728 x 90

Cháy rừng Australia thiêu rụi phần lớn khu du lịch nổi tiếng

Cháy rừng Australia thiêu rụi phần lớn khu du lịch nổi tiếng
Hàng trăm người dân đã phải di tản ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhiều người thậm chí đã đón Giáng Sinh trong những căn lều cứu hộ.
CanhDep.net

Vụ cháy rừng bắt đầu từ hôm 19/12, ngọn lửa bùng lên sau khi một tia sét đánh xuống mặt đất kèm theo gió mạnh. Lửa đã thiêu rụi gần 2.000 ha diện tích rừng và khu dân cư tại Great Ocean Road. Những con đường đi bộ gần công viên quốc gia Great Otway bị đóng cửa do các đám cháy lan ra.

Phát ngôn viên về các dịch vụ cứu hộ của bang Victoria cho biết đám cháy đã thiêu rụi 98 ngôi nhà thuộc cộng đồng dân cư ven sông Wye và 18 ngôi nhà khác gần vùng duyên hải Separation Creek. Hai thị trấn này nằm cách Melbourne khoảng 120 km về phía tây nam.

Khoảng 500 lính cứu hỏa và 13 máy bay chữa cháy đã được huy động dập tắt ngọn lửa dọc theo khu vực Great Ocean Road của bang Victoria, trong khi đó một số đội khác làm nhiệm vụ đánh giá mức độ thiệt hại của đám cháy.

Cảnh sát cứu hộ cảnh báo rằng nguy cơ cháy rừng rất cao tại khu vực Great Ocean Road và những vùng còn lại của bang Victoria trong điều kiện khô hạn của mùa hè.

Cháy rừng australia thiêu rụi phần lớn khu du lịch nổi tiếng

Great Ocean Road là một trong những điểm du lịch lớn nhất của australia . Đến cuối tuần qua, khu vực này vẫn phải đóng cửa mặc dù khoảng thời gian cuối năm thường là mùa cao điểm. Ảnh: News.

Craig Lapsley, sĩ quan đứng đầu đơn vị cứu hộ bang Victoria, dự đoán rằng tình hình cháy rừng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn vào tháng 1 tới do mùa hè Australia luôn khô nóng và nhiều gió.

Các quan chức cấp cao cho hay tình hình vẫn còn nhiều nguy hiểm tại các điểm nóng mặc dù mưa đêm đã giúp dập bớt đám cháy và chính quyền bang Victoria đã thông báo ngưng sơ tán với các điểm du lịch thuộc thị trấn Lorne. Các hình ảnh ghi lại từ hiện trường cho thấy đám cháy thiêu rụi từ các sườn đồi xuống tận những con đường dẫn ra biển.

Daniel Andrews, Thủ hiến bang Victoria, đã có lời khen ngợi lực lượng cứu hộ sau khi khảo sát khu vực xảy ra hỏa hoạn bằng phi cơ. Điều may mắn là không có bất kỳ thương vong đáng tiếc nào song ông vẫn cảnh báo người dân rằng con số nhà cửa bị thiệt hại có thể sẽ tăng thêm.

Xem thêm: Khách bơi khỏa thân cứu tàu mắc cạn ở Sydney

Phạm Huyền