728 x 90

Nepal lắp bậc thang trên đỉnh Everest

Nepal lắp bậc thang trên đỉnh Everest
Nhiều khả năng chính phủ Nepal sẽ cho lắp đặt bậc thang tại khu vực vách Hillary Step để hạn chế số người thiệt mạng khi chinh phục đỉnh Everest.
CanhDep.net

hillary step được biết đến là bức tường đá cuối cùng mà các nhà leo núi phải vượt qua nếu như muốn chạm tay vào đỉnh núi Everest. Vách cao 12 m và được đặt tên theo Edmund Hillary, người đã cùng với Tenzing Norgay chinh phục đỉnh everest thành công lần đầu tiên vào năm 1953.

Kể từ đó, đã có hơn 300 người thiệt mạng trong quá trình chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới này. Tình hình trở nên đáng lo ngại khi mùa hè năm ngoái đã có một vụ ẩu đả xảy ra giữa một nhóm các nhà leo núi đến từ châu Âu và các hướng dẫn viên địa phương tại đây.

Nepal lắp bậc thang trên đỉnh everest

Tình trạng ách tắc diễn ra khi có tới hàng trăm người cùng trèo lên Everest. Ảnh: Subin Thakuri

Bộ du lịch nepal cho hay: “Hàng năm vào mùa cao điểm (giữa tháng 4 và tháng 6), có khá nhiều những đoàn leo núi đến Everest với mong muốn chinh phục nóc nhà thế giới. Với nỗ lực đảm bảo an toàn và giảm thiểu ách tắc tại đoạn Hillary Step, chúng tôi sẽ xem xét tới khả năng lắp đặt các bậc thang tại đây”.

Phát ngôn viên chính phủ Nepal cũng cho biết thêm: “Các quan chức chính phủ vẫn chưa đưa ra thời gian chính xác để thực hiện dự án này. Đây là một nhiệm vụ hết sức khó khăn khi lắp đặt trên độ cao lớn như vậy”.

Ngoài ra, chính phủ Nepal cũng cho sửa chữa lại các mấu nối dây thừng tại các điểm được coi là nguy hiểm.

Do lo ngại số lượng người du lịch đến với Everest ngày càng tăng, các nhà chức trách cho biết, họ sẽ điều động lính và cảnh sát gác tại Everest Base Camp để đảm bảo tình hình an ninh trật tự chung.

Thành Đạt