728 x 90

Đòn tâm lý nhà hàng dùng để lấy tiền thực khách

Đòn tâm lý nhà hàng dùng để lấy tiền thực khách
Thực đơn được thiết kế dựa vào thói quen đọc, không bao giờ để ký hiệu đồng đôla hay gắn tên bà ngoại, dì vào món bánh... là những mẹo khiến thực khách tự nguyện chi tiêu nhiều hơn. 
CanhDep.net

Lần tiếp theo khi bạn đặt chân đến nhà hàng, hãy thử so sánh với danh sách dưới đây để xem nơi đó sử dụng bao nhiêu thủ thuật tâm lý để lôi kéo khách hàng. 

Hình ảnh lung linh

Một món ăn được trình bày hấp dẫn qua hình ảnh sẽ có xu hướng gia tăng sự tiêu thụ của khách hàng lên 30%. Chính vì vậy, nhà hàng rất chú trọng đầu tư hình ảnh đẹp. 

Phân tích thói quen đọc để thiết kế thực đơn

Bằng cách này, nhà hàng sẽ biết cách trình bày món ăn thế nào để thu hút sự chú ý của bạn. Góc phải trên cùng của thực đơn là nơi rất giá trị, vì mắt của bạn sẽ nhìn vào đó đầu tiên. Do vậy, các món ăn ngon nhất của nhà hàng sẽ được đặt ở vị trí này. Tiếp đó, mắt bạn sẽ di chuyển sang phía trên cùng bên trái, và những món khai vị sẽ được sắp xếp ở đây. Dưới món khai vị, bạn chắc chắn sẽ tìm thấy vài đĩa salad ngon lành. 

Một mánh khóe khác là các nhà hàng sẽ tạo ra khoảng trống xung quanh những món ăn sinh lợi, bằng cách đặt chúng trong hộp riêng hoặc ngăn cách riêng biệt với các lựa chọn khác. 

Đòn tâm lý nhà hàng dùng để lấy tiền thực khách

Mỗi nhà hàng đều có những mánh khóe riêng để thu hút thực khách. Ảnh: AP

Sử dụng món đắt hơn làm mồi nhử

Nhiều nhà hàng có thể sẽ đặt những món ăn đắt tiền ngay tầm mắt của bạn để lôi kéo sự chú ý đến các món rẻ hơn kế bên. Đây được xem như một cách nhử vì có thể bạn sẽ chẳng mua món đắt, thay vào đó gọi món rẻ hơn vì nghĩ rằng mức giá có vẻ hợp lý. 

In đậm, làm nổi bật tên món ăn

Đây là cách trực quan được nhà hàng thường xuyên sử dụng. Họ sẽ in đậm tên món ăn, dùng màu sắc nổi bật hoặc vận dụng phông chữ để tạo sự đặc biệt. Những nhà hàng cao cấp ít khi sử dụng chiến thuật này vì nó khiến thực đơn kém sang trọng và vô vị. 

Khéo léo vận dụng những con số

Những người thiết kế thực đơn nhận ra rằng khi mức giá có đuôi số 9 như 9,99 USD có xu hướng biểu trưng cho giá trị hơn là thể hiện chất lượng. Cho nên, những nhà hàng bây giờ thường để giá là 9,95 USD thay vì như cũ và tin rằng thực khách sẽ cảm thấy gần gũi hơn. Tuy nhiên, ngày càng nhiều nhà hàng làm chẵn số chứ không tính lẻ vào để thực đơn trông gọn gàng và đơn giản.

Không dùng ký hiệu đôla

Các nhà hàng luôn hạn chế để ký hiệu đồng đôla ($) xuất hiện trong thực đơn, vì nó như nhắc nhở thực khách rằng họ đang xài tiền. Theo nghiên cứu của Đại học Cornell, thực khách nhận thực đơn không có ký hiệu đồng đôla sẽ chi tiêu nhiều hơn so với những ai nhìn thấy nó. 

Đòn tâm lý nhà hàng dùng để lấy tiền thực khách

Thực đơn nhìn tưởng đơn giản nhưng được thiết kế dựa vào thói quen lướt mắt của thực khách. Ảnh: Flickr

Gắn kết tên món ăn với gia đình

Gia đình luôn giữ một vai trò rất quan trọng trong chúng ta, và các nhà hàng nhận ra một chút gần gũi về tình thân sẽ khiến thực khách sẵn sàng bỏ tiền mua món ăn. Chẳng hạn như, họ sẽ đặt tên các món bánh của mình là bánh táo nổi tiếng của dì Clara, bánh ngon như bà ngoại làm...

Tường Ý (theo Business Insider)