728 x 90

Quán bún mọc 40 năm hút khách ở Sài Gòn

Quán bún mọc 40 năm hút khách ở Sài Gòn
Mỗi buổi sáng khu vực đường Nguyễn An Ninh ở quận 1 có một quán ăn luôn đông khách ra vào, chỉ bán một mónduy nhất là bún mọc với giá 55.000 đồng một tô.
CanhDep.net

Đây là món bún có gốc Hà Nội, có tên là bún mọc vì xuất làng Mọc, Nhân Chính, Thanh Xuân, là món ăn quen thuộc của Hà Thành.

Vào Sài Gòn, món bún mọc ở quán Thanh Mai vẫn giữ trọn hương vị miền Bắc và thu hút đông khách suốt gần 40 năm qua. Tô bún mọc mang ra nghi ngút khói, đầy ắp sườn, mọc và 4 loại chả gồm chả lụa, chả quế, chả chiên, chả lá. Hương vị đậm đà nhưng thanh, không gây ngán và vị ngon của mọc, chả chính là điều hấp dẫn khách.

Quán bún mọc 40 năm hút khách ở sài gòn

Tô bún mọc là món ăn duy nhất của quán suốt 40 năm qua. Ảnh: Sang Nguyễn.

Theo chủ quán, nước dùng được nấu từ hai phần riêng biệt là xương ống và sườn non. Trong quá trình hầm, bọt được vớt thường xuyên để nước có độ trong, vị thanh, ngọt tự nhiên chứ không phải của gia vị. Mọc được làm từ giò sống có chọn lựa, không pha phụ gia, chế biến thành các loại chả trong tô bún. Mọc quết kỹ, gói kín, luộc chín thì thành chả lụa, thêm ít quế đem nướng là chả quế. Rồi giò sống vo viên chiên lên gọi là chả chiên. Nếu nêm thêm chút tiêu tỏi rồi gói lá chuối hấp cách thủy gọi là chả lá. Tất cả đều theo công thức gia truyền với nguyên tắc giữ trọn vị món ăn Hà Nội.

Mở bán từ sáng sớm đến 2h chiều, lại ở khu vực trung tâm gần chợ Bến Thành nên quán luôn đông khách. Vì vậy quán chuẩn bị nguyên liệu sẵn, khi khách gọi món chỉ cần trụng sơ một lượt nước nóng, rồi chan nước dùng là có thể dọn ra. Với những thực khách gốc Hà Nội khó tính thì không thích điều này, bởi văn hóa ẩm thực đất Tràng An là khách gọi đến đâu đầu bếp làm đến đấy. Nhưng với những quán ăn lâu đời rất đông khách và không gian không quá rộng rãi, cách phục vụ trên được hầu hết thực khách chấp nhận. Bởi với họ quan trọng nhất là chất lượng món ăn, có thể tốn ít thời gian hơn, không phải đợi chờ lâu mà vẫn thưởng thức tô bún mọc ngọt thanh, viên mọc giòn và đậm vị thịt, miếng chả dai chắc, sần sật. Thêm chút mắm tôm cho đúng vị bún mọc Bắc và đĩa rau sống thanh mát.

Quán bún mọc 40 năm hút khách ở sài gòn

Do rất đông khách nên quán chuẩn bị sẵn nguyên liệu. Ảnh: Cabin.

Quán ở gần khúc giao Trương Định - Nguyễn An Ninh, buổi sáng và trưa rất đông khách nhưng phục vụ nhanh chóng. Giá một tô nhỏ là 50.000 đồng, tô lớn là 55.000 đồng, khách cũng phải trả thêm phí gửi xe.

Xem thêm: 10 món ngon nổi tiếng ở Sài Gòn và Hà Nội