728 x 90

‘Thành phố băng’ Cáp Nhĩ Tân

‘Thành phố băng’ Cáp Nhĩ Tân
Cáp Nhĩ Tân (Trung Quốc) nổi tiếng với mùa đông lạnh kéo dài cùng các tác phẩm điêu khắc từ băng đá tuyệt đẹp.
CanhDep.net

So với các thành phố khác ở Trung Quốc, cáp nhĩ tân có lịch sử tương đối ngắn (khoảng 110 năm), nhưng nó đã trở thành thành phố lớn nhất ở phía đông bắc trung quốc với dân số khoảng 10 triệu người và là thủ phủ của tỉnh Hắc Long Giang.

Tuy nhiên thành phố này không thu hút được nhiều nguồn đầu tư nước ngoài nên vẫn duy trì được cấu trúc cũ. Có rất nhiều công trình kiến trúc có niên đại từ những thập niên đầu của thế kỷ 20 khi Cáp Nhĩ Tân là một thành phố quốc tế với dân cư là những người đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Trong những năm 1920, phần lớn dân số sinh sống tại đây là người Nga, và nhiều tòa nhà được xây dựng theo lối kiến trúc Nga vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Cáp Nhĩ Tân có biệt danh "hòn ngọc trên cổ thiên nga" vì hình dáng sông Hắc Long Giang giống như một con thiên nga, hoặc "Moskva" hay “Paris" Phương Đông do kiến trúc của nó. Cáp Nhĩ Tân cũng được gọi là "thành phố băng" vì mùa đông lạnh và kéo dài ở đây.

thành phố băng cáp nhĩ tân

lễ hội băng đăng rực rỡ sắc màu diễn ra trong khoảng tháng giêng và tháng hai hàng năm. Ảnh: foreignpolicy.

Những điểm tham quan nổi bật

Vào tháng giêng và tháng hai hàng năm, Lễ hội băng đăng Cáp Nhĩ Tân (Harbin Ice Lantern Festival) lại được tổ chức. Những thợ điêu khắc đến từ Trung Quốc và khắp nơi trên thế giới sẽ quy tụ tại đây để làm ra những tác phẩm điêu khắc từ băng tuyết, tạo nên một thế giới băng tuyết lung linh tuyệt đẹp ở Cáp Nhĩ Tân.

thành phố băng cáp nhĩ tân

Cáp Nhĩ Tân cũng được biết đến với các tác phẩm điêu khắc từ băng đá tuyệt đẹp. Ảnh: amusingplanet.

Ngoài ra còn rất nhiều những điểm đến nổi bật khác cho chuyến ghé thăm thành phố này bao gồm khu phố trung tâm (Central Street); các tòa nhà cổ theo lối kiến trúc Nga và nước ngoài, đặc biệt là Nhà thờ Saint Sophia; công viên Đảo Mặt trời (Sun Island Park); công viên Hổ Siberian (Siberian Tiger Park), và khu chợ Trung - Nga, và một điểm đến ở gần đó là khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Yabuli (Yabili Ski Resort) cách khoảng 3 giờ đi tàu về phía đông nam.

Cách đến

Bạn có thể đi đến Cáp Nhĩ Tân từ Bắc Kinh bằng tàu hỏa hoặc máy bay.

Sân bay cách khoảng 30 km từ quận trung tâm Daoli. Một chuyến đi taxi từ sân bay mất khoảng 45 phút hoặc một giờ. Bạn sẽ mất ít nhất khoảng 2 giờ đồng hồ để di chuyển từ Bắc Kinh tới Cáp Nhĩ Tân.

Hầu hết các chuyến tàu từ Bắc Kinh đến Cáp Nhĩ Tân đều chạy qua đêm, khởi hành vào buổi chiều và đến nơi vào sáng sớm hôm sau.

thành phố băng cáp nhĩ tân

công viên hổ siberian là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất ở Cáp Nhĩ Tân. Ảnh: peopledaily.com.cn.

Lưu ý:

- Mùa đông ở Cáp Nhĩ Tân rất lạnh. Vào tháng giêng, nhiệt độ trung bình khoảng từ -13 đến -25 độ C. Vì vậy, bạn nên mặc nhiều lớp quần áo để giữ ấm.

-  Ở Cáp Nhĩ Tân nói riêng hay các nơi khác ở Trung Quốc nói chung, khi bạn lựa chọn di chuyển bằng taxi thì hãy đảm bảo rằng lái xe đã bật đồng hồ tính cước hoặc đã thương lượng trước về giá cả. Nếu không khi đến nơi, lái xe sẽ tính theo giá riêng, vô cùng đắt đỏ. Ngoài ra, bạn nên chú ý mang theo tiền với mệnh giá nhỏ, bởi vì rất có thể bạn sẽ bị đưa lại cho tiền giả khi đổi tiền.

- Tại sân bay hoặc nhà ga, tốt hơn hết là bạn nên bắt taxi đang đợi ở đường đợi chính thức dành cho xe taxi để tránh gặp phải rắc rối.

- Nếu bạn muốn tới các quán bar thì lời cảnh báo là: các quán bar ở Cáp Nhĩ Tân  nổi tiếng với những cuộc ẩu đả. Nếu có một cuộc ẩu đả xảy ra nơi bạn đến, cách tốt nhất là rời đi một cách nhanh chóng.

Trương Thu Cúc tổng hợp