728 x 90

Kim Tự Tháp Giza, một điểm đến tuyệt diệu hàng đầu thế giới

Kim Tự Tháp Giza, một điểm đến tuyệt diệu hàng đầu thế giới
Khu lăng mộ Giza hay Giza Necropolis nằm tại cao nguyên Giza, ngoại ô Cairo, Ai Cập. Khu lăng mộ cổ này nằm khoảng tám km bên trong sa mạc từ thị trấn Giza cổ trên bờ sông Nin, cách 20 km phía Tây Nam trung tâm thành phố Cairo. Đây là những kiến trúc vĩ đại của người Ai Cập cổ đại, là nơi chôn cất của các vị vua Pharaon, cũng là nơi chứa đựng rất nhiều điều bí ẩn mà cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa thể khám phá hết.
CanhDep.net
Người ta cho rằng dù bạn đã đi đến những nơi đâu, khám phá những điểu thú vị gì, nếu chưa được chạm tay vào kim tự tháp Ai Cập, hành trình khám phá của cuộc đời bạn vẫn sẽ còn thiếu thốn. Sự vĩ đại hơn bất kỳ sự vĩ đại nào, kỳ lạ hơn bất kỳ sự kỳ lạ nào, đã làm cho Kim Tự Tháp trở thành một công trình kiến trúc vĩ đại nhất, bí ẩn nhất đối với con người mọi thời đại.
Kim tự tháp giza một điểm đến tuyệt diệu hàng đầu thế giới
Kim tự Tháp được xây dựng 5.000 năm trước với những kích thước chính xác đến độ kinh ngạc.
Đã có rất nhiều nhà ai cập học, các nhà khảo cổ học cũng như những chuyên gia bậc thầy về khảo cổ tìm đến đây, dành cả cuộc đời và tâm huyết để tìm kiếm những câu trả lời cho vô số những điều bí ẩn ở nơi này, nhưng tất cả, cho đến bây giờ, vẫn là giả thuyết.. Một số nghiên cứu được xem là khả thi nhất cho rằng Kim Tự Tháp Ai Cập được xây dựng trong khoảng 20 năm, và hoàn thành vào khoảng năm 2560 TCN, trước tiên được xây như là lăng mộ cho vua pharaoh Kheops, triều đại thứ tư của Ai Cập cổ đại. Vị tể tướng của vua Kheops, Hemiunu có thể là kiến trúc sư chính của công trình này.
Kim tự tháp giza một điểm đến tuyệt diệu hàng đầu thế giới
tượng nhân sư được xây dựng gần bên Kim Tự Tháp.
Theo nhiều tài liệu sử học, các Pharaoh Ai Cập cổ đại ngay khi lên ngôi thường nghĩ đến việc xây Kim tự tháp làm lăng mộ cho mình trước tiên. Có lẽ, hơn ai hết, khi trên ngôi cao quyền lực, các vị Pharaoh đã sớm nhận ra triết lý, cuộc sống trên trần gian chỉ là tạm bợ, chỉ có cái chết mới là vĩnh hằng.. Cho nên việc xây một “ngôi nhà” cho giấc ngủ nghìn thu là điều cần phải quan tâm.
Kim tự tháp giza một điểm đến tuyệt diệu hàng đầu thế giới
Một khung cảnh hiện ra như trong thời cổ đại.
giza khi mới được xây dựng cao 146,5met, do thời gian ăn mòn và bị mất cắp một viên đá trên đỉnh chóp nên hiện nay chiều cao còn lại là 138,75met. Cạnh đáy nguyên thủy dài 231met, hiện nay cũng bị thời gian ăn mòn còn 230,36met.
Công trình kỳ vĩ này được xây dựng bằng các khối đá thiên nhiên nguyên khối, không dùng nguyên liệu kết dính nhưng lại khít khao một cách tinh xảo đến độ không thể tin được, để lại trăm ngàn câu hỏi bí ẩn mà đến nay vẫn chưa có câu trả lời nào xác đáng. Làm cách nào mà từ 5000 năm trước, người Ai Cập bằng sức người hữu hạn, lại cho thể vận chuyển những khối đá hàng chục tấn đi xa hàng trăm, thậm chí cả nghìn km để đến Cairo? Mỏ đá granite nằm ở thành phố Aswan, nơi được cho là chỗ khai thác nhiều nhất nguồn đá để xây dựng Kim tự tháp Giza cách Cairo đến 935km. Vậy người cổ đại đã vận chuyển đá như thế nào?
Kim tự tháp giza một điểm đến tuyệt diệu hàng đầu thế giới
Những khối đá nặng hàng tấn đã được con người Ai Cập cổ đẽo gọt với những kích thước chính xác gần như tuyệt đối.
Kim tự tháp giza một điểm đến tuyệt diệu hàng đầu thế giới
Một ô cửa nhỏ đã được lấp kín.
Những khối đá hàng chục tấn được đẽo gọt bằng phương tiện gì khi chưa có máy móc, để đạt được độ chính xác cao tuyệt đối về kích cỡ như thế này? Và trong quá trình xây dựng, người ta đã nâng những khối đá hàng chục tấn này lên cao hàng chục, hoặc cả trăm mét bằng cách gì, để đặt nó vào một vị trí chính xác và vừa khít đến kinh ngạc? Những phiến đá đều được đẽo gọt bằng sức người, không dùng chất kết dính, những lại vừa khít đến nỗi không có bất cứ một khe hở nào đủ cho con kiến đi qua. Tất cả sự liên kết của công trình vĩ đại này là dựa vào sức nặng và trọng lượng của viên đá chồng lên nhau, tạo nên một sự trường tồn, vĩnh cửu, vững chãi đến độ hoàn hảo mà không có một công trình kiến trúc hiện đại nào với sự trợ lúc của máy móc tối tân mà có thể sánh bằng..
Đó là chưa kể những tinh thông và hiểu biết về môi trường và khí hậu của người Ai Cập khi xây dựng Kim Tự Tháp Giza. Không biết bằng cách nào, nhiệt độ bên trong hầm mộ đã được tính toán hợp lý và khoa học không thể tưởng tượng được, để bảo quản xác ướp của các Pharaoh mấy nghìn năm sau vẫn còn hầu như nguyên vẹn.
Từ đó cho thấy, 5000 năm trước, người Ai Cập cổ đã thông thạo địa lý, hình học, toán học, môi trường, đã uyên bác từ cách nghĩ đến cách làm đến mức kinh ngạc. Chính vì vậy, Kim Tự Tháp Giza đã xứng đáng đứng ngôi vị cao nhất trong Bảy kỳ quan thế giới cổ đại, và là kỳ quan duy nhất còn sót lại cho đến ngày nay.
Được chạm tay vào những khối đá kỳ thú, được chiêm ngưỡng Giza và thu vào tầm mắt sự vĩ đại cũng như bí ẩn của nó vào tầm mắt chính là giấc mơ của biết bao người.. Hiện nay, để phục vụ du lịch, hàng đêm tại đây còn có một buổi trình diễn bằng ánh sáng, tái hiện cuộc sống của người Ai Cập xưa, cũng như giải thích sơ lược về quá trình xây dựng kỳ lạ này.
Kim tự tháp giza một điểm đến tuyệt diệu hàng đầu thế giới
Cưỡi lạc đà đi qua sa mạc là một dịch vụ du khách rất thích.
Kim tự tháp giza một điểm đến tuyệt diệu hàng đầu thế giới
Người bạn của sa mạc – nhẩn nha xung quanh Kim Tự Tháp
Kim tự tháp giza một điểm đến tuyệt diệu hàng đầu thế giới
Một chú lạc đà vui tính.
Vòng quanh Kim Tự Tháp, nhìn những chú lạc đà nằm nhẩn nha như thuở xa xưa, cảm nhận sự nhỏ bé nhưng vĩ đại của con người, thật là những cảm xúc đặc biệt. Sau đó, thuê một chú lạc đà để đi một vòng ngắm nhìn sa mạc mênh mông, sẽ càng cảm nhận cuộc đời này là những chuyến đi bất tận. Và mỗi hành trình là một trải nghiệm mới mẻ, không thể nào quên, đặc biệt là với Kim Tự Tháp Giza, một điểm đến tuyệt diệu hàng đầu thế giới này.
Bài và ảnh: Huỳnh Thu Dung