728 x 90

Quán đồ uống không người phục vụ đầu tiên ở Hà Nội

Quán đồ uống không người phục vụ đầu tiên ở Hà Nội
Khách vào tự chọn đồ uống, kem, socola và thanh toán theo hướng dẫn treo sẵn trên tường, rồi bỏ tiền, hóa đơn vào khe nhỏ trên bàn mà không hề có người phục vụ.
CanhDep.net

Nhìn vẻ ngoài của quán đồ uống nằm trên mặt đường Liễu Giai, ít ai biết được nó hoạt động theo mô hình tự phục vụ. Nơi đây có diện tích nhỏ nhưng bày biện bên trong khá hợp lý với ghế ngồi các loại, tủ trữ lạnh đựng sẵn đồ uống, tủ kem và bàn tự tính tiền.

Khách đến quán chỉ cần bấm chuông và đẩy cửa vào, tham khảo thực đơn viết trên bảng treo xung quanh quán rồi tự lấy đồ trong các tủ. Các thao tác tự thanh toán khá giống bước tính tiền trong siêu thị, nhưng với những người lần đầu làm quen với cách thức này sẽ khá bỡ ngỡ.

Quán đồ uống không người phục vụ đầu tiên ở hà nội

Quầy tự tính tiền với camera có thể hướng dẫn từ xa cho khách chưa quen các thao tác. Ảnh: Vy An.

Bạn có thể làm theo hướng dẫn dán trên tường, sử dụng máy quét tại chỗ bấm vào từng mã vạch trên sản phẩm, thông tin sẽ hiển thị đầy đủ trên máy tính cùng tổng số tiền. Sau khi điền tên và số điện thoại, bạn in hóa đơn, rồi bỏ cùng số tiền phải trả vào túi nylon đặt sẵn bên cạnh, thả xuống khe trên bàn thanh toán là hoàn tất.

Lưu ý, do không có nhân viên nên tiền thừa không được trả lại, mà được chủ quán trả bằng coupon và 10% vào thông tin khách hàng trên hệ thống, thanh toán cho các lần uống sau.

Quán đồ uống không người phục vụ đầu tiên ở hà nội

Đồ uống có giá 25.000 đến 40.000 đồng, tùy loại. Menu gồm trà sữa, đồ uống organic, kem, socola, soda... khá đa dạng nhưng không có cà phê. Bạn có thể không chọn được loại mong muốn do đồ chưa kịp lấy thêm. Ảnh: Fanbox.

Ý tưởng mở quán tự phục vụ được anh Đào Khánh Hiệp (chủ cửa hàng) học hỏi từ mô hình Minishop ở Nhật Bản. Ban đầu anh nhận được nhiều ý kiến phản đối do lo ngại những thiệt hại khi áp dụng tại Việt Nam. Tuy nhiên, anh cho rằng mỗi vấn đề phải tìm ra cách giải quyết chứ không vì e ngại rồi bỏ qua.

Quán đã đi vào hoạt động được 3 tháng nhưng mới mở cửa tự do từ tháng 9. "Ban đầu, quán giới hạn khách, chỉ dành cho các bạn đã đăng ký thành viên bằng chứng minh nhân dân và muốn vào phải quẹt thẻ. Sau này khi đi vào ổn định, mọi khách đến chỉ cần bấm chuông, camera sẽ tự động chụp lại ảnh khách và gửi về. Đến nay quán chưa gặp trường hợp nào quịt tiền hay mất đồ", anh Hiệp chia sẻ.

Quán đồ uống không người phục vụ đầu tiên ở hà nội

Lời nhắn của khách để lại quán trở thành góc trang trí dễ thương. Quán nằm ngay mặt đường nhưng che kín nên không có view. Đa số mua về, chỗ ngồi trong quán đủ cho khoảng nhóm 10 người trò chuyện. Ảnh: Vy An.

Đến nay, anh Hiệp vẫn nhận được những chia sẻ, đóng góp của các thực khách sau khi trải nghiệm tự phục vụ tại quán để hoàn thiện mô hình. Anh kể, có rất nhiều câu hỏi hay được gửi đến, một trong số đó là "thanh toán rồi có trả lại được không?". Từ đó, anh sẽ tìm các phương án để giải quyết.

Với mô hình tự phục vụ, anh Hiệp cũng hy vọng tạo được văn hóa riêng cho cộng đồng thực khách của mình. "Nếu khách dùng đồ không thanh toán, chỉ cần đăng ảnh của họ lên mạng là tìm ra nhanh chóng. Nhưng muốn tạo ra văn hóa thì không thể làm thế. Do đó, tôi vẫn đề cao tính tự giác của khách hàng".

 Xem thêm: Quán cà phê không người phục vụ ở Sài Gòn