công cộng thuộc trung tâm thủ đô của Ấn Độ vào ngày khai mạc. 
CanhDep.net

Bảy quốc gia bao gồm Bhutan, Nepal, Sri Lanka, Lào, Afghanistan, ấn độviệt nam đến tham dự lễ hội nhà vệ sinh thế giới được tổ chức ở New Delhi - thủ đô Ấn Độ. Sự kiện này kéo dài 3 ngày, bắt đầu từ 18/11 và được tiến hành bởi Tổ chức quốc tế về dịch vụ cộng đồng Sulabh. "Mục đích lễ hội là thu hút sự chú ý của công chúng về tình trạng vệ sinh, điều thường được xem là vấn đề tế nhị", ông Brindeshwar Pathak - người thành lập tổ chức cho biết.

Việt nam tham dự lễ hội nhà vệ sinh thế giới ở new delhi

Những người phụ nữ Ấn Độ mang bồn vệ sinh trong suốt buổi khai mạc tại lễ hội 3 ngày diễn ra ở New Delhi. Ảnh: ibtimes

Gần 2.000 thành viên, trong đó có 1.000 học sinh, 200 công nhân vệ sinh, 100 góa phụ cùng những người liên quan đến việc cải thiện điều kiện vệ sinh tham gia. Họ xếp hàng thành vòng và đội những chiếc bồn vệ sinh trên đầu tại một khu vực công cộng thuộc trung tâm Delhi vào ngày khai mạc.

Việt nam tham dự lễ hội nhà vệ sinh thế giới ở new delhi

Các em học sinh diễu hành trong suốt buổi lễ. Ảnh: France-Presse

Tại địa điểm diễn ra sự kiện, đoàn người trưng bày một bồn vệ sinh lớn cao khoảng 60 cm với hai màu trắng, đen được các kỹ sư của Tổ chức Sulabh tạo ra từ sợi thủy tinh, gỗ, thạch cao và các vật liệu khác.

"Chúng tôi sẽ tặng chiếc bồn cho bảo tàng vệ sinh Sulabh ở tây nam Delhi, hay thậm chí gửi đến tổ chức kỷ lục Guiness hoặc Limca trong tương lai. Hy vọng họ tìm hiểu và đánh giá nó, đây là một trong những nỗ lực kêu gọi sự chú ý của công chúng tới vấn đề nhà vệ sinh", ông Pathak tiếp lời.

Ngoài việc tạo sự quan tâm tới vấn đề WC, sự kiện còn đi cùng chiến dịch "Swachh Bharat" (Nhiệm vụ Ấn Độ sạch) của Thủ tướng Ấn Độ - Narendra Modi. Ông chia sẻ mong muốn làm sạch Ấn Độ và xây dựng nhà vệ sinh để không ai phải đi toilet ngoài trời khi có nhu cầu. 

Thảo Nghi (theo Timesofindia)