728 x 90

Hungary, vùng đất cao bồi của châu Âu

Hungary, vùng đất cao bồi của châu Âu
Đồng bằng Alföld hay còn gọi là Đại đồng bằng Hungary (Great Hungarian Plain) 2000 năm trước đã trở thành cái nôi giàu truyền thống văn hóa đồng quê. Đây cũng là nơi những nhóm dân du mục để lại...
CanhDep.net
Đồng bằng Alföld hay còn gọi là đại đồng bằng Hungary (Great Hungarian Plain) 2000 năm trước đã trở thành cái nôi giàu truyền thống văn hóa đồng quê. Đây cũng là nơi những nhóm dân du mục để lại dấu tích thời tiền sử, nơi các chiến binh Magyar hình thành nên một cộng đồng dân cư sinh sống dọc sông Tisza vào thế kỷ thứ 9.
Hungary vùng đất cao bồi của châu âu
Vườn quốc gia Hortobágy thành lập năm 1973 nằm phía đông Đại đồng bằng Hungary. Với diện tích 800 km vuông, vườn quốc gia này là khu vực được bảo vệ rộng nhất hungary và là cánh đồng cỏ lớn nhất châu Âu. Hortobágy nổi tiếng vì có các 'csikósok' - người chăn thả gia súc. Trang phục truyền thống của họ là quần áo màu xanh may bằng vải lanh, mũ rộng vành màu đen. 'csikósok' đóng vai trò quan trọng ở châu âu không kém gì những anh chàng cao bồi ở miền tây nước Mỹ.
Hungary vùng đất cao bồi của châu âu
Mặc dù là nguồn gốc của du mục đồng quê nhưng cuộc sống ở đây lại không hề yên bình. Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, trong suốt thời gian quân Xô Viết bị rà soát khắp các miền trung và đông châu Âu, Hortobágy trở thành trại khổ sai của những người tù cộng sản.
Hungary vùng đất cao bồi của châu âu
Năm 1999, UNESCO công nhận Vườn quốc gia Hortobágy là di sản thế giới vì có một quần xã sinh vật phong phú (puszta) đóng vai trò quan trọng cả về tự nhiên lẫn văn hóa. Không còn xuất hiện dân du mục như trước đây, những anh chàng chăn gia súc được Vườn quốc gia Hortobágy thuê để bảo tồn nét truyền thống.  
Hungary vùng đất cao bồi của châu âu
Cách phía đông Budapest 180km, du khách mất khoảng 3 -4 giờ đi bus hoặc tàu đến ngôi làng nằm ở trung tâm Vườn quốc gia Hortobágy. Ngay khi đến làng du khách sẽ qua cây cầu Nine Arch dài 167m, cây cầu đá dài nhất Hungary. Vào làng du khách không chỉ được thăm thú những công viên, hồ cá xinh xắn mà còn được khám phá những quán rượu cổ xây dựng từ thế kỷ 18 hay thưởng thức các món ăn truyền thống. 
Hungary vùng đất cao bồi của châu âu
Muốn tìm hiểu truyền thống văn hóa của Hortobágy, du khách hãy bắt đầu ở bảo tàng Pásztormúzeum. Bảo tàng được thiết kế như một ngôi nhà có nhiều đặc điểm thể hiện rõ nét đời sống của những người chăn thả gia súc. Ví dụ như căn bếp của họ, bếp không có mái và được kết bằng cỏ, là một cấu trúc tạm bợ thích hợp cho những người luôn di chuyển qua hết đồng cỏ này đến đồng cỏ khác.
Hungary vùng đất cao bồi của châu âu
Máta Stud là nông trại 300 năm tuổi của vùng Hortobágy, chỉ nằm cách cầu Nine Arch 2km. Đây cũng là một trong số những nông trại nuôi giống đầu tiên ở Hungary. Du khách có thể cưỡi ngựa, tham gia khóa cưỡi ngựa, xem các buổi trình diễn ngựa hoặc đặt tour đi xe ngựa tham quan Vườn quốc gia Hortobágy.
Hungary vùng đất cao bồi của châu âu
Ngoài trâu, bò và ngựa thì Vườn quốc gia Hortobágy còn là nơi sinh sống của nhiều loài vật nuôi khác. Hiện nay có khoảng 50.000 con cừu, 9000 con bò, 400 con ngựa, 250 con trâu nước được trông nom và chăn thả ở Hortobágy.
Hungary vùng đất cao bồi của châu âu
Tham gia tour xe ngựa vòng quanh Vườn quốc gia Hortobágy là cơ hội cho du khách ngắm nhìn những đồng cỏ bạt ngàn, chiêm ngưỡng những chú  ngựa biểu diễn dưới sự chỉ đạo tài tình của các anh chàng chăn thả gia súc.
Hungary vùng đất cao bồi của châu âu
Hàng năm Hortobágy tổ chức rất nhiều lễ hội, thời điểm tưng bừng này cũng chính là điểm thu hút du khách đến với vườn quốc gia. Bridge Fair là lễ hội tổ chức cùng ngày thánh Stephen (20.8), ngày thánh George (23.4) cũng là ngày lễ tổ chức mừng một mùa chăn thả mới. Những đàn bò và cừu được dắt qua cầu Nine Arch trước khi thả ra đồng cỏ.
Hungary vùng đất cao bồi của châu âu
Theo Vnexpress