728 x 90

Người đàn ông 50 năm đạp xe quanh thế giới

Người đàn ông 50 năm đạp xe quanh thế giới
Heinz Stücke đã rời nước Đức từ năm 1962 để đạp xe vòng quanh thế giới và ông vừa ra một cuốn sách kể lại câu chuyện của mình.
CanhDep.net

Hơn 50 năm qua Heinz Stücke  đạp xe hơn 600.000 km qua 196 quốc gia để có tài liệu về du lịch và viết sách. Năm nay ông 75 tuổi, rời quê hương là hovelhof , Đức, từ năm 1962 và chọn chiếc xe đạp 3 bánh làm nhà. 

Heinz bắt đầu nói về hành trình của mình rằng: "Chuyến đi này hay hơn rất nhiều chuyện phải làm việc trong một nhà máy".

Người đàn ông 50 năm đạp xe quanh thế giới

Ông Heinz Stücke. 

Trên đường đi Heinz cũng gặp không ít bất trắc như bị đâm bởi một chiếc xe tải ở sa mạc Atacama (Chile), bị đám đông giận dữ đuổi theo ở Haiti, ong tấn công ở Mozambique, bị quân đội cản trở tại Cameron hay đánh mất xe đạp ở Siberia.

"Xe đạp là chiếc hộ chiếu tuyệt vời nhất. Khi đạp xe bạn làm người khác tò mò và dễ tiến tới hỏi han hơn. Tôi thường phải xoay sở để tránh xa các đám đông du khách, xem bản đồ hàng giờ để tìm điểm mình muốn tới", Heinz nói.

Heinz cho biết thêm: "Trong 40 năm đầu tôi dùng một chiếc xe đạp làm bằng kim loại nặng. Tôi phải sửa lại ghi đông để không bị đau cổ lúc đi. Rồi tôi nghĩ xe nặng tới 25 - 26 kg là khá bất tiện nên chuyển sang dùng xe của Brompton từ 2010. Nó có thể gập lại rất tiện lợi". Ông đem theo bếp nấu, lều, túi ngủ và một ba lô.

Australia là phần khó đi nhất trong hành trình của ông. Heinz kể: "Khắp vùng đá Ayers là sa mạc, cát khắp nơi và tôi phải đẩy xe". Còn nhiệt độ cao nhất khi ông đạp xe là 53 độ C ở Mauritania. 

Sau chuyến đi, tài sản của ông là hơn 100.000 bức ảnh và 18.000 trang nhật ký. Một phần trong số tài liệu đó ông đã soạn thành cuốn sách có tựa "Home is Elsewhere: 50 Years Around the World by Bike" (Nhà là bất cứ đâu: 50 năm vòng quanh thế giới bằng xe đạp).

Hương Chi (theo Telegraph)