728 x 90

Địa đạo Củ Chi vào top công trình ngầm bậc nhất thế giới

Địa đạo Củ Chi vào top công trình ngầm bậc nhất thế giới
Trang CNN vừa công bố danh sách những công trình dưới lòng đất bậc nhất thế giới, trong đó có mỏ muối ở Ba Lan, hầm mộ Paris (Pháp) và địa đạo Củ Chi (Việt Nam).
CanhDep.net

Dưới đây là 12 công trình hầm ngầm nổi tiếng, theo CNN.

1.  Coober Pedy, Nam Australia

Du khách muốn đến thăm những cư dân sống trong lòng đất chắc chắn sẽ phải ghé qua Coober Pedy. Thành phố phía nam Australia này chỉ có khoảng 3.000 cư dân và hầu hết đều sống dưới lòng đất, nơi họ xây dựng những nhà thờ, nhà hàng, khách sạn...

Địa đạo củ chi vào top công trình ngầm bậc nhất thế giới

Hầu hết người dân tại thành phố này sống dưới mặt đất để tránh sức nóng khủng khiếp của mặt trời. Ảnh: CNN.com

Thị trấn này là nơi cung cấp 70% lượng đá opal của cả thế giới. Khí hậu sa mạc khắc nghiệt với ánh nắng mặt trời chói chang, người dân ở đây thường sinh sống và làm việc dưới lòng đất.

Tên của vùng đất Coober Pedy xuất phát từ thuật ngữ của thổ dân địa phương "kupa piti", có nghĩa là "white man’s hole on the ground" (tạm dịch: Nơi cư trú của người da trắng dưới lòng đất).

2. Mỏ muối Wieliczka, Krakow, Ba Lan

Mỏ muối Wieliczka phía nam Ba Lan hoạt động tới năm 2007. Hiện nay một phần của khu mỏ dài 2 dặm (ước tính khoảng 2% tổng chiều dài của cả khu mỏ này) được mở cửa cho du khách tham quan.

Địa đạo củ chi vào top công trình ngầm bậc nhất thế giới

Một nhà nguyện và nhà thờ do các thợ mỏ chạm khắc, trang trí là điểm nổi bật tại mỏ muối. Ảnh: CNN.com

Tại đây, du khách được chiêm ngưỡng những bức tượng, một nhà nguyện và một nhà thờ được chạm khắc bởi các thợ mỏ. Tất cả được trưng bày dưới ánh sáng của những chiếc đèn chùm làm từ muối mỏ.

3. Hầm mộ Paris, Pháp

Hầm mộ Paris là địa điểm tham quan rất lý tưởng cho những khách du lịch yêu thích sự bí ẩn. Đây là nơi chứa hài cốt của hơn 6 triệu người được chôn cất từ năm 1785 đến 1860, khi nghĩa trang của thành phố hết chỗ.

Địa đạo củ chi vào top công trình ngầm bậc nhất thế giới

Hầm mộ này giữ hài cốt của rất nhiều người bị chém đầu trong cuộc cách mạng Pháp. Ảnh: CNN.com

Tour du lịch đưa du khách đi tham quan một dặm trong mê cung dài 180 dặm của khu đường hầm, nằm dưới độ sâu 20 m. Những bộ xương được xếp ngay ngắn tại đây bao gồm cả những người đã bị chém đầu trong cuộc cách mạng Pháp.

4. Cappadocia, Thổ Nhĩ Kỳ

200 hang động được coi là thành phố dưới mặt đất của Cappadocia có khả năng chứa được hàng chục nghìn người. Mạng lưới các công trình kiến trúc dày đặc này được tạo nên bởi đá mềm. Các công trình đã được sử dụng từ rất lâu đời, từ khoảng thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên.

Địa đạo củ chi vào top công trình ngầm bậc nhất thế giới

Thành phố khổng lồ dưới lòng đất này đã có lịch sử hàng triệu năm. Ảnh: CNN.com

Chưa biết người bắt đầu xây dựng, nhưng giới nghiên cứu xác định những công trình này được sử dụng và phát triển bởi người Phrygia (một bộ lạc Ấn - Âu cổ) và sau này được mở rộng bởi người Ba Tư.

Derinkuyu, nằm dưới độ sâu 60 mét, là hang động lớn nhất, có thể chứa tới 20 nghìn người cùng gia súc của họ. Gần một nửa diện tích của hang Derinkuyu được mở cửa cho du khách tham quan. Hang này còn nối với Kaymaklli, một khu nhà ở mà khách du lịch cũng có thể tự mình khám phá, thông qua một đường hầm dài 8 cây số.

5. Khu phố Mary King’s, Edinburgh, Scotland

Mary King’s ban đầu không nằm dưới lòng đất, nó được coi là khu phố nhộn nhịp nhất tại Edinburgh cho đến khi dịch bệnh dịch hạch xảy ra năm 1645.

Địa đạo củ chi vào top công trình ngầm bậc nhất thế giới

Toàn bộ người dân trong khu phố này bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi bệnh dịch hạch. Ảnh: CNN.com

Khu dân cư đông đúc này đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi bệnh dịch hạch. Lệnh kiểm dịch được ban hành đối với khoảng 500 người sống ở đây để nhằm kiểm soát dịch bệnh. Một số người dân bị bỏ mặc đến chết, đó chính là nguyên nhân của những câu chuyện ma được lan truyền tại khu vực này.

Khu phố được mở cửa và cho phép tái định cư vào năm 1753, khi những căn nhà cũ bị phá dỡ để nhường chỗ cho những công trình mới được xây dựng trên nền khu phố cũ. Mary King’s đã bị đóng cửa và niêm phong trong vòng 250 năm trước khi mở cửa trở lại cho khách tham quan. Hiện nay, khu phố này tái hiện một cách sinh động cuộc sống nhộn nhịp tại đây vào thế kỷ 18.

6. Seattle dưới lòng đất, Washington, Mỹ

Khi đại hỏa hoạn Seattle năm 1889 phá hủy toàn bộ thành phố, một số ông chủ lớn đã quyết định xây dựng lại thành phố. Được xây dựng trên bãi bùn, những khu dân cư ban đầu của thành phố đã bị lũ lụt tàn phá. Với rất nhiều tấm bê tông được bồi đắp thêm, thành phố mới được dựng lên cao hơn 3-10 m so với trước đây.

Địa đạo củ chi vào top công trình ngầm bậc nhất thế giới

Thành phố mới được xây dựng ngay trên nền thành phố cũ ở bên dưới. Ảnh: CNN.

Các tour du lịch tạo cơ hội cho du khách có thể tham quan thành phố Seattle ban đầu. Thật thú vị khi đi dưới những đường hầm và tưởng tượng những đám đông hối hả mua sắm tại những khu phố tấp nập ngay trên đầu mình.

7. Địa đạo Củ Chi, Việt Nam

địa đạo củ chi được người Việt Nam xây dựng và sử dụng trong chiến tranh. Đây được coi là nhà ở, bệnh viện, đường tiếp tế và nhà kho, thậm chí người ta còn tìm thấy cả một chiếc xe tăng tại một trong những đường hầm.

Địa đạo củ chi vào top công trình ngầm bậc nhất thế giới

Địa đạo Củ Chi. Ảnh: CNN.com

Hệ thống địa đạo phức tạp kéo dài 120 km, là một phần của mạng lưới đường hầm lớn hơn nhiều trong cả khu vực, hiện nay được coi là một đài tưởng niệm và mở cửa cho du khách tham quan.

>>> Xem thêm: Các công trình ngầm bậc nhất thế giới

Như Bình