728 x 90

Những con đường trong mơ ở Hà Giang

Những con đường trong mơ ở Hà Giang
Đến với Hà Giang, bạn sẽ được đắm chìm trong cảnh sắc thiên nhiên kì vĩ, được trải nghiệm những nét văn hóa đặc sắc vùng cao và đặc biệt được tận mắt chứng kiến những cung đường say đắm lòng người.
CanhDep.net

hà giang là vùng đất địa đầu Tổ quốc, là một trong những tỉnh miền núi nghèo nhất Việt Nam. Nhưng bù lại, đây lại là tỉnh có tiềm năng du lịch lớn nhất, khi tạo hóa ban cho vùng đất này cấu tạo địa chất đặc biệt. Sở hữu cao nguyên đá Đồng Văn - được Unesco công nhận là Công viên địa chất toàn cầu - trải rộng trên 4 huyện Quản Bạ, Yên Minh, đồng văn và Mèo Vạc, hàng năm Hà Giang đón hàng vạn lượt khách trong nước và quốc tế đến thăm.

Những con đường trong mơ ở hà giang

Núi non Hà Giang trùng điệp, mờ ảo trong sương.

Ngoài hệ thống núi đá tai mèo đặc trưng hùng vĩ của Cao nguyên đá, Hà Giang còn có những thắng cảnh, di tích lịch sử nổi tiếng khác thu hút du khách phải kể đến như: Núi đôi Quản Bạ, rừng thông Yên Minh, phố cổ Phó Bảng, phố cổ Đồng Văn, cột cờ Lũng Cú, đèo Mã Pí Lèng...Còn với những du khách thích tìm hiểu kĩ hơn về văn hóa bản địa, cuộc sống thường nhật của người dân tộc nơi này có thể ghé thăm Dinh Vua Mèo ở Sà Phìn, "Nhà Pao" ở thung lũng Sủng Là hoặc bản Lô Lô Chải dưới chân cột cờ Lũng Cú....

Mùa du lịch Hà Giang kéo dài xuyên suốt quanh năm. Bạn có thể đi bất cứ thời điểm nào, vì mỗi mùa Hà Giang lại mang một vẻ đẹp riêng biệt, một màu sắc không trộn lẫn. Lúc là điểm nhấn với chợ tình Khâu Vai, khi thì mùa hoa tam giác mạch trải dài những quả đồi. Rồi có thời điểm mùa vàng, lúa chín rực những con đường xuyên những thửa ruộng bậc thang kì vĩ nằm lưng chừng núi hay những khoảnh khắc "đá nở hoa" - hoa cải vàng, hoa đào, hoa mận rực rỡ trên những mái nhà trình tường, bờ rào đá người bản địa. Và đặc biệt những cung đường - những con đường xuyên thung lũng, những con đường "leo mây" cao vời vợi hay những đoạn đường đèo zic zắc - luôn là điểm nhấn sâu đậm với mỗi du khách.

Những con đường trong mơ ở hà giang

Dốc Bắc Sum, điểm khởi đầu cho cao nguyên đá Đồng Văn.

Hành trình phổ biến để tham quan hết một vòng cao nguyên đá Đồng Văn:

- Từ thành phố Hà Giang đi theo quốc lộ 4C, vượt đèo Bắc Sum khoảng 45 km là đến thị trấn Tam Sơn, huyện Quản Bạ nơi có danh thắng nổi tiếng Núi đôi Cô Tiên

- Qua xã Cán Tỷ, chạy dọc sông Miện rồi vượt qua những cánh rừng thông bát ngát khoảng 56 km sẽ đến với huyện Yên Minh. Bắt đầu từ đây, con đường đi lên cao nguyên đá càng lúc càng hiểm trở và khó đi.

- Tiếp tục hành trình qua Phố Cáo, thị trấn cổ Phó Bảng rồi xuôi xuống thung lũng Sủng Là, Sà Phìn. Tại đây có hai đường để đi, một dẫn lên cột cờ lũng cú nơi cực Bắc Tổ quốc, một dẫn về thị trấn Đồng Văn.

- Từ Đồng Văn vượt đèo Mã Pì Lèng là đến với huyện Mèo Vạc. Tại mèo vạc có thể lựa chọn 2 hành trình để đi về lại thành phố Hà Giang: một là theo đường rẽ về Yên Minh, một đi Niêm Sơn vòng qua Bảo Lạc của tỉnh Cao Bằng để vòng về huyện Bắc Mê của Hà Giang.

Hình ảnh những con đường trong mơ ở Hà Giang

Nam Chấy