728 x 90

Giải mã bí ẩn bỗng dưng “biển tách làm đôi” ở Hàn Quốc

Giải mã bí ẩn bỗng dưng “biển tách làm đôi” ở Hàn Quốc
Cùng khám phá con đường đất giữa đại dương với hiện tượng biển chia đôi ở xứ sở kim chi.   Nhắc tới những con đường vượt biển nổi tiếng trên thế giới, không thể không kể đến...
CanhDep.net
Cùng khám phá con đường đất giữa đại dương với hiện tượng biển chia đôi ở xứ sở kim chi .

 

Nhắc tới những con đường vượt biển nổi tiếng trên thế giới, không thể không kể đến câu chuyện tìm về vùng đất Thánh của người do thái do nhà tiên tri Moses lãnh đạo. 

Trong truyền thuyết, khi bị quân đội ai cập truy đuổi, Moses đã dùng quyền năng của mình, tạo ra con đường đất xuyên biển Đỏ để giải cứu dân tộc mình.

Tưởng rằng những con đường như vậy chỉ xuất hiện trong trí tưởng tượng của loài người, song thực tế, trên thế giới có địa danh giống như vậy. Đó chính là con đường đất vượt biển ở Hàn Quốc, gắn liền với hiện tượng biển chia đôi kì thú.

Từ một phát hiện tình cờ…

Con đường giữa biển được hiểu là khu vực nằm giữa hai hòn đảo Jindo và Modo của Hàn Quốc. Trong phần lớn thời gian của năm, con đường này “ngủ” say dưới đại dương. Tuy nhiên, cứ 2 lần một năm (thường vào khoảng tháng 2 và tháng 6), con đường ấy sẽ nổi lên khỏi mặt biển, nối liền hai hòn đảo trên.

Giải mã bí ẩn bỗng dưng biển tách làm đôi ở hàn quốc

Người dân địa phương biết tới con đường dài khoảng 2,9km và rộng 10 - 40m này từ xa xưa và coi đó là một phần cuộc sống mà chẳng hề mảy may thắc mắc gì. 

Chỉ tới khi vị đại sứ Pháp - Pierre Randi tới thăm hàn quốc và tình cờ chứng kiến hiện tượng này, con đường giữa biển ở Jindo mới được cả thế giới biết tới.

Giải mã bí ẩn bỗng dưng biển tách làm đôi ở hàn quốc
Thông thường, giữa đảo Jindo và Modo hoàn toàn không có bất cứ cầu nối nào

Theo đó, năm 1975, sau khi được trải nghiệm cảm giác biển chia đôi làm lộ ra con đường, Pierre Randi đã mô tả lại những điều đã xảy ra trên một tờ báo phương Tây. Câu chuyện trên gây ra vô vàn tranh cãi trong dư luận châu Âu.

Giải mã bí ẩn bỗng dưng biển tách làm đôi ở hàn quốc

Thậm chí, một nhà khoa học Pháp đã lặn lội tới Hàn Quốc để chứng minh lời của ông Pierre là bịa đặt. Sau một năm trời nghiên cứu, người này đã phải thất vọng vì chính ông cũng đã được tận mắt chiêm ngưỡng hiện tượng biển chia đôi có 1-0-2 này. Nói cách khác, sự tồn tại của con đường là thật 100%.

Giải mã bí ẩn bỗng dưng biển tách làm đôi ở hàn quốc
Hàng năm, người dân địa phương đều tổ chức lễ hội “Đường biển Jindo” đúng vào thời điểm con đường này xuất hiện. 

Giải mã bí ẩn bỗng dưng biển tách làm đôi ở hàn quốc
lễ hội thu hút rất nhiều khách du lịch tham gia. 

Giải mã bí ẩn bỗng dưng biển tách làm đôi ở hàn quốc

Khi đó, khách du lịch có thể thoải mái tham gia các hoạt động vui chơi ngay giữa biển mà không sợ gặp bất trắc gì. 

… tới truyền thuyết về bầy hổ dữ được gợi lại…

Sở dĩ trước khi Pierre Randi phát hiện, con đường gần như “vô danh” là bởi những người dân địa phương coi hiện tượng biển chia đôi và tạo ra con đường là hết sức bình thường. Họ quá tin vào một truyền thuyết cổ xưa tới mức không có bất cứ thắc mắc gì về con đường kì lạ.

Giải mã bí ẩn bỗng dưng biển tách làm đôi ở hàn quốc
Bức tượng người phụ nữ và con hổ tạc bằng đá tượng trưng cho truyền thuyết cổ xưa về con đường dưới biển

Theo truyền thuyết ấy, thời xưa ở đảo Jindo thường xuyên bị hổ dữ quấy phá. Loài vật này vào làng, ăn thịt những người dân địa phương. Vậy là tất cả quyết định bỏ chạy, di cư sang đảo Modo sinh sống. Tuy nhiên, chuyến đi ấy còn sót lại gia đình bà lão già cả Bbyong. 

Bà Bbyong và người thân hàng ngày phải sống trong nỗi lo sợ những con hổ dữ. Bà luôn cầu nguyện Thần Biển đến cứu giúp đến nỗi nhiều lúc lâm vào tuyệt vọng. 

Cảm động vì hoàn cảnh của bà, Thần Biển Yongwang đã báo mộng cho bà Bbyong rằng sẽ có cầu vồng trên biển giúp gia đình bà thoát nạn. Ngoài ra, cũng có dị bản cho rằng, trước lời cầu khẩn tha thiết của bà Bbyong, thần Biển đã hiện lên và giúp đỡ Bbyong ngay lập tức. 

Giải mã bí ẩn bỗng dưng biển tách làm đôi ở hàn quốc
Hình ảnh bà lão Bbyong chắp tay cầu khấn thần biển mong thoát khỏi kiếp nạn hổ dữ

Sáng hôm sau, bà Bbyong cùng người thân ra biển thì thấy nước biển chia làm đôi, lộ ra một con đường đất. Gia đình bà đi qua đâu, nước biển trở lại tới đó, ngăn không cho lũ hổ dữ vượt đại dương. Vậy là bà Bbyong thoát được kiếp nạn sinh tử. 

… và giả thuyết khoa học nhằm phá giải bí ẩn

Câu chuyện trên được truyền từ đời này sang đời khác như cách lý giải của người Hàn Quốc xưa về con đường giữa biển. Tuy nhiên, trong con mắt các nhà khoa học, truyền thuyết trên là không đủ thuyết phục. Họ đã đưa ra rất nhiều giả thuyết khác nhau nhằm lý giải cho hiện tượng nêu trên.

Giải mã bí ẩn bỗng dưng biển tách làm đôi ở hàn quốc
Hình ảnh con đường chưa lộ rõ vì nước biển chưa rút hẳn

Theo chuyên gia Kevan Moffett thuộc Đại học Texas ở Austin, nguồn gốc của con đường này chính là từ hiện tượng thủy triều. Cụ thể, thủy triều trên thế giới được quyết định bởi rất nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm lực hút của Mặt trăng, Mặt trời, vòng quay của Trái đất… 

Giải mã bí ẩn bỗng dưng biển tách làm đôi ở hàn quốc
Thủy triều có thể chính là lời giải cho bí ẩn về con đường giữa biển khơi

Tổng hòa các yếu tố ấy gây ra thủy triều với mức độ khác nhau ở từng địa điểm trên địa cầu. Tại khu vực đảo Jindo và Modo, chính tác động của các nhân tố trên đã tạo ra thủy triều đặc biệt, khiến biển gần như tách đôi ra. 

Thêm vào đó, vùng nước khu vực này khá lặng, do đó trầm tích tích tụ rất nhiều và tạo nên một con đường dưới biển, chỉ đợi khi thủy triều là nổi lên. 

Chuyên gia này cũng đưa ra dự đoán, chỉ cần hình dạng của các đảo ở khu vực này cũng như eo biển Myeonyang không thay đổi, người dân địa phương có thể chứng kiến sự xuất hiện của con đường này trong tương lai với tần suất 2 lần/năm.

Nguồn: National Geographic, Wikipedia

 

Tin Update
  • 08/11/14 20:13 Ngắm một Hà Nội rất đẹp qua chùm ảnh ở những khu chợ nổi tiếng!
  • 08/11/14 09:50 Cận cảnh cuộc sống “ông hoàng bà chúa” của bò Kobe
  • 06/11/14 14:29 Bố mẹ da đen đẻ ra 3 con da trắng, tóc vàng và mắt xanh
  • 06/11/14 14:27 Ngất ngây với ý tưởng đám cưới “Hạnh phúc đẹp như một cuộc hành trình”