728 x 90

Phác họa bản đồ ẩm thực Việt

Phác họa bản đồ ẩm thực Việt
Qua 9 chặng thi từ Nam chí Bắc của cuộc thi "Chiếc thìa vàng 2014", diện mạo bản đồ ẩm thực Việt Nam dần lộ diện, phác họa một nền ẩm thực phong phú với nhiều bản sắc vùng miền độc đáo.
CanhDep.net

Ban tổ chức cuộc thi " chiếc thìa vàng 2014" vừa tổ chức họp báo sơ kết 9 chặng thi diễn ra từ đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, Nam Trung Bộ, Bắc Trung Bộ cho đến cao nguyên Bắc Bộ, đồng bằng sông Hồng và khu vực Hà Nội. Chương trình thu hút hơn 140 nhà hàng lớn nhỏ đến từ 39 tỉnh thành với gần 250 món ngon từ dân dã đến sang trọng, cung cấp chất liệu cần thiết cho ý tưởng "vẽ" nên bản đồ về kho tàng ẩm thực Việt.

Phác họa bản đồ ẩm thực việt

Theo ông Lý Ngọc Minh, Tổng giám đốc Công ty minh long I, trưởng ban tổ chức cuộc thi, qua hành trình xuyên suốt chiều dài đất nước, chương trình đã tạo nên cơ hội để những món ngon dân gian "ẩn mình" được giới thiệu rộng rãi đến thực khách trên toàn quốc.

"Chúng tôi rất bất ngờ khi lần đầu được xem và thưởng thức những món ăn độc đáo của từng vùng miền như gỏi cá trích Phú Quốc, cơm cháy ba khía, gỏi lá Tây Nguyên với hơn 50 loại lá khác nhau, các nguyên liệu gia vị dân dã của vùng cao Tây Bắc... Tuy dân dã nhưng các món vẫn đảm bảo vừa ngon vừa lành cho sức khỏe, thể hiện được sự tinh tế, cân bằng chất liệu", ông Minh chia sẻ. 

Ông Minh cũng cho biết so với mùa giải đầu tiên, cuộc thi năm nay đã có nhiều nét mới. Chẳng hạn các đội chú trọng nhiều đến việc cân bằng thực đơn, xây dựng các món ăn có lợi cho sức khỏe qua việc giảm thiểu quá trình nướng hay chiên, kết hợp với sản phẩm gốm sứ cao cấp để trình bày món ăn đẹp mắt, tránh các chi tiết rườm rà không cần thiết. 

"Những điểm này rất quan trọng vì có làm được như thế chúng ta mới có thể hòa nhập vào ẩm thực thế giới, quốc tế hóa các món Việt, vừa đảm bảo các món ngon dân gian không bị thất truyền và được quảng bá rộng rãi ra thế giới", ông Minh nhấn mạnh.

Nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương - giám khảo cuộc thi đánh giá, thí sinh năm nay có nhiều tiến bộ không chỉ trong chế biến món ăn mà qua cả những tiêu chí bên lề. "Đơn cử có đến hơn 80% thí sinh biết phân loại rác hữu cơ và vô cơ tại nguồn sau khi nấu nướng, 100% không sử dụng động vật hoang dã trong thực đơn. Điều này không chỉ góp phần bảo vệ môi trường mà còn giúp định hướng nên một thế hệ đầu bếp trẻ giỏi tay nghề có văn hóa ứng xử văn minh", bà Sương nói. 

Phác họa bản đồ ẩm thực việt

Sự kiện cũng đánh dấu lần đầu tiên có nhiều đầu bếp ngoại quốc tham gia tranh tài và số lượng đội đến từ các khách sạn 4-5 sao lên đến con số 43. Gần 20 đội dự thi năm ngoái tiếp tục tham dự cho thấy sức hấp dẫn và cạnh tranh tăng cao với nhiều phong cách ẩm thực đa dạng. 

Đầu bếp Lê Văn Quyết, Á quân mùa thi 2013 tiếp tục đến với "Chiếc thìa vàng 2014" chia sẻ: "Tôi mong muốn đưa những món ăn dân dã Việt Nam như bánh cuốn, bánh dày hay bún lên bàn tiệc 5 sao, nâng tầm món ăn để thực khách quốc tế hiểu rằng ẩm thực đất nước ta rất phong phú chứ không chỉ có phở hay chả giò mà thôi".

chiếc thìa vàng 2014 do Công ty Minh Long I và Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ doanh nghiệp - BSA tổ chức, được sự chỉ đạo và bảo trợ của hai đơn vị cấp quốc gia là Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng Tổng cục Du lịch Việt Nam. Thông qua cuộc thi, ban tổ chức đã đồng hành đi dọc đất nước để tìm kiếm, phát hiện và tôn vinh những món ăn truyền thống của từng vùng miền theo tiêu chí "Món ăn ngon và lành".

Điểm nhấn mùa thi năm nay là bên cạnh những cuộc so tài còn có ngày hội ẩm thực "Hương vị quê nhà" cùng diễn đàn "Tinh túy ẩm thực Việt" mang đến những hiểu biết mới mẻ về món ăn làng quê, món ngon theo trường phái "bếp gia truyền" đặc sắc của nhiều vùng miền trên toàn quốc.Vòng sơ kết cuộc thi "Chiếc thìa vàng" khu vực TP HCM sẽ diễn ra vào ngày 7-8/10 tại khu du lịch Văn Thánh, TP HCM.

Minh Trí