728 x 90

Sau vụ nổ bom Bangkok, du lịch Thái gặp khó khăn

Sau vụ nổ bom Bangkok, du lịch Thái gặp khó khăn
Vụ nổ bom tại trung tâm Bangkok khiến 20 người chết vừa qua có thể khiến ngành du lịch, trụ cột của nền kinh tế Thái Lan, điêu đứng.
CanhDep.net

Bất chấp những xáo động trong chính trị và xã hội Thái Lan nhiều năm qua,m ngành du lịch nước này vẫn đứng vững. Nhưng vụ đánh bom ngày 17/8 vừa rồi đã giáng một đòn thật mạnh, tạo ra thách thức rất lớn với du lịch nước này.

Sau vụ nổ bom bangkok du lịch thái gặp khó khăn

vụ nổ bom trước đền Erawan tối 17/8 khiến nền du lịch thái lan gặp nhiều khó khăn . Ảnh: Reuters.

Theo Bloomberg, Santitarn Sathirathai, nhà kinh tế Singapore của Credit Suisse Group AG cho biết: "Du lịch là công cụ cuối cùng giúp thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế của Thái Lan. Sự tăng trưởng có thể bị chậm lại do phản ứng của các du khách sau vụ nổ, đặc biệt là khách Trung Quốc".

Tính đến ngày 18/8, có tới 23 quốc gia đã ban hành khuyến cáo kêu gọi người dân thận trọng hoặc từ bỏ các chuyến du lịch đến Thái Lan. Joseph Tung, giám đốc điều hành Hội đồng Công nghiệp Du lịch Hong Kong cho biết các cơ quan lữ hành tại nước này đồng ý hủy bỏ các tour du lịch đến bangkok vào tháng 8 vì lý do an toàn.

Sau vụ nổ bom bangkok du lịch thái gặp khó khăn

Các công ty du lịch của các nước khác có những động thái ban đầu để đảm bảo an toàn cho du khách. Ảnh: CBC.

Ngày 19/8, Japan Expo Thailand 2015 - sự kiện quảng bá văn hóa Nhật với nhiều nhóm nhạc nổi tiếng bị hoãn lại sau khi xảy ra hai vụ đánh bom tại Bangkok, Kyodo News đưa tin. Trên trang web của sự kiện, các nhà tổ chức bày tỏ sự chia buồn và cảm thông, nhưng đồng thời cũng cho biết "muốn hoãn lại sự kiện đến khi có thông báo mới".

Phân tích về phản ứng của các quốc gia khác trước vụ đánh bom, AFP dẫn lời BMI - công ty nghiên cứu thị trường, cho biết điều này có thể làm nền kinh tế Thái Lan xuống dốc nhanh chóng.

Ngân hàng ANZ thì cho rằng: “Sự sụt giảm về lượng khách du lịch từng xảy ra vào năm 2006, 2010 và 2014 do các xung đột chính trị. Tuy nhiên tổn thất do vụ đánh bom này gây ra có thể tiêu cực hơn nhiều so với các xung đột trước đây”.

Thái Lan đón hơn 20 triệu lượt khách du lịch mỗi năm. Trong vụ đánh bom vừa qua, hơn một nửa số người thiệt mạng là khách nước ngoài. Vụ đánh bom bất thành tại cảng Sathorn vào ngày 18/8 cũng làm gia tăng mối lo ngại trong lòng các du khách.

Ngành du lịch chiếm tới 20% GDP của Thái Lan. BMI cho biết vụ đánh bom dễ khiến nền kinh tế vẫn chưa phục hồi sau các bạo động chính trị của Thái Lan lâm vào khủng hoảng.

Bộ trưởng Thể thao và Du lịch Thái Lan, bà Kobkarn Wattanavrangkul, nói vẫn còn quá sớm để ước tính thiệt hại mà vụ nổ bom gây ra. Tuy nhiên bà cũng cho biết chính phủ lo ngại về tình hình du lịch trong nửa năm tới.

Chùa Erawan mở lại sau vụ đánh bom

Vân Giang