728 x 90

Thăm ghềnh Ráng Tiên Sa, nghe huyền thoại một chuyện tình

Thăm ghềnh Ráng Tiên Sa, nghe huyền thoại một chuyện tình
Đường vào khu ghềnh Ráng được xây dựng đẹp đẽ, dốc thoai thoải. Quần thể đá và các hang động với đủ các hình thù đa dạng chạy dài suốt dọc ven biển. Nằm cách thành phố Quy Nhơn khoảng 2 km, Ghềnh Ráng nổi bật với bãi Hoàng Hậu và khu mộ thi sĩ Hàn Mặc Tử. Nhìn từ phía khu ghềnh thấy trọn vẹn thành phố biển với những bãi cát trắng mịn màng, cong vòng chạy tít tắp.
CanhDep.net
Bạn muốn đi du lịch ở đâu ?
Đường vào khu ghềnh Ráng được xây dựng đẹp đẽ, dốc thoai thoải. Quần thể đá và các hang động với đủ các hình thù đa dạng chạy dài suốt dọc ven biển. Những cơn gió mang hơi mặn mòi biển cả thổi không ngừng. Không khí mát mẻ và dễ chịu dù cái nắng rát của vùng đất bình định càng lúc càng gay gắt. Trong bóng mát của hàng phi lao và những ghềnh đá, du khách sẽ được thả hồn mình về phía biển và lắng nghe huyền thoại hôm nào.
Thăm ghềnh ráng tiên sa nghe huyền thoại một chuyện tình
Ghềnh Ráng là một trong những địa điểm đẹp của tỉnh Bình Định.
Tương truyền rằng ngày xưa, ở Bồng Sơn có người con gái đẹp nổi tiếng nết an thùy mị. Hàng ngày, cô chăm lo việc đồng áng, nhà cửa và chăm sóc mẹ cha. Cô đã đem lòng yêu một chàng trai cùng làng. Những đêm trăng sáng, dưới bóng dừa bên bờ Lại Giang, đôi bên đã nặng lời thề ước.
Sắc đẹp của cô đã làm viên quan huyện cùng làng mê say. Hắn cho người theo dõi và tìm mọi cách chiếm đoạt nàng. Để giữ trọn lòng chung thủy với người yêu, cô khóc lạy cha mẹ, từ biệt chàng trai, bỏ làng trốn vào quy nhơn . Biết tin, viên quan huyện lập tức sai tùy tùng đuổi theo. Tới Ghềnh Ráng thì trời nổi dông bão, cô gái biến mất trong đêm mưa gió tầm tã. Bọn chúng lùng sục khắp nơi nhưng không tìm ra dấu vết gì nên cho rằng cô gái đã liều thân nhảy xuống biển cả, đành tức tối trở về chịu tội với quan trên.
Thăm ghềnh ráng tiên sa nghe huyền thoại một chuyện tình
Từ đây có thể nhìn thấy toàn cảnh thành phố Quy Nhơn.
Chàng trai mất người yêu cũng chạy vào tìm kiếm. Anh leo hết tảng đá này đến tảng đá khác cất tiếng gọi người yêu. Tiếng anh tha thiết vang động khắp núi rừng và biển cả, nhưng trong đêm tối, anh chỉ thấy hình bóng người yêu thấp thoáng ẩn hiện, khi tha thướt trên rừng, khi nhấp nhô theo sóng biển như tiếc thương, vẫy gọi.

Từ đó, mỗi khi chớp sáng trên Ghềnh Ráng, người trong vùng lại ngước tìm hình bóng cô gái thấp thoáng hiện lên. Vì vậy chốn này được gọi là ghềnh ráng tiên sa .
Dưới chân ghềnh có vô số tảng đá tròn được sóng biển mài nhẵn nên được đặt tên bãi Trứng và một bãi tắm thoai thoải trải dài phía biển che chắn bởi những bức tường đá thiên nhiên mang tên bãi tắm Hoàng Hậu. Sở dĩ có tên này vì bãi tắm là nơi Nam Phương hoàng hậu - vị hoàng hậu cuối cùng của chế độ phong kiến Việt Nam chọn làm bãi tắm riêng. Ghềnh Ráng nằm dưới chân núi Xuân Vân, kéo dài từ đường An Dương Vương đã được vua Bảo Đại chọn là nơi nghỉ dưỡng năm 1927 và tới năm 1991, được Bộ Văn hóa - Thông tin xếp hạng là di tích quốc gia.
Thăm ghềnh ráng tiên sa nghe huyền thoại một chuyện tình
Phần mộ của thi sĩ Hàn Mặc Tử nhìn ra biển cả.
Du khách vào tham quan nơi đây thường ghé thăm mộ thi sĩ Hàn Mặc Tử ngay trong khu trung tâm.
Bài và ảnh: Lam Linh