728 x 90

Cơm gà Tam Kỳ, miếng ngon nhớ lâu

Cơm gà Tam Kỳ, miếng ngon nhớ lâu
Mảnh đất Quảng Nam nắng gió sản sinh ra món gà thịt chắc da mỏng, ăn kèm lát gừng cay, chút hành tím và cơm nấu nước dùng gà ngậy thơm.
CanhDep.net

Qua Tam Kỳ (Quảng Nam) là đến với xứ sở của món cơm gà. Không rõ món cơm gà nổi tiếng từ lúc nào, nhưng thương hiệu cơm gà bà luận thì đã có tiếng hơn 50 năm qua. Dù có đến cả chục nhà hàng mọc lên trong thành phố này, song người đi trên quốc lộ 1A cũ đa phần dừng lại với cơm gà bà Luận. Nếu bạn không biết địa chỉ cụ thể, có thể hỏi bất cứ ai trên phố cũng được hướng dẫn tận tình. Còn nếu bạn muốn ăn dân dã hơn, có thể tạt qua những quán hàng trên phố để thưởng thức.

Cơm gà tam kỳ miếng ngon nhớ lâu

cơm gà tam kỳ ấn tượng với món dưa góp chua chua giòn giòn.

Quán cơm gà xây khang trang với nhiều phòng riêng. Thực đơn có khá nhiều món với nguyên liệu chính là gà. Nếu thực khách không thích ăn cơm, có thể gọi riêng phần gà chặt, gà chiên nước mắm hay gà xào sả ớt… Nếu so với các món ăn dân dã của đất Quảng thì giá ở quán cơm này đắt hơn đôi chút.

Một đĩa hành muối được đưa ra thật bắt mắt. Trên đĩa là những củ hành tím và đu đủ ngâm. Củ hành không hăng mà ăn ngọt, giòn tan. Tiếp đến là đĩa gà xé trộn cùng rau thơm với màu vàng béo ngậy và cuối cùng là bát nước dùng thơm mùi lá dứa cùng một đĩa rau ăn kèm. Phần cơm gà nóng hổi thơm phức hấp dẫn, nhìn đã muốn ăn ngay. 

Cơm gà tam kỳ miếng ngon nhớ lâu

Một phần cơm gà xé khoảng 40.000 đồng.

Cơm gạo mới được nấu bằng nước luộc gà, hạt cơm bóng mượt. Nguyên liệu chính là gà Tam Kỳ chính hiệu, loại gà thả trong sân, vất vả tìm thức ăn nên thịt chắc, da mỏng. Gà luộc chín, thịt săn mà vẫn mềm, thơm ngọt. Cơm nấu chín kèm thịt gà, xung quanh là những món gia vị và đặc biệt không thể thiếu bát mắm tỏi mang hương vị mặn mòi của biển.

Đĩa cơm gà Tam Kỳ được bưng ra với đủ màu sắc bắt mắt. Màu vàng nghệ của cơm, màu ngà của thịt gà, màu đỏ của ớt, màu xanh của đu đủ, rau răm, màu tím của hành củ, tất cả đều là sản vật của địa phương. Đĩa cơm ngon chứa đựng cả tinh hoa của mảnh đất quảng nam .

Cơm gà tam kỳ miếng ngon nhớ lâu

Bạn có thể ăn những phần khác rồi gọi thêm cơm.

Bài và ảnh: Lam Linh