728 x 90

Namsto, đẹp như một giấc mơ

Namsto, đẹp như một giấc mơ
Nếu bạn đã tới được núi thiêng Kailas và hồ Namsto trong hành trình về miền đất huyền bí, coi như bạn đã có một chuyến đi hoàn hảo.
CanhDep.net

hồ namsto được coi là một trong 4 thánh hồ và là điểm hành hương thiêng liêng của người dân Tây Tạng. Nằm ở phía Tây Bắc của thủ đô Lhasa, hồ Namsto nằm trên dãy núi Nyenchen Tanglha (có đỉnh cao hơn 7.000 m) tuyết phủ. Đây là hồ nước mặn tự nhiên lớn nhất tây tạng và ở độ cao nhất thế giới, hồ dài khoảng 70 km, rộng 30 km và có chiều sâu khoảng 35 m.

Con đường đến hồ Namsto tuyệt đẹp với nhiều cảnh sắc khác nhau: Khi là cánh đồng lúa mạch chín vàng mát mắt, khi là những đồi cỏ mênh mông với đàn cừu hàng trăm con thơ thẩn như những chấm trắng trên nền cỏ xanh, khi là những núi xám với đám mây lơ lửng, khi là lưng chừng núi với những con đường ngoằn nghèo mà ngoái lại đằng sau là những vạt mây trắng rất gần… Cũng có lúc đó là một con đường hoang vắng, ít bóng nhà, bóng người. Con đường hơn 100 km từ lhasa khơi dậy đủ các cung bậc cảm xúc.

Namsto đẹp như một giấc mơ

Hồ nước, mây xanh và bầu trời gần nhau trong gang tấc, nơi có những con bò yak đứng nhẫn nại. Ảnh: yunnanadventure

Trước khi đến hồ Namsto, bạn sẽ được dừng chân tại đỉnh Largenla cao 5.190 m. Từ điểm này, bạn có thể bao quát hồ Namsto phía xa xa. Trải dài quanh hồ là những bãi cát dài rộng nên hồ Namsto rất giống biển. Dải núi Nyenchen Tanglha bao quanh hồ soi bóng xuống mặt nước cùng trời mây tạo nên cảnh tượng hùng vĩ.

Theo truyền thuyết, dưới đáy hồ Namsto chứa rất nhiều kho báu, nhưng là hồ thiêng nên chẳng ai dám tìm cách lấy lên. Người dân Tây Tạng từ khắp nơi thường hành hương về đây vào mùa lễ hội. Tháng 10, toàn bộ mặt hồ đông cứng như mảnh ngọc trong vắt giữa những bãi cỏ xanh tuyệt đẹp.

Hồ nước, mây xanh và bầu trời gần nhau trong gang tấc, nơi có những con bò yak lông trắng đứng nhẫn nại dưới nước. Mùa đông, khi mặt nước hồ đóng thành băng, họ mạo hiểm đi qua mặt băng để đến được tu viện bên kia dãy núi. Giờ đây, chính quyền địa phương đã ra lệnh cấm người dân đi qua mặt hồ băng vì nguy hiểm.

Namsto đẹp như một giấc mơ

Bạn có thể đi bộ hoặc rủng rỉnh ví thì thuê ngựa để đến mặt hồ. Ảnh: yeudulich

Người Tây Tạng thường tới những hồ thiêng để làm lễ hành đạo. Mặt hồ trở thành nơi cúng tế, nước hồ trở thành nước thánh, sâu dưới mặt hồ trong vắt là rất nhiều sự huyền bí màu nhiệm.

Qua được mùa đông giá rét, vào mùa xuân khoảng tháng 4 là lúc hồ Namsto thức tỉnh. Băng tan nứt vỡ tạo nên những tiếng "rắc", "rắc" rền rã. Người ta đồn rằng, lúc băng tan, có những con “cừu hồ” nhỏ bé nhảy nhót dưới lòng sông, ai nhìn thấy nó có nghĩa là sự may mắn sẽ đến với mình.

Bạn có thể đi bộ hoặc thuê ngựa của người dân Tây Tạng để tới được mặt hồ. Nếu đi bộ, bạn sẽ đối mặt với rất nhiều ăn xin bản địa. Đó là những người đàn bà bế con nhỏ, mặt mũi nhem nhuốc cùng đôi mắt  "đặc Tạng" - những đôi mắt biết nói làm người đối diện thấy “gai” người. Càng tới gần mặt hồ, việc đi bộ nhiều sẽ làm bạn mất sức bởi ôxy rất loãng. Khá nhiều người chưa quen sẽ bị hội chứng sốc.

Nếu sức khỏe tương đối ổn, bạn hãy đi loanh quanh mặt hồ, lúc ấy, bạn có thể muốn hò reo trước một không khí khoáng đạt, mênh mông và kỳ ảo đến ngạt thở. Mây trời đẹp màu nhiệm mà thực sự những bức ảnh, những lời miêu tả chẳng thể nào truyền tải hết ý được. Người dân Tạng thường dắt những con yak trắng đứng sát mép hồ Namsto cho khách du lịch thuê cưỡi. Loanh quanh có một vài người bán vòng đá và hổ phách hóa thạch. Vòng đá ở đây có nhiều loại đẹp và giá cả cũng không đắt lắm.

Namsto đẹp như một giấc mơ

Người dân tin rằng đến hồ Namsto sẽ có được điều may mắn.

Trong Phật giáo Tây Tạng, hồ Namsto đứng đầu 4 hồ thánh, thế nên khách hành hương tin rằng, họ sẽ có được điều may mắn và tăng trưởng trí tuệ khi đi quanh hồ một vòng và quanh các đảo 12 lần. Tâm hồn du khách sẽ được làm trong sạch bởi chính nước hồ thiêng.

Theo Đẹp