728 x 90

Nơi sản xuất vũ khí nguyên tử thành điểm du lịch

Nơi sản xuất vũ khí nguyên tử thành điểm du lịch
Mỹ đang thực hiện dự án xây dựng công viên quốc gia tại Hanford, bang Washington, từ chính nơi có lò phản ứng hạt nhân đầu tiên trên thế giới, kết hợp các tour sẵn có từ năm 2009 để thu hút du khách. 
CanhDep.net

Dự tính năm 2016, khu bảo tồn nguyên tử Hanford sẽ đón hàng nghìn lượt khách tới tham quan. Đây chính là nơi có lò phản ứng hạt nhân đầu tiên trên thế giới, gần Richland và chỉ cách Seattle (trung tâm washington ) 321 km về phía đông. 

Theo Colleen French, quản lý chương trình cho khu Handford, thuộc Ban năng lượng mỹ cho biết: "Mọi thứ đều sạch sẽ và đảm bảo an toàn. Không còn bất kỳ thứ gì liên quan tới phóng xạ được đặt gần khu vực này". 

Nơi sản xuất vũ khí nguyên tử thành điểm du lịch

Phần sót lại của ngôi trường trung học Hanford nằm trong vùng thực hiện dự án Manhattan. Ảnh: AP

Tại Hanford, các địa điểm tham quan chính là B Reactor - lò phản ứng hạt nhân đầu tiên, các thị trấn ma và White Bluffs. Đây cũng là nơi chính phủ thực hiện dự án Công viên lịch sử quốc gia Manhattan, được phê duyệt hồi tháng 11. Dự án bao gồm các điểm: Oak Ridge, Tennessee, Los Alamos, New Mexico. Tên dự án được lấy nhằm thể hiện nỗ lực của Mỹ sau sự kiên nổ bom nguyên tử hồi chiến tranh thế giới thứ 2. 

Lò hạt nhân b reactor được xây dựng trong khoảng một năm và sản xuất ra Pluton để làm thử nghiệm Trinity tại New Mexico và cho cả vụ thả bom nguyên tử tại Nagasaki, Nhật Bản.

Theo Chip Jenkins, bộ phận dịch vụ công viên quốc gia, đơn vị hợp tác với Ban năng lượng để xây dựng dự án: "Nơi này sẽ kể lại cho bạn câu chuyện về những công nhân, các nhà khoa học từng làm việc, nghiên cứu hay chính người dân nơi đây đã phải chuyển đi. Câu chuyện vẫn đang được phát triển".

Trong khi các chi tiết của công viên quốc gia mới được xây dựng, thì Ban năng lượng vẫn tiếp tục làm tour tới các điểm như B Reactor và những thị trấn ma. Các tour tham quan, tìm hiểu này được thực hiện từ năm 2009 và đón khoảng 10.000 khách mỗi năm. 

Xem thêm: Du khách mạo hiểm và những điểm du lịch hạt nhân

Hương Chi