728 x 90

Độc đáo 5 chợ nổi miền Tây Nam Bộ

Độc đáo 5 chợ nổi miền Tây Nam Bộ
Nét độc đáo nhất của miền Tây sông nước đó là chợ nổi. Chợ nổi không chỉ thu hút du khách bởi đặc trưng văn hóa sông nước miền Tây, mà còn bởi phong phú sản vật nhiệt đới được bày bán giữa bao la ghe, thuyền tấp nập.
CanhDep.net
chợ nổi Cái Răng, Cần Thơ
Nằm trên sông Cái Răng, cách thành phố cần thơ khoảng 6km, chợ nổi cái răng trở thành một địa điểm tham quan không thể bỏ lỡ mỗi khi tới Cần Thơ. Du khách có thể đi thuyền từ bến Ninh Kiều chỉ mất 30 phút.
Là một trong ba chợ nổi lớn nhất miền Tây Nam Bộ, Cái Răng tấp nập người mua kẻ bán cùng hàng trăm thuyền, ghe lớn bé đậu san sát ngay từ sáng sớm. Ngày thường, chợ họp từ 3h đến 9h, đến cận Tết chợ họp gần như suốt ngày. Ở chợ nổi Cái Răng, du khách không chỉ thỏa mãn với những xuồng ghe đầy ắp trái cây, nông sản phẩm mà còn được thưởng thức nhiều loại dịch vụ ăn uống mang đậm chất Tây Đô như: hủ tiếu, cà phê, quán nhậu nổi. Bạn cũng sẽ ấn tượng với cách tiếp thị độc đáo “treo gì bán nấy” của người dân nơi đây: treo những thứ cần bán lên một cái sào gọi là “cây bẹo” để du khách có thể nhìn thấy từ xa. Tiếng cười, tiếng nói, tiếng mái chèo khua cùng cảm giác bồng bềnh nơi sông nước chắc chắn sẽ sẽ ghi dấu ấn trong lòng nhiều khách du lịch khi đến với Cái Răng, Cần Thơ.
Độc đáo 5 chợ nổi miền tây nam bộ
Toàn cảnh chợ nổi Cái Răng, Cần Thơ
Chợ nổi Cái Bè, Tiền Giang
Được hình thành từ thế kỉ thứ 18, chợ nổi cái bè là nơi giáp ranh giữa 3 tỉnh vĩnh long , Bến Tre, Tiền Giang. Chợ nổi lâu đời bậc nhất Tiền Giang này thu hút du khách ngoài cảnh ghe thuyền đi lại như mắc cửi còn bởi bức tranh thủy mặc của thị trấn với những khu vườn nối tiếp vườn, những dãy phố nằm dọc bờ sông, lúc ẩn lúc hiện dưới hàng dừa nước và những rặng bần đặc trưng miền Tây. Ở đây có nhiều sản vật phong phú, đa dạng từ trái cây tới gia cầm, thủy hải sản, thậm chí cả đồ gia dụng, vải vóc. Nếu để mua về làm quà bạn có thể lựa chọn quít đường, kẹo dừa hoặc độc đáo hơn là xà bông từ dừa, đặc sản nổi tiếng Cái Bè. Bạn cũng nên căn giờ ra chợ từ sớm để tham quan bằng thuyền vì chợ chỉ họp từ 2h tới 8h sáng đã tan. 
Độc đáo 5 chợ nổi miền tây nam bộ
Một góc chợ nổi Cái Bè. Ảnh: bazantravel.
Chợ nổi Phụng Hiệp, Hậu Giang
Chợ nổi phụng hiệp cách thành phố Vị Thanh, Hậu Giang 75km và trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 30km về phía Nam. Chợ nằm trên ngã bảy Phụng Hiệp – nơi 7 tuyến sông gặp nhau nên còn gọi là chợ Ngã Bảy.
Cũng giống như chợ Cái Bè và Cái Răng, chợ Phụng Hiệp tập trung hàng trăm ghe thuyền chuyên chở hàng hóa, sản vật cho không chỉ địa phương mà còn ra tận phía Bắc và khách du lịch năm châu. Ngoài thưởng thức đặc sản miền Tây, du khách còn có thể mang về làm quà những hàng thủ công mỹ nghệ nổi tiếng Hậu Giang. Điểm đặc biệt khác ở Phụng Hiệp đó là chợ rắn với đủ các loại rắn và rượu rắn hảo hạng. Ngoài ra còn có rùa, ba ba, tắc kè, kì đà... Nếu bạn muốn khám phá sông nước miền Tây thì chợ nổi Ngã Bảy này chắc chắn sẽ làm hài lòng bạn cả về cảnh đẹp lẫn văn hóa đặc trưng của khu vực đồng bằng sông cửu long .
Độc đáo 5 chợ nổi miền tây nam bộ
Chợ nổi Phụng Hiệp với ghe thuyền bán hủ tíu. Ảnh: Petrotimes.vn
Chợ nổi Long Xuyên
Cách trung tâm thành phố chừng 2km, chợ nổi long xuyên tuy không nổi tiếng như các chợ khác nhưng đến đây du khách vẫn có thể cảm nhận được phong thái hào sảng của người dân miệt vườn miền Tây Nam Bộ.
Ở chợ nổi Long Xuyên nhiều nhất là các loại hoa màu như rau, dưa cà, cải, bí, khoai...và cũng không thiếu những hoa trái nức tiếng đủ loại như chuối, bưởi, cam, quít...Thêm vào đó, bạn có thể đi chợ cả ngày mà không phải tranh thủ từ sớm như nhiều chợ nổi khác. Cùng với những ghe thuyền buôn bán, du khách còn được tận mắt chứng kiến cảnh sinh hoạt thường ngày của những người dân trên sông nước, để hiểu thêm những mảnh đời số phận con người nơi đây.
Độc đáo 5 chợ nổi miền tây nam bộ
Chợ nổi Long Xuyên, An Giang
Chợ nổi Trà Ôn, Vĩnh Long
Cách vàm trà ôn 250m, chợ nổi Trà Ôn là một chợ nổi ở hạ lưu sông Hậu có chiều dài trên 300m. Đặc biệt, chợ thường họp theo con nước nên nước lớn thì chợ đông. Chợ nổi Trà Ôn mang tính chất của chợ đầu mối, các sản vật được phân phối theo dạng sỉ, nông sản thì có khoai mỡ, khoai ngọt, dưa chuột, khổ qua.., trái cây thì có cam sành Tân Thành, vú sữa Hòa Bình, sầu riêng Lục Sĩ Thành. Điểm khác biệt nữa của chợ Trà Ôn là có những ghe bán hoa kiểng trang trí nhiều màu, khá lạ mắt. Du khách đến Trà Ôn cũng không nên bỏ qua đặc sản “cá cháy” với đủ loại chế biến không nơi nào có. Được ăn, được gói mang về những sản vật đặc trưng của miền sông nước Tây Nam Bộ, ít có khách du lịch nào đến mà không quay trở lại nơi đây.
Độc đáo 5 chợ nổi miền tây nam bộ
Chợ nổi Trà Ôn, Vĩnh Long
Vy An