728 x 90

Đường cáp cheo leo tại ngôi làng Trung Quốc

Đường cáp cheo leo tại ngôi làng Trung Quốc
Thay vì phải đi bộ nhiều ngày tới ngôi làng gần nhất, người dân Yushan (Hồ Bắc) buộc phải liều mình di chuyển bằng đường cáp cũ kỹ vắt ngang vách núi.
CanhDep.net

yushan nằm tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Cách thành phố hành chính gần nhất tới 150 km, lại được bao bọc bởi các vách đá và thung lũng, ngôi làng này gần như cách biệt hoàn toàn với bên ngoài. 

Sự kết nối duy nhất với thế giới bên ngoài là đoạn dây cáp cheo leo dài 1 km ở độ cao 480 m trên hẻm núi sâu. Bộ dây cáp thô sơ bao gồm một chiếc lồng thép và động cơ diesel được xây dựng vào năm 1997 nhằm giúp người dân địa phương đi lại và vận chuyển đồ tiếp tế.

Đường cáp cheo leo tại ngôi làng trung quốc

Đường dây cáp dài 1 km là cửa ngõ duy nhất để vào làng Yushan.

Anh Zhang Xinjian - một trai làng đảm nhận việc vận hành cáp treo trong suốt 15 năm qua cho hay: "Tôi bắt đầu làm việc tại đây từ khi trục dây cáp được thiết lập. Không ai muốn nhận việc này. Hồi đó cha tôi là trưởng làng và đành phải phân công cho tôi làm việc này. Từ đó đến nay đã 15 năm rồi".

Công việc nguy hiểm nhất của người vận hành dây cáp chính là tra dầu mỡ cho những sợi cáp hàng tuần. Anh Zhang phải chạy dây bằng tay và tra dầu dọc theo đường cáp.

"Mới đầu có cha và em trai tôi cùng tham gia vào công việc duy trì đường cáp, nhưng sau đó em trai tôi đã bỏ việc, còn sức khỏe cha tôi đã xuống, vậy nên chỉ có mình tôi có thể làm được", Xinjian cho biết.

Đường cáp cheo leo tại ngôi làng trung quốc

Zhang Xinjian là người duy nhất đảm nhận trọng trách duy trì hoạt động cho đường dây cáp này.

Chính quyền địa phương đang xây dựng một con đường cho ngôi làng và dự định dừng hoạt động của trục cáp sau khi hoàn thành.

Xem thêm Ảnh đường cáp cheo leo tại làng Yushan

Đỗ Dũng Trần
Ảnh: Amusingplanet