728 x 90

Thăm làng cổ Shirakawa ở Gifu, Nhật Bản

Thăm làng cổ Shirakawa ở Gifu, Nhật Bản
Tồn tại hơn 300 năm, làng cổ Shirakawa vẫn giữ nguyên hình dáng ban đầu của kiến trúc cũng như lối sinh hoạt và phong tục truyền thống. 
CanhDep.net

Nhật Bản là một quốc gia giàu tiềm năng về du lịch. Vì thế, nhiều năm liền, xứ sở hoa anh đào trở thành điểm đến hấp dẫn, nằm trong nhóm tour đứng đầu về lượng khách đi du lịch nước ngoài tại Vietravel. Với tiêu chí luôn tiên phong trong việc làm mới sản phẩm, phục vụ nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng, Vietravel đã phối hợp với tỉnh Gifu tổ chức Presstrip giới thiệu nhiều sản phẩm mới, hấp dẫn du khách Việt Nam.

Thăm làng cổ shirakawa ở gifu nhật bản

Shirakawa là một trong hai ngôi làng cổ nhất Nhật Bản, có kiến trúc độc đáo, tập trung hơn 30 ngôi nhà, mái lợp tranh, mang hình chóp dốc đứng, nhìn như hai bàn tay chụm vào nhau.

Gifu là thành phố thủ phủ của quận Gifu thuộc khu vực miền Trung của Nhật Bản. Tên gọi này do ông Oda Nobunaga - vị lãnh chúa phong kiến nổi tiếng tại Nhật đặt ra từ thời Chiến Quốc vào thế kỷ thứ 16. Khác với nhịp sống sôi động, hối hả tại các thành phố lớn, Gifu được ví như xứ sở thần tiên có thật, nơi không gian và thời gian dừng lại nhường chỗ cho sự bình yên. Điểm nhấn của Gifu là làng cổ Shirakawa, mang ý nghĩa "làng của con sông trắng", tọa lạc ở phía Bắc tỉnh Gifu; được công nhận là Di sản văn hóa thế giới từ năm 1995. Đây là một trong hai ngôi làng cổ nhất Nhật Bản, có kiến trúc độc đáo, tập trung hơn 30 ngôi nhà, mái lợp tranh, mang hình chóp dốc đứng, nhìn như hai bàn tay chụm vào nhau. Hình chóp kỳ lạ này ra đời bởi tất cả những ngôi nhà nơi đây đều nằm ở độ cao 400m so với mực nước biển, hằng năm, tuyết phủ Shirakawa dày đặc hơn 5 tháng, vì thế, thiết kế dốc đứng kiểu này không cho tuyết đóng nặng trên mái nhà.

Nếu du khách tới ngôi làng vào buổi chiểu sẽ cảm nhận rõ hơn sự thanh bình, yên của không gian. Ngôi làng như tách khỏi dòng chảy sôi động của cuộc sống hiện đại, nhộn nhịp xung quanh. Mỗi ngôi nhà trong làng đều được xây dựng công phu và tận dụng vật liệu sẵn có trong thiên nhiên. Chính giữa nhà cổ nào cũng còn một bếp lò đang sử dụng - biểu tượng cho sự sum vầy, hòa thuận của mọi gia đình. Tồn tại hơn 300 năm, làng cổ Shirakawa vẫn giữ nguyên hình dáng ban đầu của kiến trúc, lối sinh hoạt lẫn phong tục truyền thống. Điểm độc đáo của những ngôi nhà ở đây là không dùng đinh để đóng các cây cột mà chỉ buộc bằng thừng. Thời gian dựng một ngôi nhà khang trang nhất chỉ trong một tháng do tất cả dân làng cùng chung tay chung sức. Mặt tiền ngôi nhà thường có ít nhất 7 cửa sổ nhằm đón thần mặt trời tỏa ánh sáng và hơi ấm cho nhân loại.

Thăm làng cổ shirakawa ở gifu nhật bản

Điểm độc đáo của những ngôi nhà ở đây là không dùng đinh để đóng các cây cột mà chỉ buộc bằng thừng.

Ngôi nhà cổ xưa và khang trang nhất của làng gồm ba tầng, trưng bày nhiều dụng cụ nghề nông truyền thống và đồ gia dụng nhiều đời của gia chủ. Những món đồ này đến nay vẫn còn sử dụng trong cuộc sống đời thường. Khi tới đây, du khách sẽ được mời đến bên bếp lửa dùng trà được nấu trên bếp củi. Trà được nấu thế này thường ngon hơn so với nấu trên bếp gas. Tuy nhiên, hiện nay, người trẻ thường bỏ làng ra phố lập nghiệp, chỉ còn toàn người già ở lại trồng trọt và chăm sóc nhà cửa. Hiện làng cổ này được đưa vào danh mục những di sản cần bảo vệ đặc biệt nên Shirakawa không bị khai thác cho du lịch một cách bừa bãi dù mỗi năm có khoảng hai triệu du khách đến đây.

Tour Nagoya - Takayama - Shirakawa - Kanazawa tham quan lễ hội ánh sáng (4 ngày khởi hành vào ngày 30/1, giá từ 24,99 triệu đồng.

Hải My

Công ty du lịch Vietravel:

Địa chỉ: 190 Pasteur, phường 6, quận 3, TP HCM.
Tel: (08) 3 822 8898. Hotline: 0938 301 388.
Mạng bán tour trực tuyến: travel.com.vn và các trung tâm, chi nhánh, phòng đăng ký du lịch của Vietravel trên toàn quốc.