728 x 90

Nghĩa trang với các bia mộ hài hước ở Romania

Nghĩa trang với các bia mộ hài hước ở Romania
Pha trò về bất kỳ ai qua đời bị coi là "phản cảm" ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng tại Merry Celemery, người sống lại thường viết lên bia mộ những điều thú vị về người đã mất và đôi khi là cả bí mật động trời.
CanhDep.net

Phía bắc romania có một thị trấn nhỏ bé tên gọi Sapanta. Cuộc sống của người dân nơi đây được nhiều du khách đánh giá là yên bình và đôi khi khá buồn tẻ. Tuy nhiên, thế giới người chết của họ lại thực sự vui nhộn và sống động.

Ghé thăm Sanpanta, các du khách được khuyến nghị phải tới thăm merry celemery - một nghĩa trang nổi tiếng của thị trấn. Những người còn sống đã thể hiện sự nhớ thương tới kẻ đã khuất bằng giọng điệu vui vẻ, hóm hỉnh và thậm chí là trêu chọc. Bên dưới mỗi cây thánh giá được làm từ gỗ sồi là các tấm bia mộ trang trí bắt mắt với màu xanh da trời chủ đạo.

Trên đó được khắc hình ảnh liên quan đến công việc của người đã mất, kể những câu chuyện cuộc đời lúc sinh thời hoặc tiết lộ một bí mật động trời nào đó. Tất cả đều được thể hiện qua những dòng thơ, câu chữ hóm hỉnh. Tuy nhiên, vẫn có một số ít bia mộ nói về nỗi đau, sự giận dữ của những cái chết thương tâm do tai nạn.

Nghĩa trang với các bia mộ hài hước ở romania

Người dân nơi đây muốn hài hước hóa cái chết để họ không cảm thấy đau lòng. 

Người đầu tiên khắc những vẫn thơ hài hước và được người dân hưởng ứng nhiệt tình là bác thợ mộc Stan Ioan Patras. Nhiệm vụ của Stan là làm ra những cây thánh giá và bia mộ từ gỗ sồi cho người chết.

Vào năm 1935, ông bắt đầu viết lên những vần thơ trên một ngôi mộ và tiếp tục công việc đó cho đến khi qua đời vào năm 1977. Đến lúc chết, Stan đã trang hoàng cho hơn 800 ngôi mộ trong nghĩa trang. Sau khi ông qua đời, "đệ tử" của ông là Dumitru Pop tiếp tục công việc dang dở của sư phụ và kéo dài cho đến nay.

Ngày nay, khi một người trong làng qua đời, gia đình họ sẽ đến tìm Dumitru và nhờ ông trang trí hình thánh giá, bia mộ. Dumitru là người được quyết định sẽ viết hay vẽ gì lên phần mộ đó và chưa ai từng phàn nàn về công việc sáng tác này.

Các bài thơ của ông thường rất hài hước, khiến không ít du khách khi ghé thăm  phải bật cười. Một trong số đó là bài thơ viết về người đàn ông lúc còn sống rất thích uống rượu.

Nghĩa trang với các bia mộ hài hước ở romania

Trên mỗi tấm bia mộ là hình ảnh miêu tả về nghề nghiệp hoặc sở thích của người chết lúc còn sống. 

Lời tạm dịch bài thơ: "Đây là nơi tôi - Stefan an nghỉ. Hồi còn sống tôi rất thích uống rượu. Khi vợ bỏ đi, tôi đã uống vì buồn. Sau đó tôi thấy càng uống nhiều, rượu càng làm tôi hạnh phúc. Và tôi thấy cũng chẳng có gì là quá tệ, cái chuyện vợ tôi bỏ đi ấy mà. Bởi vì tôi sẽ uống rượu cùng bạn bè của tôi. Tôi uống nhiều lắm, và tôi vẫn khao khát. Vì vậy, khi những ai đến thăm nơi an nghỉ của tôi, hãy để lại cho tôi một chút rượu nhé".

Đường đến thị trấn:

sapanta cách phía tây bắc thành phố Sighetu Marmației 15 km và nằm gần phía nam của sông Tisza.

Sibiu và Bucharest là hai điểm đến du khách không nên bỏ lỡ khi tới thăm Romania. Sibiu là một trong những thành phố đẹp nhất xứ Transylvania. Từ Sibiu, bạn có thể tới Sapanta theo lộ trình sau: Sibiu - Lernut - Baia Mare - Sapanta.

Ngoài ra, du khách cũng nên chọn các tòa lâu đài nổi tiếng ở quốc gia này vào danh sách điểm đến cần ghé thăm của mình. Một trong số đó là lâu đài Peles, Bran và Corvin.

Anh Minh (theo Amusing)