728 x 90

Phản ứng tâm lý sau khi được thổ lộ “I love you”

Phản ứng tâm lý sau khi được thổ lộ “I love you”
Cùng tìm hiểu tâm lý cảm xúc của hai phía sau khi được người kia tỏ tình "Anh/em yêu em/anh". Trong bất kỳ mối quan hệ tình cảm đôi lứa nào, việc được nghe người ấy thổ lộ "I love you" (Anh/em...
CanhDep.net
Cùng tìm hiểu tâm lý cảm xúc của hai phía sau khi được người kia tỏ tình "Anh/em yêu em/anh".

Trong bất kỳ mối quan hệ tình cảm đôi lứa nào, việc được nghe người ấy thổ lộ "I love you" (Anh/em yêu em/anh) là một trong những điều tuyệt vời nhất. 

Cảm xúc này còn dâng trào hơn khi lần đầu tiên bạn được nghe lời tỏ tình của người thầm thương trộm nhớ. "I love you" - là 3 từ ngắn gọn nhưng lại hàm chứa một ý nghĩa vô cùng sâu sắc. 

Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng biết chọn đúng thời điểm để thổ lộ 3 từ quan trọng này bởi tâm lý hồi hộp, ngại ngùng sẽ phần nào xâm chiếm cảm xúc lúc đó của bạn. Nhưng rồi sau khi cất lên được 3 tiếng "I love you", chúng ta sẽ lại luẩn quẩn trong suy nghĩ, liệu rằng cô ấy/anh ấy sẽ nghĩ gì, họ có yêu mình không?

Theo tiến sĩ Aaron Ben-Zeév - một trong những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu cảm xúc, khi chúng ta muốn thổ lộ “I love you”, việc chọn đúng thời điểm là điều rất quan trọng. 

Phản ứng tâm lý sau khi được thổ lộ i love you

Thời điểm đó có thể là sau 5 cuộc gặp gỡ, sau 3 tháng hẹn hò hoặc khi bạn hoàn toàn vỡ òa trong cảm giác yêu đương. Mỗi mối quan hệ tiến triển theo những cách khác nhau, vì vậy bạn có thể mất một vài tháng để nói “I love you” với người thương có tính cách cẩn trọng nhưng có thể chỉ mất một tuần để đưa ra quyết định giữ người đó bên mình.

Phản ứng tâm lý sau khi được thổ lộ i love you

 

Theo Aaron Ben-Zeév, có một sự khác biệt giữa mối quan hệ lãng mạn hời hợt và tình yêu sâu sắc. Mối quan hệ lãng mãn hời hợt tập trung chính vào sự lôi cuốn giới tính , trong khi đó tình yêu sâu sắc được hâm nóng bằng nhu cầu thể hiện bản thân và chia sẻ kinh nghiệm cùng nhau. 

Tình yêu sâu sắc cần thời gian để phát triển, vì vậy để nói với người ấy rằng, bạn yêu anh ấy/cô ấy chân thành từ sớm là điều khó được đối phương tin tưởng và chấp nhận.

Nhà tâm lý học Stony Brook và đồng nghiệp đã thực hiện một bài nghiên cứu với 10 người phụ nữ và 7 đàn ông đã kết hôn trung bình được 21 năm. Những người này nói rằng, họ thực sự đã có một tình yêu sâu sắc rồi mới quyết định tiến tới hôn nhân. 

Các nhà nghiên cứu đã scan bộ não của những người tham gia bằng fMRI trong khi họ được yêu cầu ngắm nhìn những bức ảnh về khuôn mặt người bạn đời của họ. Kết quả thu được cho thấy rằng, có một sự hoạt hóa đáng kể ở khu trung tâm thần kinh của não. 

Điều này rất giống với những dấu hiệu được tìm thấy ở những người bắt đầu trải nghiệm cảm giác yêu đương và khác xa hoàn toàn với những người kết hôn là do thỏa thuận hoặc vì một mục đích nào đó. 


Phản ứng tâm lý sau khi được thổ lộ i love you

 

Ngoài ra, mỗi người đều có sự bày tỏ tình yêu ở những mức độ khác nhau. Kết quả của một bài khảo sát từ eHarmony năm 2013 đã chỉ ra rằng, đàn ông mất trung bình khoảng 88 ngày để nói “I love you”, trong khi đó phụ nữ mất tới 134 ngày. 

Theo các chuyên gia, sở dĩ có sự khác biệt này là bởi khi các chàng trai rung động trước ai đó, họ thường muốn đẩy nhanh mối quan hệ. Điều này được thể hiện ở việc 39% phái mạnh nói “I love you” chỉ trong vòng một tháng gặp mặt trong khi con số này ở phụ nữ chỉ chiếm 23%.

Phản ứng tâm lý sau khi được thổ lộ i love you

Tuy nhiên, ngược với quan điểm cho rằng đàn ông rất kém trong việc ghi nhớ những dấu mốc quan trọng trong mối quan hệ của họ, phần lớn nam giới nhớ rõ những ngày quan trọng và tới 77% người nhớ chính xác thời điểm lần đầu tiên họ nói “I love you”. Chỉ có 5% không hề hồi tưởng đến lần đầu tiên họ nắm tay người yêu của mình mà thôi.

Sự khác biệt về tính cách cũng khiến chúng ta có cảm giác rung động trước đối phương ở những tốc độ khác nhau. Những người nhút nhát có khuynh hướng bày tỏ tình yêu chậm trễ hơn những người trực tính, kể cả khi mức độ tình cảm của họ ngang nhau. 

Phản ứng tâm lý sau khi được thổ lộ i love you

Một nghiên cứu khác vào năm 2011 chỉ ra rằng, đàn ông hạnh phúc hơn phụ nữ khi nghe lời thổ lộ tình cảm hay nhận được sự gật đầu từ người ấy. 

Điều đó có nghĩa, bạn sẽ "vỡ oà" cảm xúc khi đối phương chấp nhận lời tỏ tình của bạn. Đặc biệt hơn, hạnh phúc này sẽ càng trở nên thăng hoa khi bạn chắc chắn rằng, người ấy cũng có cảm giác tương tự như bạn.

Phản ứng tâm lý sau khi được thổ lộ i love you

Aaron Ben-Zeév chia sẻ: “Việc nuôi dưỡng tình yêu chân thành cần xuất phát từ hai phía, nhưng điều này không có nghĩa là bạn phải che giấu tình cảm của mình chỉ vì người bạn yêu không (hoặc chưa) yêu bạn như bạn yêu người ấy. Hãy bày tỏ sự quan tâm chân thành để giúp cho anh/cô ấy cảm nhận tình cảm của bạn”.

Nếu quá hồi hộp và rụt rè, bạn có thể bắt đầu cách kín đáo đưa từ “yêu” vào trong những cuộc đối thoại thường ngày như: gọi người bạn yêu là “yêu” hoặc nói những điều như “Anh/em yêu…của em/anh” cho đến khi bạn có đủ tự tin để nói nên 3 từ quan trọng đó.

Phản ứng tâm lý sau khi được thổ lộ i love you

Tuy nhiên, sau khi bạn thổ lộ tình cảm của mình và tin rằng, người ấy chính là tình yêu của cuộc đời bạn, là bố mẹ của con cái bạn thì tình yêu cũng vẫn có thể bị phai nhạt theo năm tháng.

Những mối quan hệ mới, sự nhàm chán trong tình yêu sẽ khiến cho tình cảm của hai bạn trở nên phôi phai và đến một lúc nào đó sẽ lụi tàn. Vì vậy, bạn hãy "sốc" lại tinh thần và chăm chút cho tình yêu của mình ngay từ bây giờ. Một món quà nhỏ kèm lời thủ thỉ "Anh/em yêu em/anh" sẽ không bao giờ là thừa trong bất cứ cuộc tình nào.

*Bài viết dựa trên quan điểm khám phá của nhà nghiên cứu Alexia LaFata đăng trên Tạp chí EliteDaily.

Tin Update
  • 20/01/15 17:02 Cường Đôla là "Ông bố của năm"; Trang Nhung hạnh phúc khi bầu bí
  • 20/01/15 16:24 Lâm Chi Khanh diện áo bà ba, chèo thuyền đi chợ nổi miền Tây
  • 20/01/15 16:21 Trào lưu chế ảnh Võ Tắc Thiên quá lố khiến cộng đồng mạng ngán ngẩm
  • 20/01/15 16:20 Sự nghiệp năm 2015 của 12 cung Hoàng Đạo (P2)