728 x 90

Nơi sinh con tàu Titanic

Nơi sinh con tàu Titanic
Titanic, con tàu huyền thoại đã bị chìm trong chuyến hải hành đầu tiên năm 1912 và bạn đã bao giờ tự hỏi quê hương của Titanic ở đâu và cha đẻ của “quý cô yểu mệnh” là ai.
CanhDep.net

Belfast, thủ đô hành chính và là thành phố lớn nhất của Bắc Ireland không thật sự là một điểm đến du lịch nổi bật ở Vương quốc Anh. Đô thị được thành lập năm 1888 này từng là trung tâm của ngành công nghiệp sản xuất vải lanh (đó là lý do belfast có nickname là Linenopolis), thuốc lá, dây thừng và đóng tàu.

Công ty đóng tàu chính của thành phố có tên đầy đủ là Harland and Wolff Heavy Industries Ltd được thành lập năm 1861 và nhanh chóng trở thành doanh nghiệp lớn nhất thế giới trong ngành đóng tàu đầu thế kỷ 20. Đó cũng là lý do công ty White Star Line hay còn được biết đến là oceanic steam navigation Co.Ltd đặt đóng 2 con tàu chở khách RMS titanic và Olympic (RMS là viết tắt của Royal Mail Ship) với kích thước lớn nhất từ thời điểm đó trở về trước. 

Nơi sinh con tàu titanic

Tòa nhà bảo tàng Titanic Belfast với kiến trúc độc đáo. Ảnh: Inhabitat.com.

Ngày nay, du khách tìm đến thành phố có dân số 290.000 người này vì một trong những điểm đến vừa lạ mà quen mang tên Titanic Belfast, trung tâm trưng bày phức hợp lớn nhất thế giới về con tàu Titanic. Nằm ngay sát khu vực từng đóng con tàu nổi tiếng trong lịch sử hàng hải, tòa nhà Visitor Center cao 6 tầng thiết kế rất ấn tượng lấy cảm hứng từ mặt biển lấp lánh, mũi tàu và dấu hiệu của công ty White Star Line.

Công trình khởi công xây dựng vào tháng 5/2009 và khánh thành 3/2012. Những trang trí sinh động bên trong bằng các phương tiện hiện đại kể lại câu chuyện tàu Titanic từ khi được thai ngén đầu những năm 1900 đến quá trình đóng, vận hành và kết thúc số mệnh giữa lòng biển băng giá. Các nhà quản lý gọi đó là hành trình mang tên “Trải nghiệm Titanic - Titanic Experience” gồm có 9 phần được sắp xếp khoa học trong 6 tầng lầu gồm:

- Boomtown Belfast: Mô tả sự hình thành và phát triển của thành phố Belfast và công nghiệp đóng tàu.

- The Shipyard Ride: Giới thiệu đến du khách quá trình đóng tàu Titanic bằng những kỹ xảo hoạt hình sinh động.

- The Launch of Titanic: 31/5/1911 con tàu được hạ thủy và thu hút khoảng 10.000 người (1/3 dân số thành phố lúc bấy giờ) tập trung chứng kiến.

- Fitting-Out: Căn phòng với những màn hình rộng khoảng 2 x 5 m chứa nhiều hình ảnh nội thất “con tàu của những giấc mơ”

- Maiden Voyage: Hải trình đầu tiên, du khách từ Anh, Pháp, Ireland lên tàu và hướng về phía bắc Đại Tây Dương để đến Mỹ. Ngày 10/4, tàu rời Southampton đến Cherbourg rồi Queenstown trước khi thẳng tới New York.

- The Sinking: 11h40 ngày 14/4/1912, trong một đêm bình lặng và không có trăng, Titanic va phải một núi băng lớn ở tốc độ khoảng 21 hải lý/giờ, thân tàu bị thủng rồi chìm dần.  

- Aftermath: Khu vực trưng bày các thông tin giải thích lý do con tàu bị chìm và những hiện vật còn lại của con tàu.

- Myths and Legends: không gian lưu giữ các loại sách, phim, truyện, ca khúc… liên quan đến con tàu Titanic và được thể hiện trên những màn hình tinh thể lỏng.

- Visit and Explore the Wreck: gian phòng rộng rãi để mọi người tìm hiểu vết tích còn lại của con tàu tại nơi nó bị đắm. Màn hình đặt khắp nơi và những hình ảnh xuất hiện trên cả nền nhà khiến cho du khách tưởng mình đang đứng trên chiếc tàu lặn đáy kính và đi xuống độ sâu 4.000 m nơi Titanic yên nghỉ. 

Nơi sinh con tàu titanic

Một trong những đường trượt phục vụ việc đóng tàu của hãng Harland and Wolff.

Sau khi đã đi ngược dòng thời gian, du khách có thể tiếp nối đến khu đặt những thanh trượt ngoài trời sát bờ sông mang tên Slipway, nơi hai con tàu Titanic và olympic từng được đóng và sẵn sàng hạ thủy. Vị trí của ống khói, thuyền cứu sinh và các khoang được vẽ lại trên mặt đất. Sát đó là bia tưởng niệm 8 người đã mất trong khi đóng và hạ thuỷ tàu Titanic.

Nơi sinh con tàu titanic

Titanic được hạ thủy trước khi gắn những ống khói.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia rất nhiều các hoạt động và tour liên quan đến con tàu Titanic quanh khu vực hãng đóng tàu Harland and Wolff như Titanic Boat Tour, Titanic Pilgrimage Walk, Titanic Walktour hay Titanic’s Dock and Pump House…

Trong những ngày cuối tháng 10, tại Belfast diễn ra lễ hội thường niên, cư dân thành phố cùng các nghệ sĩ cũng dựng mô hình tàu Titanic ngay gần bến cảng để tưởng nhớ con tàu và những nạn nhân xấu số. Du khách hạ cánh tại sân bay thành phố Belfast cũng có thế thấy mô hình con tàu nằm cạnh hình em bé mỉm cười trên mặt đất rộng 11 ha mang tên Wish.

Titanic Belfast nằm không xa trung tâm hay sân bay thành phố Belfast. Du khách có thể đến bằng ôtô tự lái hay tàu (dừng tại ga Titanic Quarter và sau đó đi bộ khoảng 15 phút). Nếu đi Bus bạn có thể chọn tuyến Metro Services 26, 26B, 26C và Airport Express 600A/ 600B Metro Service khởi hành từ trung tâm (trạm Wellington Place). Thành phố có 2 sân bay George Best Belfast City Airport và Belfast International Airport đều chỉ cách Titanic Belfast lần lượt từ 10 đến 30 phút.

Vé “Trải nghiệm Titanic – Titanic Experience” được bán tại Titanic Belfast and the Belfast Welcome Centre (số 47 Donegall Place), đặt trước qua điện thoại hoặc mua online www.titanicbelfast.com (giảm giá 5%).

Giá vé: Người lớn: 14,75 bảng Anh; trẻ em 7,25 bảng Anh; gói gia đình 4 người là 37 bảng Anh; người lớn tuổi 10,50 bảng Anh; sinh viên - học sinh và người thất nghiệp 9,75 bảng Anh. (1 bảng Anh = 34.100 đồng)

Thời gian mở cửa: từ tháng 4 đến tháng 9: 9h – 19h, mở cửa mỗi ngày. Từ tháng 10 đến tháng 3: 10h – 17h, mở cửa mỗi ngày. Đóng cửa 3 ngày: 24, 25, 26/12.

>> Xem thêm: Ảnh Trung tâm trưng bày phức hợp con tàu Titanic ở Belfast

Hoài Nam

Ảnh: titanicbelfast.com