728 x 90

Noel về trên nhà thờ đá Phát Diệm

Noel về trên nhà thờ đá Phát Diệm
Hòa chung với không khí tưng bừng đón Giáng sinh trên khắp đất nước, những ngày này, nhà thờ đá Phát Diệm và khu vực xung quanh đã được trang hoàng lộng lẫy.
CanhDep.net

Cách Hà Nội khoảng 120 km về phía nam, nằm giữa trung tâm thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, nhà thờ chính tòa Phát Diệm (thường gọi là nhà thờ đá Phát Diệm) là một quần thể nhà thờ công giáo rộng khoảng 22 ha, gồm 1 nhà thờ lớn và 5 nhà thờ nhỏ, một Phương Đình, ao hồ và ba hang đá nhân tạo. Công trình được các giáo dân Công giáo xây dựng chủ yếu bằng đá và gỗ trong hơn 30 năm.

Noel về trên nhà thờ đá phát diệm

Một góc Phương Đình. Ảnh: Phuoc Thao

Xứ đạo kim sơn với cảnh sắc thiên nhiên đẹp, nơi tọa lạc của nhà thờ đá là nơi tinh hoa hội tụ của đất trời, từ lâu đã trở thành điểm đến hấp dẫn du khách, đặc biệt với những người mộ đạo. giáng sinh đang đến gần, các giáo dân trong giáo phận Phát Diệm cùng những người dân Kim Sơn náo nức chuẩn bị cho ngày lễ trọng đại được đón đợi nhất trong năm.

Xung quanh nhà thờ, những vật trang trí được giăng khắp lối đi. Những gam màu ấm nóng và những đồ vật xinh xắn đặc trưng của giáng sinh được những bàn tay khéo léo, tỉ mỉ sắp đặt rất bắt mắt. Con đường đến nhà thờ phát diệm ngập tràn những bông tuyết kim tuyến lấp lánh, đèn nhấp nháy với đầy đủ sắc màu. Từng góc nhỏ trong khuôn viên nhà thờ đều trở nên mới lạ, tươi tắn. 

Noel về trên nhà thờ đá phát diệm

Non nước hữu tình được tô điểm thêm để đón chào ngày Chúa chào đời. Ảnh:phatdiem.org.vn

Tại các cửa hàng hai bên đường dẫn đến nhà thờ, những mặt hàng phục vụ cho Giáng sinh như trang phục ông già noel, dây kim tuyến, đèn, chuông, tất, ngôi sao năm cánh, thú nhồi bông, cây thông Noel, và những đồ vật lưu niệm bằng bạc hay những bức hình của Chúa ngập tràn khắp các cửa hiệu. 

Du khách đến tham quan du lịch những ngày này cũng tranh thủ mua đồ và chuyện trò sôi nổi làm cho không khí thêm phần náo nhiệt. Các bài hát Giáng sinh được bật lên âm vang hòa cùng dòng người nô nức mua bán và không khí chuẩn bị làm cho mùa noel ở đây được cả những giáo dân theo đạo và ngoại đạo đều rất háo hức mong chờ.

Noel về trên nhà thờ đá phát diệm

Những tiết mục chuẩn bị cho ngày lễ được tập duyệt bên trong chính điện. Ảnh: phatdiem.org

Về đêm, nhà thờ Phát Diệm khoác lên mình vẻ đẹp nguy nga, lộng lẫy. Tòa Giám mục Phát Diệm lung linh ảo diệu với đèn đủ màu rực rỡ. Khắp nơi bên trong nhà thờ chính hệ thống đèn chiếu sáng được thắp lên trang hoàng cho màn đêm nơi đây vẻ đẹp kim cổ, thần kỳ. 

Đến thăm nhà thờ đá Phát Diệm những ngày chuẩn bị đón mùa Giáng sinh năm nay, du khách không chỉ được hòa mình trong không khí tươi vui của mùa hội mới cùng con dân xứ đạo mà còn được đắm mình trong không gian tín ngưỡng ấm áp, an lành và chiêm ngưỡng quần thể khu nhà thờ đẹp nhất Việt Nam. 

Lê Thương