728 x 90

Nâng gót đến thăm miền sơn cước Tú Lệ

Nâng gót đến thăm miền sơn cước Tú Lệ
Tú Lệ là cái tên không còn xa lạ trên bản đồ du lịch Tây Bắc. Không chỉ thu hút du khách bởi những thửa ruộng bậc thang chín vàng tháng 9, Tú Lệ còn hấp dẫn cả những tay săn ảnh khi người Thái nơi đây vẫn lưu giữ được nét sinh hoạt truyền thống là “tắm tiên” bên suối.
CanhDep.net
tú lệ là cái tên không còn xa lạ trên bản đồ du lịch Tây Bắc. Những ngày này, cũng như nhiều địa danh khác ở vùng cao Yên Bái, Tú Lệ chào đón du khách trong và ngoài nước đến thăm mùa vàng bát ngát trên những thửa ruộng bậc thang. Dù đã từng nghe nói đến tục tắm tiên của người dân Tú Lệ, không phải ai đến đây cũng có may mắn được chứng kiến cảnh sinh hoạt cộng đồng độc đáo này.
Nâng gót đến thăm miền sơn cước tú lệ
Tục tắm tiên ở Tú Lệ vẫn giữ được nhiều nét nguyên sơ, thuần khiết. Ảnh: xhdl
Suối nuớc nóng Tú Lệ cách trung tâm thị trấn chừng hơn một cây số. Gọi là suối nhưng thực chất là dòng nước nóng chừng 45 độ C chảy ra từ lòng đất ngay bên bờ suối. Người dân ở đây quây lại tạo thành bể tắm nuớc khoáng nóng và một bể tắm ấm tiện cho sở thích của mỗi người. Có thể nói, so với tục tắm tiên ở nhiều vùng Tây Bắc thì ở Tú Lệ vẫn còn giữ được nhiều nét nguyên sơ, thuần khiết.
Thường vào lúc chiều xuống, người dân Tú Lệ không phân biệt già trẻ, gái trai, ríu rít rủ nhau đi tắm suối. Tuy nhiên, phần đông là thiếu nữ Thái có nước da trắng ngần, mái tóc đen huyền, má đỏ hây hây. Chuyện thiếu nữ tắm trần ở Tú Lệ ngày nay dù hiếm gặp nhưng vẫn còn tồn tại.
Nâng gót đến thăm miền sơn cước tú lệ
Chiều xuống là lúc người dân Tú Lệ rủ nhau đi tắm suối. Ảnh: xhdl
Sẽ không có gì là lạ khi một chiều lạnh, bạn bắt gặp hình ảnh thiếu nữ Thái từ từ trút bỏ xiêm y, nhẹ bước gót ngà xuống dòng nước nóng ngâm mình ngang ngực. Giữa dòng nước bốc hơi nghi ngút, bốn bề thiên nhiên tươi đẹp, thấp thoáng những tấm lưng trần gợi cảm cùng tiếng cười đùa nô nức, các cô gái từ xa trông như những tiên nữ giáng trần mờ mờ ảo ảo.
Tắm tiên được coi là cách thư giãn của những cô gái chàng trai người dân tộc Thái sau một ngày làm đồng vất vả. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, phải chăng nhờ vậy mà con gái Thái có làn da trắng hồng đến thế. Ở đây trai gái có thể tắm chung nhưng vẫn giữ khoảng cách. Các cô gái kỳ cọ cho nhau bằng những viên đá cuội tròn, đôi khi vang lên tiếng cười giòn tan.
Nâng gót đến thăm miền sơn cước tú lệ
Thiếu nữ tắm tiên là nguồn cảm hứng nghệ thuật của không ít nhiếp ảnh. Ảnh: weblogs
Lữ khách tới suối có thể tắm cùng, vọc nước và trò chuyện giao lưu. Thậm chí người dân nơi đây cũng không quá e ngại nếu bạn muốn xin chụp hình làm kỷ niệm. Sẽ khó tránh khỏi sự hồi hộp và rung động dù là tay máy nghiệp dư hay chuyên nghiệp trước khung cảnh quyến rũ của miền sơn cước. Nhưng cũng đừng quá lạm dụng điều này khiến ảnh hưởng đến những giây phút thần tiên nơi đây.
Tú Lệ thích hợp cho một chuyến đi từ 2 đến 3 ngày. Những ngày lạnh là thời điểm suối nước nóng tập trung đông người tắm nhất. Do đó, vào thời gian này bạn có thể kết hợp đi thăm lúa Tú Lệ với tắm suối nước nóng ở đây.
Kim Anh