728 x 90

Hành trình du ngoạn thung lũng Đá Trăng

Hành trình du ngoạn thung lũng Đá Trăng
Thung lũng Đá Trăng không phải là vùng đất trên mặt trăng xa tít mà là thung lũng mê hoặc nằm ngay ở Brazil, đất nước tươi đẹp lớn nhất Nam Mỹ.
CanhDep.net

Thung lũng Đá Trăng, còn có tên gọi khác là Vale de Lua, nằm trên vùng cao nguyên xứ Brazil, trong Công viên Quốc gia Chapada dos Veadeiros. Cũng không cường điệu khi ví nơi đây với mặt trăng, bởi tuổi của thung lũng này tương đương các vì tinh tú: 1,8 tỷ năm.

Hành trình du ngoạn thung lũng đá trăng

Chính phủ Brzil đã có chính sách bảo vệ nghiêm ngặt khu vực này và chỉ dành một khu vực nhỏ khai thác du lịch.

Công viên Chapada dos Veadeiros, được unesco công nhận là di sản thế giới từ năm 2001, vốn nổi tiếng với cảnh quan tuyệt diệu cùng hệ động thực vật muôn màu muôn vẻ. Chính vì vậy, nét đẹp lạ lùng của thung lũng đá trăng thường chỉ được nhắc đến như một phần trong bức tranh tổng thể.

Tuy nhiên, Vale da Lua hoàn toàn xứng đáng được thưởng ngoạn bởi vẻ cuốn hút rất riêng. Đúng như tên gọi, thung lũng Đá Trăng sẽ khiến du khách kinh ngạc trước những phiến đá xám mịn do dung nham cổ đại và dòng chảy của sông San Miguel tạo hình theo năm tháng. Nếu quan sát kỹ, du khách có thể nhận ra chính ma sát của cát trong nước đã đục những lỗ nhỏ vào lòng đá, đặc biệt tại nơi thủy lực lớn. Vale da Lua là một công trình tự nhiên vẫn đang tiếp tục kiến tạo, thung lũng sẽ còn đổi thay nhờ sức nước.

Hành trình du ngoạn thung lũng đá trăng

Những hồ bơi tự nhiên níu chân du khách.

Người ta còn quen ví vale de lua như một “công viên nước” có những hồ bơi thiên tạo và những con thác hữu tình. Suốt mùa mưa, những cơn mưa nặng hạt giữ cho sông không bao giờ khô cạn, giữ chân các du khách lưu lại vịnh.

Bên cạnh đó, thung lũng Đá Trăng còn sở hữu một “bí mật” khác. Theo NASA, nếu quan sát từ ngoài không gian, Vale de Lua tỏa sáng hơn bất cứ nơi nào trên trái đất. Sở dĩ như vậy là vì khu vực này tập trung nhiều tinh thể thạch anh phản chiếu ánh mặt trời.

Năm xưa, thợ mỏ ào ạt kéo tới đây khai thác các loại đá giàu khoáng chất. Song chính phủ brazil đã nhận ra thung lũng Đá Trăng là một khu bảo tồn thiên nhiên đầy tiềm năng, bởi vậy ngày nay, chỉ 3% diện tích khu vực được dành phục vụ du lịch, 97% diện tích còn lại hướng đến mục đích bảo tồn và nghiên cứu.

Thung lũng Đá Trăng mang tính đa dạng sinh học rất đậm nét, tiêu biểu là hệ động vật phong phú, gồm cả những loài quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng như chó sói lông đỏ, thú ăn kiến, hươu pampas...

Vale de Lua được xem như một điểm nhấn độc đáo của ngành du lịch Brazil. Du khách có thể tham gia tour du lịch ghé thăm nơi đây cùng một số bãi biển tươi đẹp khác với chi phí 160 BRL/ người (khoảng 1,5 triệu đồng).

Hành trình du ngoạn thung lũng đá trăng

Ghé thăm thung lũng Đá Trăn, du khách sẽ được trải nghiệm những điều đặc biệt nhất của mảnh đất nam mỹ .

Một trong những cách du ngoạn tuyệt vời là thư thả leo núi, trên đường, ta có thể bắt gặp vài tửu quán giản dị. Và khi đặt chân lên thung lũng Đá Trăng, phóng tầm nhìn xuống bờ biển khoáng đạt, hẳn ai cũng tìm được một cảm giác tự do, mới mẻ.

Thảo Nguyên (Theo nexttriptourism)