728 x 90

Đế chế người chết dưới lòng đất Paris

Đế chế người chết dưới lòng đất Paris
Bên dưới Paris hoa lệ vẫn còn di hài của hơn 6 triệu người dân thành phố trước đây và được biết đến dưới tên gọi rùng rợn - Đế chế của người chết.
CanhDep.net

Dưới lòng đất Paris (Pháp) là mạng lưới dài 321 km của những hang động cũ, đường hầm, mỏ khai khác đá, cùng khu vực hầm mộ chính đầy những hộp sọ và xương người chết.

Đế chế người chết dưới lòng đất paris

Hộp sọ và các bộ xương đã được xếp thành những bức tường của đường hầm trong Hầm mộ Paris. Ảnh: cnn.com.

Nguồn gốc hầm mộ đáng sợ này được bắt đầu cách đây 2 thế kỷ. Năm 1786, số người chết được chôn ở nghĩa trang của paris và các nhà thờ trở nên quá tải. Các xác chết thường được chôn gần khu dân cư gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người dân.

Người ta đã tìm ra giải pháp là chuyển toàn bộ hài cốt người chết xuống các mỏ đá dưới lòng đất. Không gian này là giải pháp hoàn hảo để giảm bớt tình trạng quá tải trong nghĩa trang nhưng nó cũng cho thấy nhiều nhược điểm, như nguy cơ sụt lún đất. Đó là lý do có rất ít toà nhà cao tầng ở Paris, những nền móng lớn không thể được xây dựng vì hầm mộ nằm ngay dưới đường phố.

Đế chế người chết dưới lòng đất paris

Để tới được khu vực hầm mộ chính, du khách phải đi bộ xuống 139 bậc và đi dọc theo những đường hầm tăm tối tưởng như vô tận.

Một trong những giám sát của bảo tàng, Tram Nguyen, nói về phản ứng của mọi người thường có trong chuyến tham quan đầu: "Khi tới đây lần đầu, bạn khá mất bình tĩnh, nhưng sau đó sẽ quen dần. Đôi khi bạn không nhìn nhận những đống xương không như di hài của con người nữa, mà chỉ coi chúng như một dạng trang trí”.

Phần lớn diện tích hầm ngầm còn lại bị nghiêm cấm xâm phạm và vi phạm có thể bị phạt tới 60 Euro, nhưng chính điều đó càng kích thích mạnh mẽ những con người ưa thám hiểm, khám phá.

Đế chế người chết dưới lòng đất paris

Các nhóm bí mật đi sâu dưới lòng đất, sử dụng những lối đi giấu kín trên khắp thành phố. Đôi khi họ ở lại một địa điểm trong nhiều ngày, trang bị đèn dầu và bản đồ tự chế.

Tên đường phố được khắc vào tường để giúp những người thám hiểm điều chỉnh hướng đi của họ dưới lòng đất. Một số nhóm thậm chí còn tổ chức tiệc và uống rượu trong đường hầm.

Đối với những tín đồ của hầm mộ này, cảm nhận sự im lặng thật sâu trong những đường hầm là trải nghiệm không ở đâu có được.

Một người thám hiểm địa phương Loic Antoine - Gambeaud chia sẻ: "Tôi nghĩ rằng nó nằm trong tập hợp trí tưởng tượng. Mọi người đều biết rằng có điều gì đó bên dưới Paris, điều gì đó bí ẩn. Nhưng tôi không nghĩ là có nhiều người tưởng tượng ra được những gì dưới lòng đất là như thế này".

>> Ảnh: Khám phá đế chế người chết dưới lòng đất Paris

Thảo Nguyên