728 x 90

Dòng sông lục bảo duy nhất thế giới

Dòng sông lục bảo duy nhất thế giới
Với màu xanh lục bảo đặc trưng xuyên suốt chiều dài, Soca còn được mệnh danh là "Viên ngọc xinh đẹp".
CanhDep.net

Soca là con sông dài 136 km, khởi nguồn từ thung lũng Trenta của Slovenia, một trong những thung lũng đẹp nhất và hoang sơ nhất ở châu Âu, thuộc dãy Julian Alps ở độ cao 1.100 m.  

Dòng sông lục bảo duy nhất thế giới

Dòng sông nổi tiếng bởi màu xanh lục tự nhiên của nước. Ảnh: Amusingplanet

sông soca chảy qua đỉnh núi cao nhất Slovenia là Triglav (2.864 m) trước khi đi về phía nam qua các thị trấn Bovec, Kobarid, Tolmin, Kanal ob Soci, Nova Gorica (nơi có cầu Solkan). Sau đó, dòng sông chuyển dòng một cách đột ngột về hướng đông nam, đến Gorizia gần biên giới Italy - Slovenia trước khi đổ ra biển Adriatic tại vịnh Trieste, gần thị trấn Monfalcone.

Những dòng chảy uy nghi xuyên qua các cánh đồng, qua những hẻm núi dốc và bên dưới những ngọn núi cao chót vót, và khi đến Italy, người ta gọi sông Soca với tên Isonzo.

Dòng sông lục bảo duy nhất thế giới

Nước sông chảy từ vách đá của những ngọn núi ở miền Tây Bắc dãy Julian Alps đổ xuống và sau đó chảy ra về biển. Ảnh: Amusingplanet

Con sông này nổi tiếng với nước màu ngọc lục bảo , màu xanh lá cây trong suốt, thế nên nó còn được mệnh danh là "Viên ngọc xinh đẹp". Soca cũng là một trong những con sông hiếm hoi trên thế giới giữ được màu nước đồng nhất trong suốt chiều dài của nó. 

Chính vẻ đẹp của sông Soca đã khơi nguồn cảm hứng cho các nhà làm phim khi chọn nơi đây làm bối cảnh thực hiện các cảnh quay. Một trong số đó là bộ phim The Chronicles of Narnia Prince Caspian của hãng Disney được sản xuất năm 2008.

Dòng sông lục bảo duy nhất thế giới

Hoạt động du lịch trên sông Soca. Ảnh: Amusingplanet

Về hệ sinh vật, dòng sông có một loài cá hồi rất nổi tiếng là Salmo trutta marmoratus. Loài này cũng được gọi tên là cá hồi cẩm thạch (Marble trout) và sống ở những dòng suối trên cao có nước trong như pha lê. Đây là loài sinh vật đặc hữu của vùng này nhưng đang bị đe dọa tuyệt chủng bởi sự du nhập của một số loài cá hồi từ nơi khác đến.

Đối với du lịch, Soca và khu vực xung quanh nó cung cấp rất nhiều hoạt động mạo hiểm thú vị, như xe đạp leo núi, vượt thác ghềnh, đi thuyền kayak, dù lượn, leo núi, và nhiều môn thể thao hấp dẫn khác.

Kim Anh tổng hợp