728 x 90

Kỳ lạ một chậu hoa cổ bỗng dưng biết “kêu”

Kỳ lạ một chậu hoa cổ bỗng dưng biết “kêu”
Trao đổi với phóng viên, ông Hường cho biết cách đây khoảng 25 năm, trong một lần xuống thành phố Hồ Chí Minh làm việc riêng ông được một người xe ôm dẫn đến gặp một người đàn ông gốc Hoa...
CanhDep.net

Trao đổi với phóng viên, ông Hường cho biết cách đây khoảng 25 năm, trong một lần xuống thành phố Hồ Chí Minh làm việc riêng ông được một người xe ôm dẫn đến gặp một người đàn ông gốc Hoa chuyên sưu tập đồ lạ ở quận Phú Nhuận và trong số những vật dụng ông Hường được xem có chiếc chậu này.

Thấy chiếc chậu quá lạ nên ông Hường đã bỏ ra 7 cây vàng để mua và chuyển về Đà Lạt để cất giữ.

Nhìn bề ngoài chiếc chậu không khác mấy so với những chiếc chậu trồng hoa có mặt khắp nơi. Tuy nhiên, khi sử dụng bàn tay thấm nước cọ vào thành miệng thì chậu sẽ phát ra âm thanh với tần số khá cao. Trong điều kiện môi trường không ồn ào, âm thanh này có thể lan xa trong bán kính gần 1 km.

Biết ông có chiếc chậu lạ và độc, nhiều nhà khảo cổ đã đến xem và tất cả đều cho rằng bình này có tuổi đời chỉ khoảng 100 năm (dựa vào hoa văn trên bình- PV).
Kỳ lạ một chậu hoa cổ bỗng dưng biết kêu
 Nhiều người tò mò với chậu hoa cổ biết kêu

Về việc vì sao chiếc chậu phát ra âm thanh, nhiều người cho rằng nguyên nhân xuất phát từ sự cộng hưởng của âm thanh khi tay người chạm vào thành chậu. Nếu lực tác động mạnh thì âm thanh phát ra sẽ lớn và ngược lại.

Một số khác lại cho rằng, sở dĩ chiếc chậu hoa cổ “kêu” được là do chất liệu tạo ra và phương pháp nung.

Ông Hường cho biết thêm, nhiều người cũng đã tìm đến ông đặt vấn đề mua chiếc bình này với giá khá cao song ông không bán, bởi ông muốn nó ở lại Đà Lạt để góp phần tạo nên sự kỳ lạ cho thành phố này sau những “ngôi nhà ma” và chiếc bàn xoay.

Nguyễn Minh