728 x 90

Đi du lịch an toàn trước đại dịch Ebola

Đi du lịch an toàn trước đại dịch Ebola
Dịch Ebola bùng nổ tại Tây Phi khiến nhiều người sợ hãi, một lượng lớn khách du lịch bày tỏ e ngại khi tới tham quan những quốc gia nằm trong khu vực này. Sau đây là một số bí kíp "phòng thân"...
CanhDep.net

dịch ebola bùng nổ tại Tây Phi khiến nhiều người sợ hãi, một lượng lớn khách du lịch bày tỏ e ngại khi tới tham quan những quốc gia nằm trong khu vực này. Sau đây là một số bí kíp "phòng thân" giúp du khách phần nào tránh được tai họa mang tên Ebola.

Đi du lịch an toàn trước đại dịch ebola
Hãy tra cứu thông tin trên WHO hoặc các đại lý du lịch kỹ càng trước các quốc gia mà bạn có ý định ghé thăm tại thời điểm nhạy cảm này. Ảnh:Fox.

Tránh nơi có dịch

Những khu vực ở Tây Phi đang là tâm dịch gồm Ghana, Guinea, Sierra Leone, Nigeria và Liberia. Nếu không có việc thực sự cần thiết đến đó, bạn hãy mạnh dạn nói "không" với những địa điểm này.

Theo dõi tin tức

Nếu bạn có ý định du lịch đến các nước Tây Phi, hãy theo dõi thường xuyên tình hình trên trang web của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ CDC. Tại đây, các thông tin và lời khuyên đối phó với Ebola thường xuyên được cập nhật. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo thông tin từ Tổ chức Quản lý An ninh vận chuyển Mỹ TSA về các vấn đề có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe khi đi du lịch (như hội chứng hô hấp Trung Đông). TSA cũng đăng tải những khuyến cáo y tế tại các sân bay ở Mỹ.
Đi du lịch an toàn trước đại dịch ebola
Nên hạn chế đi du lịch tới các nước đang là ổ dịch. Ảnh: Fox
Những rủi ro về việc lây bệnh khi đi du lịch thay đổi theo từng quốc gia và khu vực mà bạn đến. Tại những nơi họ yêu cầu bạn thực hiện các biện pháp phòng ngừa (như tiêm vacxin), hãy làm theo lời họ. Tham khảo ý kiến từ các đại lý du lịch cũng như tổ chức Y tế Thế giới WHO cũng là một ý tưởng không tồi. Trước khi đi du lịch, bạn có thể tham khảo trên web của WHO để biết được các bệnh truyền nhiễm có thể mắc phải tại nước ngoài.Nhận biết về các nguy cơ lây bệnh khi du lịch

Rửa tay

Rửa tay thường xuyên và cẩn thận với những gì bạn chạm vào là một trong những "quy tắc vàng" giúp du khách bảo vệ sức khỏe khi đi du lịch trong thời điểm nhạy cảm này.
Đi du lịch an toàn trước đại dịch ebola
Nên thường xuyên rửa tay và cẩn thận khi chạm vào đồ vật khi đi du lịch. 

Nắm rõ tình hình nơi mình đến

Ngoại trừ một số nước Tây Phi, Ebola không ảnh hưởng đến một số điểm tham quan khác ở châu Phi như Nam Phi, Botswana, Kenya, Tanzania, Ai Cập, Morocco, Namibia, Zambia, Zimbabwe, Uganda và Rwanda. Vì vậy, bạn không nên quá lo lắng khi nhập cảnh vào các quốc gia này.

Mua bảo hiểm du lịch

Ngoài việc bảo vệ quyền lợi cho bạn trong việc bị hủy tour, bảo hiểm du lịch còn giúp bạn có ngân sách để điều trị bệnh tốt nhất nếu bạn gặp sự cố khi nghỉ dưỡng. Hãy nghiêm cứu các chính sách được bảo hiểm, bao gồm vận chuyển y tế khẩn cấp và các dịch vụ hỗ trợ đặc biết. Bảo hiểm du lịch thường chiếm 5-8% tổng chi phí chuyến đi. Mua bảo hiểm không phải là một biện pháp có thể phòng chống virus Ebola, nhưng nó sẽ giúp bạn có thể đối mặt với dịch bệnh này dễ dàng hơn. Ít nhất, bạn sẽ được hỗ trợ về tài chính.

Không giống các loại virus khác như viêm gan A, B, C... có thể ở trong cơ thể người nhiễm suốt 15 năm mà không có bất cứ triệu chứng nào, virus Ebola với triệu chứng bao gồm xuất huyết ở miệng và hậu môn, có thể giết chết nạn nhân chỉ trong vài ngày.

Con người từng sợ hãi trước HIV/AIDS, nhưng Ebola còn nguy hiểm hơn HIV/AIDS. Những người mắc HIV có thể sống nhiều năm nếu được dùng thuốc nhưng bất cứ trường hợp nào tiếp xúc với người nhiễm Ebola thì gần như nhận bản án tử vì virus này hiện không có văcxin và thuốc phòng. Cách tốt nhất có thể làm chỉ là cố gắng giảm nhẹ bệnh.

Ebola không lây qua đường hô hấp như SARS mà lây qua chất bài tiết, dịch cơ thể và tiếp xúc với đồ dùng của bệnh nhân.

 
Theo Vnexpress