728 x 90

Rực rỡ sắc quỳ vàng trong buổi chớm Đông

Rực rỡ sắc quỳ vàng trong buổi chớm Đông
 Khi mùa mưa về kết thúc, hoa dã quỳ bung nở cũng là lúc cái lạnh tràn về cao nguyên. Màu của dã quỳ dường như đã gom hết nắng trong năm để chờ một ngày nở rộ, rực rỡ gọi đông về. Có những...
CanhDep.net
 Khi mùa mưa về kết thúc, hoa dã quỳ bung nở cũng là lúc cái lạnh tràn về cao nguyên. Màu của dã quỳ dường như đã gom hết nắng trong năm để chờ một ngày nở rộ, rực rỡ gọi đông về. Có những ngày, dã quỳ đua nhau nở dọc khắp đường đi, tạo thành những thảm hoa vàng rực rỡ. Những cánh hoa mỏng manh rung rinh trong gió, vươn cao đón lấy ánh nắng lấp lánh.Trên đồi,trong thung lũng, trên hàng rào,dưới những đồi thông vi vu gió, bên mặt hồ.. một màu vàng rực rỡ hoa dã quỳ trải dài ngút ngàn, khi ấy, mùa đông đã chạm Đà Lạt.
Rực rỡ sắc quỳ vàng trong buổi chớm đông
 

Dã quỳ mọc ở ven đường, những bãi đất trống, những ngọn đồi hoang vắng, để rồi khi những cơn gió lạnh bắt đầu tràn về, mưa đã giảm, một ngày không ai hay dã quỳ  đồng loạt khoe sắc vàng trên nền trời xanh thẳm.

Có lẽ mùa đông đà lạt lạnh nên hoa dã quỳ càng nở vàng rực rỡ. Những con đèo Đà Lạt cong hun hút ngập tràn hoa dã quỳ như thể vừa được khoác một chiếc áo mới, mà người ta gọi là “ đèo hoa dã quỳ”. Điều thú vị nhất có lẽ là được lang thang trên những con đường đất đỏ nở vàng hoa dã quỳ, loài hoa của tháng 11, của những ngày chớm đông.
Rực rỡ sắc quỳ vàng trong buổi chớm đông

Đoạn từ D’ran lên Đà Lạt là cung đường đẹp bậc nhất cao nguyên Lang Bian, không chỉ bởi rừng thông và đường đèo uốn lượn, mà còn bởi màu hoa dã quỳ đã nhuộm vàng dọc hai bên đường. Đoạn từ Liên Khương về Đà Lạt cũng là cung đường mang vẻ đẹp lôi cuốn của bạt ngàn dã quỳ. Hoa mọc ven đường trải dài uốn lượn như dải lụa vàng dẫn lối đưa du khách về với thành phố cao nguyên

Đà Lạt có cái nắng mùa đông rất đặc biệt. Nắng vàng như rải đều khắp các lùm cây, ngọn cỏ, mái nhà. Một màu vàng trong suốt. Nắng làm cho nhữngnhững cánh đồng hoa dã quỳ càng trở nên rực rỡ. Cái nắng vàng như không thể vàng hơn. Ai đã từng thấy nắng lạnh, từng chìm đắm trong màu dã quỳ, dù chỉ một lần, người ấy sẽ nhớ mãi, sẽ yêu Đà Lạt và hoa …

Nên đi vào mùa nào?

Dải hoa ở đường đi Tà Nung năm nay không nhiều, thưa thớt. Về bên Tu Tra, Suối Thông hoa đã bắt đầu nở rộ, sẽ rực rỡ hơn vào cuối tuần này và tuần sau.

Trên đường đi Hàm Thuận (Bảo Lộc, Lâm Đồng) dã quỳ cũng đã bung nở. Đèo Phú Hiệp (Di Linh, Lâm Đồng) nay hoa mới bắt đầu nở, dự kiến tuần thứ hai của tháng 11 mới rộ sắc. 

Tạ Thúy - Ảnh: Phạm Ngọc