728 x 90

10 điều chưa biết về những ngọn hải đăng

10 điều chưa biết về những ngọn hải đăng
Không chỉ có nhiệm vụ chỉ dẫn tàu thuyền qua lại ở vùng cửa biển, các ngọn hải đăng còn là điểm du lịch yêu thích của nhiều du khách.
CanhDep.net

1. Alexandria là ngọn hải đăng đầu tiên trên thế giới, được xây dựng vào thế kỷ thứ 3 TCN trên đảo Pharos, Ai Cập. Với ánh sáng phát ra từ một ngọn lửa, ngọn hải đăng này có chức năng báo hiệu lối vào cảng Alexandria.

2. Mỹ là nơi có nhiều hải đăng hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

3. Người gác hải đăng đầu tiên ở Mỹ - George Worthylake đã bất ngờ bị chết đuối khi trở về ngọn hải đăng trên đảo Little Brewster năm 1718 cùng vợ và con gái.

4. Với hơn 115 ngọn hải đăng dọc theo Great Lakes, bang Michigan là nơi có nhiều ngọn hải đăng nhất nước Mỹ.

10 điều chưa biết về những ngọn hải đăng

Hải đăng Fairport Harbor West Breakwall, Mỹ. Ảnh: Matcor

5. Nhiều người trên thế giới khao khát trải nghiệm cuộc sống của một người gác hải đăng. Điển hình là bà Sheila Consaul, ở Ohio, Mỹ đã trả 71.010 USD để mua ngọn hải đăng Fairport Harbor West Breakwall trên hồ Erie vào năm 2011 và cải tạo để nó có dáng vẻ như ngày nay. Nếu không mua, bạn vẫn có cơ hội ở trong ngọn hải đăng một hoặc hai đêm.

6. Ngọn hải đăng cổ nhất thế giới còn tồn tại đến ngày nay là Tháp Hercules, nằm ở lối vào của cảng La Coruña của Tây Ban Nha và được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Ngọn hải đăng này được xây dựng vào thế kỷ đầu tiên và hiện vẫn còn hoạt động.

7. George Reef, gần thành phố Crescent, bang California là ngọn hải đăng đắt nhất ở Mỹ. Phải mất 10 năm để xây dựng ngọn hải đăng này với chi phí lên tới 715.000 USD.

8. Vào thế kỷ 19, gác hải đăng là một trong những công việc được chính phủ Mỹ ưu tiên dành cho phụ nữ.

9. Mặc dù có những tiến bộ trong công nghệ, các ngọn hải đăng vẫn được coi là công cụ trợ giúp hàng hải cho lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ.

10. Các ngọn tháp hải đăng được trang trí bằng các màu sắc và hình dáng khác nhau (như kim cương, xoắn ốc hay các sọc) để phân biệt.

Các ngọn hải đăng nổi tiếng thế giới

Vy An (Theo CNN)