728 x 90

Mina, thành phố của những túp lều

Mina, thành phố của những túp lều
Hơn 100.000 chiếc lều được trang bị điều hòa nhiệt độ, bếp ăn, phòng tắm, giúp hàng triệu tín đồ hành hương đến thành phố Mina không còn phải lo nơi ăn, chốn ngủ vào mùa lễ hội Hajj.
CanhDep.net

mina là một thành phố nhỏ nằm trong lòng thung lũng ở tỉnh Makkh, phía Tây Ảrập Xêút và cách thánh địa Mecca 8 km về hướng đông. Bên trong thung lũng rộng 20 km2 này, Mina được phủ kín bằng những túp lều một cách gọn gàng, có hàng lối.

Với tên gọi Haj, những túp lều này là chỗ nghỉ ngơi cho người hành hương trong suốt 5 ngày vào mùa lễ Hajj (hành hương đến Mecca) hàng năm. Ngoài thời điểm này, những chiếc lều gần như bị bỏ hoang.

Mina thành phố của những túp lều

Mỗi túp lều đều được trang bị điều hòa nhiệt độ làm mát không khí ở khu vực Trung Đông.

Trước đây, người hành hương thường tự chuẩn bị lều và mang đến Mina dựng. Sau khi qua mùa lễ hội, họ cũng phải tháo dỡ đồ đạc và rời đi. Trong những năm 90, nhằm làm giảm gánh nặng mang vác cho người hành hương, chính phủ Ảrập Xêút từng trang bị thêm một số lều bằng vải cotton. Tuy nhiên, một đám cháy lớn vào năm 1997 làm 350 người hành hương tử vong đã khiến chính phủ nước này phải thiết kế một loại lều chung chống lửa bảo đảm an toàn.

Hơn 100.000 chiếc lều được lắp điều hòa nhiệt độ bên trong để phục vụ khoảng 3 triệu người hành hương. Mỗi chiếc lều có chiều dài và cao 8m, chất liệu từ sợi thủy tinh phủ teflon chống lửa.

Mina thành phố của những túp lều

Mina được quy hoạch gọn gàng và trở nên thơ mộng hơn khi ngắm nhìn từ trên cao.

Mỗi chiếc lều được tách ra làm nhiều khu nhỏ, có tường ngăn cách và những lối đi đến các khu vực. Bên trong túp lều còn có bếp, phòng tắm và một số cơ sở vật chất khác. Những “ngôi nhà” độc đáo này đều được đánh mã màu và số theo chuẩn của mỗi quốc gia. Người hành hương được phát phù hiệu phù hợp với màu và số trên các túp lều phòng trường hợp bị lạc.

Trong 2 năm qua, Mina đã thay đổi khá nhiều do được chính phủ quan tâm và đầu tư hàng tỷ riyal (đơn vị tiền tệ của Ảrrập Xêút; mỗi riyal tương đương 5.647 đồng) để phát triển hàng loạt dự án nâng cấp cơ sở hạ tầng. Một trong những cải thiện đáng kể là việc xây dựng mạng lưới an toàn cháy nổ toàn diện gồm các vòi phun nước có cảm biến nhiệt và liên kết với hệ thống báo động. Việc làm này để tránh lặp lại thảm kịch năm 1997 và giảm thiểu khó khăn cho những người hành hương trong mỗi mùa Hajj.

Du khách có thể mua vé của hãng Etihad Airways để đáp xuống sân bay quốc tế King Abdulaziz tại Jedda - thành phố lớn nhất tỉnh Makkah. Sau đó bạn có thể về Mina bằng xe buýt hoặc tàu hỏa.

Thời gian nhộn nhịp nhất ở Mina là ngày 8-12/12 hàng năm theo lịch Âm của người Hồi giáo. Đây là thời điểm diễn ra lễ hội Hajj với cuộc hành hương mà bất cứ tín đồ Hồi giáo nào cũng thực hiện ít nhất một lần trong đời.

>> Ảnh: Mina - Thành phố của những túp lều

Thúy Hằng (theo Amusing Planet)