728 x 90

Điểm hẹn đêm của các loài hoa ở Hà Nội

Điểm hẹn đêm của các loài hoa ở Hà Nội
Khi thành phố chìm vào giấc ngủ sâu, những người kinh doanh hoa tại các chợ hoa như Tây Tựu, Mê Linh, Quảng Bá… lại trở nên bận rộn. 
CanhDep.net

Sắc hoa đêm Tây Tựu

Cách trung tâm thành phố Hà Nội gần 20 km, làng hoa tây tựu thuộc huyện Từ Liêm có nghề trồng hoa lâu đời và ngày càng phát triển mạnh. Hàng năm, làng hoa Tây Tựu cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước trên 250 triệu bông hoa.

Ngay từ khi màn đêm còn dày đặc, những người trồng hoa đã dậy sớm ra ruộng cắt hoa. Những bông cúc vàng, hồng, thạch thảo, lưu ly và những đóa cẩm chướng mang đủ màu sắc và còn đẫm hơi sương. Người đến mua hoa chủ yếu là những đại lý kinh doanh, họ mua từng bó trăm bông một, đủ loại, chất cao ngất. Mua hoa ngay tại vườn vừa được giá rẻ lại chọn được những bó hoa tươi nhất mang về.

Điểm hẹn đêm của các loài hoa ở hà nội

Hoa cúc vàng rực rỡ sương đêm. Ảnh: dulichvietnam

Chợ đêm làng hoa Tây Tựu họp ngay tại ruộng. Hoa không được trưng bày lung linh như trong các cửa tiệm mà chất chồng các bó ngay bên bờ, soi rọi bởi những ánh đèn pin lập lòe. Bởi thế, khách đến mua hoa cũng không được tỉ mỉ chọn lựa từng bông một, cuộc mua bán diễn ra rất nhanh chóng. Đến khoảng 3h sáng, số hoa còn lại sẽ được các hộ trồng hoa chở vào thành phố, tụ họp tại các chợ đầu mối lớn trong nội thành.

Muôn sắc thắm ở chợ hoa đêm Mê Linh

Từ trung tâm thành phố, đi "bụi" bằng xe máy theo đường cao tốc Bắc Thăng Long - Nội Bài, hoặc đi xe buýt số 7, bạn sẽ đến được với làng hoa Mê Linh. Nghề trồng hoa bén duyên trên đất này đã hơn 10 năm nay, đất ở đây thích hợp nhất để trồng hồng - nữ hoàng của các loài hoa.

Điểm hẹn đêm của các loài hoa ở hà nội

Hoa được bó thành những bó lớn. Ảnh: Đức Thuận.

Tuy nhiên, chợ đêm ở đây không chỉ bày bán các loại hoa trồng tại mê linh mà còn có sản phẩm từ các vùng trồng hoa khác như Đông Anh, Gia Lâm, Phúc Yên... Cũng bởi thế, chợ hoa nơi đây khá đa dạng, ngoài hoa hồng còn có sự góp mặt của ly, đồng tiền, lay ơn, thạch thảo, cúc vàng, thược dược, violet…

Cảnh mua bán cũng diễn ra trong đêm và kết thúc khi trời còn mờ mờ sáng.

Chợ hoa đêm Quảng Bá

Ở một góc khác của Hà Nội, tại chợ đêm Quảng Bá, Tây Hồ cũng bán mặt hàng duy nhất là hoa, nhưng rất tấp nập. Đi chợ hoa đêm quảng bá đông vui nhất là vào khoảng 3h - 4h sáng. Những xe hoa lớn nhỏ nào hồng, ly, cúc, đồng tiền… đủ các màu sắc tấp nập đổ về chợ.

Điểm hẹn đêm của các loài hoa ở hà nội

Chợ hoa đêm Quảng Bá. Ảnh: dulichvn

Ngoài những loài hoa nội, chợ còn có thêm nhiều hoa nhập ngoại khác như hoa diên vỹ, phi yến, tulip...  bởi đây là nơi tụ họp của các thương hiệu hoa nổi tiếng từ gần như Tây Tựu, Từ Liêm, Mê Linh... đến những cái tên xa xôi như Đà Lạt, Trung Quốc và thậm chí là cả Hà Lan.

Cách bày bán hoa ở đây cũng đa dạng, được chăm chút hơn: từ dải đều dưới đất, dựng trong xô, để trên xe đến bày trong các sạp... Hương thơm ấm nồng cả màn đêm.

Bởi ở gần trung tâm thành phố, lại có sự góp mặt của rất nhiều loài hoa nên Quảng Bá từ lâu đã trở thành điểm hò hẹn của giới trẻ, điểm đến lý tưởng cho những thợ săn ảnh tới khám phá. Gần đến dịp lễ 20/11, phiên chợ đêm lại thêm phần nhộn nhịp, muôn loài hoa thắm sắc, đậm hương và dường như cũng rực rỡ hơn.

Mọi hoạt động cứ lặng lẽ diễn ra trong lòng đêm Hà Nội như thế cho tới khi trời tảng sáng. Những xe chở hoa xếp đầy mình đổ về muôn nẻo phố. Nhịp sống hối hả của ngày mới lại bắt đầu, mang theo những đóa hoa tươi thắm, tô điểm cho ngày đông ở Hà Nội.

Lê Thương