728 x 90

Vì sao khách TQ đến Thái Lan vẫn được miễn phí thị thực visa?

Vì sao khách TQ đến Thái Lan vẫn được miễn phí thị thực visa?
Báo Nation của Thái Lan nêu đây là một trong những cách vực dậy ngành công nghiệp không khói Thái trong nửa cuối năm 2014. Thawatchai Arunyik, lãnh đạo Tổng cục du lịch Thái (TAT) nói: “Thái-Trung có quan...
CanhDep.net

Báo Nation của thái lan nêu đây là một trong những cách vực dậy ngành công nghiệp không khói Thái trong nửa cuối năm 2014. Thawatchai Arunyik, lãnh đạo Tổng cục du lịch Thái (TAT) nói:

“Thái-Trung có quan hệ thân cận, có nhiều điểm chung về ẩm thực, văn hóa và đạo đức. Nhiều doanh nhân thành đạt Thái và các dòng họ chính khách có nguồn cội ở Trung Quốc”.  

Ông nói thêm: “Du khách trung quốc được chọn hưởng ngoại lệ, nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày lập quan hệ ngoại giao Thái-Trung. Hơn nữa, biện pháp này giúp lãnh vực tư nhân Thái cùng nhiều công ty nhỏ và vừa phục hồi”.

TAT khẳng định tình hình chính trị ở Thái đã ổn định, Thái muốn thu hút thêm khách du lịch trong các tháng tới.

Dai Yu, giám đốc tiếp thị của công ty du lịch qua mạng hàng đầu ở Trung Quốc, nói chính sách mới của Thái sẽ giúp phục hồi sự tin tưởng của du khách TQ và kích hoạt các tour Thái. 

Trung Quốc hiện là nguồn du khách số 1 của Thái Lan. Năm ngoái, Bộ Du lịch - Thể thao Trung Quốc cho biết 4,7 triệu lượt du khách Trung Quốc đến Thái Lan tham quan, vui chơi trong 10 tháng đầu năm 2013. Trong 5 tháng đầu năm 2014, số du khách Trung Quốc đến Thái đạt 1,47 triệu lượt người.

Chính phủ Thái trước từng xem xét hủy toàn bộ các quy định visa cho du khách Trung Quốc, nhưng biện pháp mới ít ra kích cầu ngắn hạn ngành du lịch Thái trong mùa du lịch cao điểm cuối năm 2014.

Hồi tháng 7, Trung Quốc đã nhắc lại yêu cầu Thái miễn thị thực visa cho du khách Trung Quốc, vốn là ưu đãi chỉ dành cho các quan chức chính phủ và nhà ngoại giao.

Yêu cầu này được đưa ra với lý do Thái đang vào thời điểm cần “bạn bè” để dựa cậy, sau khi nhiều nước phương Tây ra các mức trừng phạt thấp đối với NCPO.

Ngoài ra, quan hệ ngoại giao giữa Thái với các nước phương Tây bị giảm sút, sau cuộc lật đổ chính quyền dân cử của quân đội Thái Lan ngày 22.5. 

Các quan chức Trung Quốc nói Bắc Kinh xem Thái Lan là “bạn tốt”, đối tác mạnh và hai nước “như anh em”, cũng như nên đẩy quan hệ lên tầm cao mới, dù phải đối mặt với các thế lực thù địch trong và ngoài nước.

Bích Ngọc (theo Nation, Tân Hoa Xã)